Vũ Ngọc Đãng vào cuộc với truyền hình

TTO – Kể ra là chẳng phải đến bây giờ Đãng mới làm phim truyền hình. Phim Chuột, cách đây vài năm, ngày ấy Hãng TFS tạo cơ hội trình làng một danh xưng mới toanh, vừa rời khỏi cửa trường Cao đẳng sân khấu – điện ảnh TP.HCM.

Ngay phim đầu tay, Chuột của Đãng đã báo hiệu một tư duy không theo thói thường tình.

Để rồi, với phim nhựa sau đó Những cô gái chân dài nổi đình nổi đám, danh xưng “đạo diễn Vũ Ngọc Đãng” nhanh chóng trở thành một đề tài thường xuyên trên nhiều mặt báo. Một phong cách hiện đại, trong tiết tấu, trong quan niệm xây dựng hình ảnh. Làm phim như là sống, không tạo ra những khoảng cách giả tạo.

Trong thành công của Đãng, khó mà tách rời sự ăn ý giữa đạo diễn với quay phim trẻ Trinh Hoan. Cả Đãng lẫn Trinh Hoan đều tự biết ưu thế của mình, tự tin, rất tự tin.

Bộ đôi ấy dấn thêm một bước tiến mạnh mẽ hơn: Trinh Hoan lập hãng phim riêng, mang tên HK Film, mà bộ phim đầu tiên của hãng làm cho Đài truyền hình TP.HCM thì cũng từ cuộc trao đổi với Đãng. Còn ai khác viết và dàn dựng phim Tuổi 20 ngoài Vũ Ngọc Đãng?

Câu chuyện của thời thanh xuân, như tựa phim, ắt sẽ đem lại những gì mới mẻ… Như Chuột, như Những cô gái chân dài, toàn đề tài “không đụng hàng”, vừa lạ lại vừa quen, lạ trong cách nhìn, quen trong thái độ đồng hành với thế giới nhân vật trong phim.

“Câu chuyện về nhân vật chính, một nam đạo diễn vừa ra trường ở Hà Nội, đang trong quá trình chuẩn bị để làm phim đầu tay. Vừa đi tìm, vừa lớn lên trong cuộc sống”, Vũ Ngọc Đãng đã phác nên một đường nét chung về phim như thế. Để “nuôi” câu chuyện suốt chiều dài 30 tập, chỉ một tuyến nhân vật là không đủ, mà có khoảng 5-6 tuyến nhân vật khác nữa.

Những va đập để cuộc sống hiện diện như vốn là thế. Nhân vật chính rồi sẽ thay đổi nhận xét về cuộc sống, chủ yếu nhờ vào một cô gái gặp tình cờ ở Sài Gòn. Cuộc sống nhìn một chiều, dần dà đổi thay, được nhìn đa dạng hơn. Vì trẻ, nên người ta đi qua những bỡ ngỡ, chao đảo tràn đầy sức sống.

Dường như ở Tuổi 20, cũng như ở Chuột, những dằn vặt suy tư của Vũ Ngọc Đãng được đem ra “chưng cất”, nhìn ngắm. Phim truyền hình hoá ra lại là “ngôi nhà” để Đãng dành thời gian nhiều hơn đi tới đi lui (dài gần ba mươi tiếng của ba mươi tập phim thế kia!) mà trải lòng mình ra.

Nhận xét từ phía Trinh Hoan, “Tôi đặt Đãng thực hiện phim vì biết Đãng sống nhiều trong môi trường của những người trẻ trong quãng từ 20 đến gần 30 tuổi. Khán giả sẽ được tin những gì đưa lên phim là thực”.

Tuổi 20 không đơn giản theo một sơ đồ nào cả. Có rất nhiều mẫu nhân vật phấn đấu cho nhiều mục đích khác nhau. Người bận rộn với chỗ đứng, người thì buồn chán vì… quá đầy đủ mà chẳng hiểu tại sao cứ chán chường, và ắt không thể thiếu tình yêu trong mối quan tâm của các nhân vật. “Tôi rất ngưỡng mộ những người hi sinh vì tình yêu”, triết lý của Đãng là thế.

Chuyện tình yêu chi tiết ra sao, Vũ Ngọc Đãng còn “bí mật” vào thời điểm này. Trinh Hoan, ngoài vai trò chủ hãng, lại cam kết vào vị trí sở trường cameraman cho phim truyền hình của Đãng.

Vào lúc này tên tuổi Vũ Ngọc Đãng đã trở thành một “thương hiệu” để tạo chú ý cho bộ phim. Đãng cười tuyên bố. Cùng lúc… vừa ngạo nghễ, vừa dễ mến. “Sao không… dám ảo tưởng?”. Thêm một phát biểu nữa của Đãng. Đùa mà như thật, thật mà như đùa. Nhưng dù nói gì, lớn nhất của Vũ Ngọc Đãng là sự trung thực, như đã từng thể hiện qua bộ phim truyền hình Chuột ngày nào.

ANH THƯ

-Nguồn Tuổi Trẻ Online-


Posted

in

by

Comments

One response to “Vũ Ngọc Đãng vào cuộc với truyền hình”

  1. tulip Avatar
    tulip

    Tự tin tạo cho con người thêm sức mạnh Có người bảo anh Đãng hơi phi thực tế. Chẳng biết nữa, nhưng tui mãi là fan của anh Đãng từ trước khi anh xuống tóc kà

Leave a Reply