Vì sao Cold Mountain hấp dẫn?

Cold Mountain (Núi Lạnh) là một thiên trường ca kiểu cổ điển, nhưng tại sao phim này được đến tám đề cử Quả Cầu Vàng và nhiều hi vọng giành giải Oscar năm sau? Bộ phim là câu chuyện về một đôi nam nữ trông ngóng nhau giữa một nước Mỹ hoang tàn vì nội chiến.

Phim kể về cuộc trường chinh của Inman, do Jude Law thủ diễn, một người đào ngũ chán chiến tranh cố tìm đường về nhà gặp người anh yêu. Dựa trên tiểu thuyết best-seller của Charles Frazier, bộ phim (đạo diễn Anthony Minghella) nêu bật sự tàn nhẫn của chiến trường.

“Tôi yêu nội dung quyển truyện. Tôi yêu bối cảnh quá khứ của nó, nhưng cũng vì nó nói được nhiều điều về hiện tại, và cũng là một phiên bản của trường ca Odyssey.”, Minghella nói về sự say mê của ông với quyển sách đã khiến ông muốn làm phim. “Tác phẩm kết hợp các nhân vật từ cổ tích, huyền thoại, và cả hiện thực về những gì xảy ra trong rặng núi ở bắc Carolina trong thời nội chiến.”

Cold Moutain chia thành hai đoạn, một là Inman trên chiến trường và trên đường về nhà, phần khác là cô gái Ada, do Nicole Kidman đóng, ở hậu phương. Với cuộc tình giữa thời nội chiến, phim gợi nhắc người ta về Cuốn Theo Chiều Gió.

Nhưng về nhiều mặt, Anthony Minghella đã khiến cho Cold Mountain còn sâu sắc hơn tác phẩm kinh điển năm 1939 bằng tài khai thác các quan hệ tình cảm trong phim. Quan hệ giữa Ada và Inman thể hiện nhiều hơn qua các lời kể gián tiếp trong phim, hơn là qua thời gian họ xuất hiện cùng lúc trên màn ảnh.

Về sự ngăn cách của cặp này trên phim, Kidman nói: “Từ đầy tôi đã nói với Jude và Anthony, nếu chúng ta có thể làm phim về sự mong chờ, sự mong chờ đau đớn, thì tôi sẽ rất hạnh phúc.” “Thật lạ̣, khi mong chờ, bạn ở trong một trạng thái khắc khỏai dịu dàng, và nếu có thể thể hiện nó trên phim, thì đó là điều thu hút tôi.”

Đa phần thời gian của phim tập trung vào hành trình tìm kiếm của Inman nhằm quay về khu Núi Lạnh và về với Ada.

Cold Mountain thành công nhờ một kịch bản hay chuyển thể từ một tác phẩm hay – tác phẩm là một thiên hùng ca về chiến tranh, về cách mà chiến tranh đã bóp méo cuộc sống con người. Nhưng không phải tất cả đều đen tối vì ở tận cùng của nỗi kinh hoàng vẫn còn có một câu chuyện nói về lòng dũng cảm của con người giữa hoang tàn đổ nát.

Đó là câu chuyện về một cặp tình nhân vượt qua thử thách để giữ gìn phẩm cách, vượt qua bao hành trình khắc nghiệt bằng sức mạnh từ nỗi khát khao bên nhau.

(Nguồn Báo Tuổi Trẻ – Theo BBC)


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply