Về nước… đóng phim

TT – Trong bộ phim nhựa mới đây nhất Hồn Trương Ba, da hàng thịt (HTBDHT), vai chính nam được trao cho một Việt kiều Mỹ, đó là Nguyễn Chánh Minh Trí (Johnny Trí Nguyễn).

Anh là diễn viên, cascadeur chuyên nghiệp, từng tham gia một vài vai diễn ở Hollywood như phim Spider – man phần 2, đóng cùng ngôi sao Lý Liên Kiệt trong Cradle 2 – The grave…

Sự góp mặt của anh làm tăng thêm sức mạnh của làn sóng Việt kiều về nước đóng phim gần đây.

Những nẻo đường tìm vai diễn

Trước đây, trong mấy lần Minh Trí về VN, cũng có vài lời ngỏ ý mời anh đóng phim nhưng anh vẫn chưa nhận lời. Đến khi đạo diễn Quang Dũng đưa kịch bản HTBDHT, đọc xong Minh Trí gật đầu ngay. Theo nhà sản xuất nhận định, kịch bản bộ phim đã thuyết phục được Minh Trí vì thường là rất khó khăn để mời được anh.

Đến với điện ảnh VN cũng khá thuận lợi còn là trường hợp Helen Anh Đào. Cao 1,74m, ngoại hình đẹp, cộng với tấm giấy “thông hành” là nghề người mẫu ở Mỹ, nghe thông báo tuyển diễn viên Helen xin gặp trực tiếp đạo diễn bày tỏ nguyện vọng, sau vài lần tuyển đi chọn lại thì cô được chọn vào vai nữ chính Khánh Băng trong phim Đôla trắng. Vậy là Helen xin nghỉ công việc ở Mỹ (mức lương khá cao), quyết định ở lại VN một thời gian dài rong ruổi cùng đoàn phim.

Còn nẻo đường của Nguyễn Văn Long, vốn là nhà vô địch wushu Thụy Điển năm 2002, xem ra khá truân chuyên. Lúc ở cách VN nửa vòng Trái đất, đọc trên Internet một bài viết về đạo diễn Trần Cảnh Đôn đang tìm diễn viên cho một bộ phim sắp khởi quay, anh đã nhờ người quen tìm địa chỉ hãng phim rồi gửi hình ảnh, thành tích của mình đến để xin đăng ký thử vai.

Đạo diễn đồng ý, hẹn Long về nước để phỏng vấn. Gom góp tiền ba mẹ cho, Long xin tạm nghỉ học chuyên ngành (về xây dựng) để về nước thử vai. Được chọn vào vai diễn thượng úy Phùng Tuấn giỏi võ trong phim, Long phải chờ sáu tháng thì phim mới khởi quay.

Q. Q. còn khổ ải hơn, từ Mỹ về với ước mơ trở thành diễn viên điện ảnh, thuê khách sạn ở mấy tháng trời để chờ đóng một vai quần chúng… có thoại trong phim Ảo ảnh, rồi sau đó cũng là vai… quần chúng trong Hướng nghiệp và Đôla trắng.

Một màu sắc mới?

Chuyện Việt kiều đóng phim VN dĩ nhiên không mới, trước đây cũng đã có một vài phim VN có Việt kiều tham gia như Trizzi Phương Trinh (phim Sương gió biên thùy), Tinna Tình (Việt kiều Tiệp Khắc, phim Trò đùa của thiên lôi), hoa hậu VN tại Úc Duy Thanh Lập (Nợ đời, Hướng nghiệp), Ngô Thanh Vân (Sài Gòn love story, Hai trong một)…

Trong số đó, ngoài Ngô Thanh Vân là trường hợp khá thành công, được làm diễn viên đóng vai chính trong bộ phim Rouge của Singapore sản xuất và bây giờ đang được nhiều nhà làm phim VN săn đón, thì phần lớn họ xem đây như cuộc dạo chơi vì đóng phim ở VN để kiếm tiền là… chuyện xa vời. Như Long, ứng trước tổng số tiền vai diễn Phùng Tuấn, anh tiêu hết ngay khi còn hơn một tháng phim mới quay.

Ba mẹ Long phải gửi tiền “tiếp viện” thêm một vài lần. Anh cười: “Nếu tính tổng số tiền vé máy bay, tiền khách sạn, ăn ở…, chắc tôi không dám đóng phim đâu”. Còn Helen thì: “Trừ tiền may trang phục cho vai diễn thì ngay ngày bấm máy Helen đã chẳng còn xu nào”. Khi được hỏi “thu không bù chi” vậy tại sao anh vẫn muốn đóng phim VN, Long nói:

“Lúc đầu nghĩ chỉ tham gia cho vui, vào cuộc rồi mới thấy quí những nhà làm phim VN, trong điều kiện khó khăn mà họ vẫn làm việc hết mình. Mình là người Việt, lại được làm phim Việt, tại sao lại không đóng nếu có cơ hội?”. Có cơ hội cũng là dịp để họ chứng tỏ khả năng của mình.

Diễn xuất của Helen Anh Đào trong phim Đôla trắng đã được truyền đến tai đạo diễn Hồ Ngọc Xum và vai chính Mộng Thu của phim truyền hình Hai mảnh đời được giao cho cô. Minh Trí thuyết phục những người theo phim HTBDHT bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp của anh cũng như khả năng diễn xuất.

Mong rằng sự góp mặt của những diễn viên Việt kiều này sẽ góp thêm màu sắc cho phim Việt hiện nay.

HOÀI NAM

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=103132&ChannelID=10


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply