Tên thật:
Alain Delon
Ngày sinh: 1935-11-08 Nơi sinh: Sceaux (Pháp) Gia đình: 3 vợ (đều đã li dị) và 3 con

Alain Delon


:image1:Alain Delon sinh ngày 8/11/1935 tại vùng Sceaux (Pháp). Bố mẹ chia tay từ năm Delon lên 4, từ đó ông phải sống cùng bố mẹ nuôi tại Fresnes, trước khi được gửi vào một trường thiên chúa giáo. Khi mẹ ông tái giá, Delon đã được về sống với mẹ và hành nghề xẻ thịt. Đến tuổi trưởng thành, ông bị gọi nhập ngũ, gia nhập lực lượng hải quân Pháp trong cuộc chiến tại Đông Dươnỗng năm sau, hết hạn nhập ngũ, Delon trở về Pháp và làm đủ mọi nghề lao động chân tay như bốc vác, phục vụ… để kiếm sống. Trong thời gian này, ông kết bạn với diễn viên trẻ như Jean Claude Brialy, người đã giới thiệu ông với đạo diễn Yves Allégret. Năm 1957, Delon được Yves Allégret chọn tham gia một vai diễn nhỏ trong phim Quand la femme s’en mêle, mở ra một sự nghiệp điện ảnh đồ sộ với 90 bộ phim, một ngôi sao nam sáng chói của điện ảnh Pháp.

Christine là bộ phim đầu tiên Delon có được một vai diễn lớn. Nhưng có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất của Delon về phim không phải là vai diễn, mà chính bộ phim này đã khởi đầu cho một tình yêu tuyệt đẹp giữa ông và nữ diễn viên quyến rũ Romy Schneider. Họ đính hôn với nhau 5 năm nhưng vẫn chưa tính đến chuyện kết hôn. Hai năm sau, lần đầu tiên Delon bước lên sân khấu kịch, diễn chung với Romy Schneider. Vở diễn Dommage qu’elle soit une putain đã thành công rực rỡ tại paris vào thời điểm ấy và biểu diễn suốt 8 tháng trời.

:image2:Năm 1960, với vai diễn trong phim Plein Soleil của đạo diễn René Clément, dựa trên tiểu thuyết Monsieur Ripley của Patricia Highsmith đã đưa Alain Delon lên hàng ngũ ngôi sao. Bộ phim hình sự toát mồ hôi lạnh này đã mang lại cho khán giả điện ảnh một thần tượng mới: khuôn mặt lạnh như băng giá, đôi mắt biết nói và nụ cười chết người. Hình ảnh này được lặp lại liên tiếp trong nhiều bộ phim sau đó như Rocco et ses frères, L’Eclipse, Le Guépard…

Trong vòng hai năm (1962-1963), Alain Delon có ba bộ phim đều đạt giải thưởng cao. L’Eclipse đoạt được giải Prix Spécial du Jury tại LHP Cannes; Le Guépard đoạt giải Palme d’Or cũng tại LHP Cannes và Mélodie en sous-sol giành được giải Phim nước ngoài hay nhất tại giải thưởng Quả Cầu vàng (Mỹ). Thời gian này, Delon đã gặp gỡ Jean Gabin.

:image3:Thời gian ngắn trước khi đóng phim La tulipe noire, Delon đã gặp Nathalie Canovas. Họ kết hôn với nhau vào năm 1964 và có một người con trai- Anthony Delon. Năm 1967, Delon và Canovas đóng chung với nhau trong phim Le Samouraï, sau đó li dị vào năm 1968. Vào thời gian này, ông gặp Mireille Darc- người đã chia sẻ cuộc sống gia đình với ông suốt 15 năm sau đó.

Sau khi thử sức công việc sản xuất phim vào năm 1964 với phim L’insoumis, từ năm 1968 đến năm 1990, Delon tiếp tục phát triển công việc này với vai trò sản xuất cho 26 bộ phim.

GIẢI THƯỞNG

* Berlin International Film Festival

1995 – Honorary Golden Berlin Bear

* César Awards, France

1985 Won César Best Actor (Meilleur acteur)

for: Notre histoire (1984)

1978 Nominated César Best Actor (Meilleur acteur)

for: Mort d’un pourri (1977)

1977 Nominated César Best Actor (Meilleur acteur)

for: Monsieur Klein (1976)

* David di Donatello Awards

1972 Won Special David

* Golden Globes, USA

1964 Nominated Golden Globe Most Promising Newcomer – Male for: Gattopardo, Il (1963)

* Laurel Awards

1964 Nominated Golden Laurel Top Male New Face

13th place.

* Marrakech International Film Festival

2003 Won Honorary Award of the Festival

:image4:VÀI ĐIỀU THÚ VỊ

+ Ông chưa từng học qua một lớp diễn xuất nào mà nổi tiếng chủ yếu nhờ đẹp trai và đôi mắt bết diễn xuất.

+ Nổ tiếng với các vai người tình và anh hùng lãng mạn, đôi lúc hơi… ẻo lả.

+ Năm 1968, ông liên quan đến một scandal về tình ái, ma tuý, giết người nhưng sau đó được minh oan.

+ Năm 1971, Delon thử sức với vai trò đạo diễn với phim Pour La Peau D’Un Flie

+ Cuộc đời ông từng cặp kè với nhiều người tình xinh đẹp và có ba người vợ chính thức:

– Nathalie Delon (Francine Canovas) từ 13/8/1964- 25/8/1968, có 1 con trai

– Mireille Darc (1969 – 1984)

– Rosalie Van Bremen (1987 – 2002) có 2 con

Tổng hợp bởi CHUOTKHONGDUOI

Comments

Leave a Reply