Tên thật:
Thái Thiếu Phân
Ngày sinh: 1973-09-17 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: Bà, cha mẹ, anh trai

Ada Choi

Cũng như bao cô gái khác, Ada đến với làng giải trí bằng con đường thi hoa hậu. Sau đó cô nhanh chóng được Ban giám đốc hãng TVB giao nhiệm vụ làm diễn viên. :image1:Thuở Ada mới vào nghề có nhiều lớn đồn không tốt đối với cô: nào là nói tiếng Quảng Đông chưa thạo thì làm sao mà đóng phim, tuổi còn nhỏ mà đòi đi thi hoa hậu, một buổi tiệc sinh nhật tốn kém đến bạc triệu thì thật là muốn chơi nổi….Vì những lời đồn đại không hay đó, Thái Thiếu Phân không ngừng nỗ lực khẳng định bản thân và cho mọi người có một cách nhìn khác về bản thân mình.

Vai diễn đầu tiên của Ada là một vai thứ trong bộ phim Phong Chi Đao bên cạnh Quách Phú Thành, Lương Tiểu Băng….Hình ảnh nàng Lăng Sương yếu đuối có vẻ khá thích hợp với cô, và sau đó Ada thường được giao cho những vai diễn cổ trang, hình ảnh những cô gái thùy mị nết na như: Ma đao hiệp tình, Cực độ hung linh….Đã có một dạo người ta đặt cho cô cái tên “Người đẹp cổ trang” như Lương Tiểu Băng, vì số lượng phim cổ trang mà cô tham gia khá nhiều. Những vai diễn trong thời gian đầu của Ada không mấy thuyết phục khán giả, hầu hết các nhân vật của cô đều có những tính cách và số phần gần giống nhau. Ada cũng khá may mắn được chọn tham gia vào bộ phim Ông chủ trường đua, một bộ phim lớn của TVB nhân dịp sinh nhật của hãng. Tuy vậy, vai Chung Ái Linh của Ada vẫn bị lu mờ trước Tìền Triển của Trần Tú Văn.

Có lẽ khá nhàm chán với những vai yểu điệu thục nữ, Ada chuyển sang thể hiện những vai phản diện như vai Thiên Hương trong Như lai thần chưởng, đặc biệt là vai diễn Tề Tuyết Nhi trong bộ phim lớn Thiên Luân. Một bộ phim truyền hình quy tụ khá nhiều diễn viên tên tuổi như Chu Giang, Quan Lễ Kiệt, Quách Ái Minh, Lê Tư….Tuyết Nhi là một nhân vật có số phận khá bi thương, gia đình tan vỡ khiến bản thân cô thay đổi cách nhìn với cuộc sống, trở thành một con người cay nghiệt hơn.

Cơ hội thật sự đến với Ada khi được nhận vai Luyện Nghê Thường trong bộ phim Chuyện tình cô gái tóc bạc, đây là vai nữ chính đầu tiên của cô từ khi bước chân vào làng giải trí. Luyện Nghê Thường là một thiếu nữ có cuộc sống tình cảm khá phức tạp, những trường đọan đầu của phim Ada diễn xuất khá tốt nhưng càng về sau cô càng đuối dần, không thể biểu lộ được sự lạnh lùng kiêu ngạo có chút gì đó gian tà vô cảm của Bạch phát ma nữ, thế là Ada lại đánh mất cơ hội. Sau khi hòan thành vai diễn trong phim Bao Thanh Thiên, Ada quyết định không ký tiếp hợp đồng với TVB mà muốn ra ngòai tự do tìm kiếm vai diễn cho mình. Và có lẽ nhờ vậy mà sau khi quay lại với TVB bằng vai diễn Lý Đồng trong Hồ sơ công lý V, khán giả đã bắt gặp được một Thái Thiếu Phân hòan tòan khác. Và yêu mến cô hơn với vai diễn Tôn Hoa trong Bí mật trái tim, một cô tiếp viên chỉ đam mê tìm con trai giàu có.:image2:

Nhưng vai diễn thật sự khiến Thái Thiếu Phân bật sáng chính là Điền Ninh trong Thử thách nghiệt ngã. Bản thân Thái Thiếu Phân cũng nhận xét Điền Ninh là một vai diễn hay tuy chỉ xuất hiện trong phần sau của phim và trong phim có quá nhiều nhân vật chính mà số phận luôn được đẩy lên cao trào. Có thể gây được sự chú ý của khán giả không phải là điều dễ dàng. Sau khi Quan Vịnh Hà rời khỏi TVB, trong một cuộc thăm dò với khán giả thì Thái Thiếu Phân được bình chọn sẽ là người thay thế Quan Vịnh Hà trong ngôi vị “chị cả” của truyền hình TVB.

Tuy sự nghiệp khá trôi chảy nhưng cuộc sống của Thái Thiếu Phân không mấy suông sẻ khi người mẹ cờ bạc của cô đ㠓đốt” hết số tiền mà cô dành dụm được vào các sòng cờ bạc. Không thể chịu đựng nổi, Thái Thiếu Phân đau lòng tuyên bố trước giới báo chí cắt đứt mối quan hệ mẹ con. Thời gian đó, cô đang đóng bộ phim Dũng phá điên phong với Mã Tuấn Vỹ, tuy vậy vai diễn của cô không mấy bị ảnh hưởng, và Ada diễn xuất khá tốt.

Awards:

1991

Miss Hong Kong Pageant

– 3rd Place Winner

1996

“Love and Sex among the Ruins” (HK film)

– Golden Bauhinia Awards, Best Actress nominee

“Once Upon a Time in Triad Society 2” (HK film)

– Golden Bauhinia Awards, Best Supporting Actress nominee

1998

“Secret of the Heart” (TVB series)

– TVB Anniversary Best Actress Award, winner

:image3:

“Healing Hands” (TVB series)

– TVB Anniversary Best Partnership Award, winner with Lawrence Ng

1999

Next Media Awards

– Top 10 Most Popular TV Artistes Award (4th in ranking)

– Best Complexion Award

Yamano Facial Prodcuts Award

– Most Popular Artiste Award

Express Weekly Awards

– Favorite Couple and Favorite Artiste Awards

2000

Express Weekly Awards

– Millennium Popular Artiste Awards

2001

“Healing Hands II” (TVB series)

– TVB Anniversary My Most Favorite Partnership Award, winner with Lawrence Ng

“Armed Reaction III” (TVB series)

– TVB Anniversary My Most Favorite Character Award (her role of Wai Ying Zhi)

“Armed Reaction III” (TVB series)

– TVB Anniversary My Most Favorite Partnership Award, nominated with Bobby Ouyang

“Armed Reaction III” (TVB series)

– TVB Anniversary My Most Favorite Actress Award, nominee :image4:

TVB Weekly Awards

– My Favorite Cover Issue

2002

“Where the Legend Begins” a.k.a. “Lok Sun” (TVB series)

– TVB Anniversary My Most Favorite Character Award (her role of Yan Fok)

“Where the Legend Begins” a.k.a. “Lok Sun” (TVB series)

– TVB Anniversary My Most Favorite Actress Award, nominee

“Where the Legend Begins” a.k.a. “Lok Sun” (TVB series)

– TVB Anniversary My Most Favorites Partnership Award, nominated with Steven Ma

Tổng hợp bởi doc_co_cau_bai

Comments

Leave a Reply