Tên thật:
Alfred Joseph Hitchcock
Ngày sinh: 1899-08-13 Nơi sinh: Leytonstone, London, England, UK Gia đình: unknown

Alfred Hitchcock

Tên đầy đủ:Alfred Joseph Hitchcock.

Biệt danh:

+Hitch.

+Bậc thầy của phim toát mồ hôi lạnh.

Khởi nghiệp từ Anh quốc::image1:

Có lẽ ngoài Alfred Hitchcock, chỉ có một nhà làm phim khác – Walt Disney – khi còn sống thấy tên mình đồng nghĩa với một loại hình. Nói đến Walt Disney người ta nghĩ ngay đến phim hoạt hình còn nói đến Hitchcock là người ta nghĩ đến các bộ phim toát mồ hôi lạnh. Và cũng như Disney, phim của Hitchcock có pha lẫn cả sự khôi hài và tình yêu. Cái đầu hói, khuôn mặt bệu và vóc dáng đặc trưng của ông hầu như không lẫn vào đâu được.

Sinh ngày 13.8.1899 tại Leytonstone, Anh. Hitchcock là con của một gia đình công giáo ngoan đạo bán rau quả ở khu đông London. Bố của ông là William Hitchcock và mẹ là Emma. Ông theo học trường cao đẳng Saint Ignatius do các tu sĩ dòng Jesuits giảng dạy. Thuở bé Hitchcok rất say mê cơ khí. Ông vào đời bằng công việc tại công ty điện tín và dây cáp Henley (1915). Thời gian này ông có dịp quan tâm đến phim ảnh, thường xuyên đến các rạp chiếu phim và đọc nhiều tờ báo. Năm 1920 khi nghe tin Lansky mở một Studio ở London, ông tham gia kĩ nghệ điện ảnh Anh như một nhà minh hoạ tựa phim. Trong 2 năm liền ông thiết kế các tựa phim do studio sản xuất. Năm 1921, ông có cơ hội thử nghề đạo diễn khi đạo diễn bộ phim ‘Always tell your wife’ ngã bệnh bất thình lình. Bị ấn tượng trước khả năng của Hitchcock, ban giám đốc studio cho phép ông đạo diễn bộ phim ‘Number 13’ (1922). Không may trước khi bộ phim này hoàn tất studio phải đóng cửa chi nhánh của nó ở Anh. Sau đó Hitchcock được Michael Balcon thuê làm trợ lý đạo diễn cho hãng phim Gainsborough Pictures.

:image2:

Ông còn biên kịch, thiết kế tựa phim và chỉ đạo nghệ thuật. Nhờ làm tốt công việc trợ lý trong nhiều bộ phim – Hitchcock được tạo điều kiện đạo diễn bộ phim hợp tác Anh- Đức có tên ‘The pleasure garden’ (1925). Nghề đạo diễn của ông thực sự bắt đầu. ‘The Lodger’ (1926) là bộ phim ăn khách đầu tiên do ông đạo diễn. Các đỉnh cao khác như ‘The man who knew too much’ (1934), ‘The 39 steps’ (1936) và ‘The lady vanishes’ đều nói về những người bình thường bị truy đuổi bởi chính quyền hoặc bọn vô lại.

Tấn công Hollywood:

Năm 1939, Hitchcock bắt đầu làm bộ phim đầu tiên cho Hollywood. Đó là bộ phim hình sự ‘Rebecca’ (1940) đoạt giải Oscar phim hay nhất và củng cố vị thế của ông. Nửa đầu thập niên 40, Hitchcock tiếp tục thu hút khán giả với Foreign Correspondent (1940), Suspicion (1941), Shadow of a Doubt (1943), Lifeboat (1944), Spellbound (1945) và Notorious (1946). Trong giai đoạn này Hitchcock tiếp tục sử dụng các kiến thức cơ khí và điện của ông để tạo ra những hiệu ứng và hình ảnh đáng nhớ trong phim.

Thập niên 50, Hitchcock đối mặt với các thách thức mới và đạo diễn hàng loạt bộ phim để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả như Strangers on a train (1951),

Dial M for murder (1954), Rear window (1954), To catch a thief (1955), Trouble with Harry (1956, phim làm lại), The man who knew too much (1956, phim làm lại) và The wrong man (1957). Năm 1955 Hitchcock đồng ý chủ trì một chương trình TH nhiều tập mang tên Alfred Hitchcock Presents kéo dài đến 10 năm. Trong thời gian tập trung cống hiến cho TH, Hitchcock cũng đạo diễn bốn bộ phim lớn nhất của đời ông như Vertigo (1958), North by north west (1959), Psycho (1960) và The birds (1963).

:image3:

Sau thời gian này, các bộ phim của Hitchcock không còn ăn khách như trước. Đó là Marnie (1964), Tom Curtain (1966), Topaz (1969), Frenzy (1972), Family Plot (1976). Sức khoẻ yếu đã cản trở các dự tính của Hitchcock. Năm 1979 ông nhận đưọc giải thưởng thành tựu trọn đời của viện phim Mỹ (AFI). Năm sau nữa ông mất (28.4.1980) tại Los Angeles, Mỹ.

Điều đáng ngạc nhiên là Hitchcock, bậc thầy của nhiều đạo diễn lại không đoạt được Oscar về đạo diễn mà chỉ nhận được giải Oscar Irving Thalberg. Ảnh hưỏng của Hitchcock đối với thế hệ của các nàh làm phim là điều không thể phủ nhận. Hầu như mỗi bộ phim hình sự toát mồ hôi lạnh đều có mang hơi hướng Hitchcock. Năm 1985 Hitchcock được “phục sinh” khi hệ thống phát thanh truyền hình NBC làm sống lại chương trình Alfred Hitchcock Presents. Các tập phim là mới nhưng người giới thiệu vẫn là Hitchcock (Hitchcock đã được tô màu chứ không còn trắng đen).

Những điều thú vị về Hitchcock::image4:

– Thích quay cận cảnh mái tóc phụ nữ được chải chuốt kĩ lưỡng.

– Buồng tắm được sử dụng rất thường trong các bộ phim của Hitchcock để làm cho khán giả đứng tim.

– Thích phụ nữ tóc vàng như các diễn viên Amy Ondra, Madeleine Carroll, Joan Fontaine, Ingrid Bergman, Grace Kelly, Eva Marie Saint, Kim Novak, Vera Miles, Janet Leigh và Tippi Hedren.

– Cảnh Norman trong Psycho đứng ở chân giường người mẹ là sao lại cảnh Hitchcock bị buộc phải đứng tại chân giường mẹ mình để báo cáo với mẹ những gì xảy ra với mình trong ngày.

– Cưới bà Alma Revilla ngày 2.12.1926 (vợ ông sinh sau ông 1 ngày).

– Những người quen thân Hitchcock cho biết ông không bao giờ nhìn vợ khi bà có bầu.

– Alma và Hitch có một người con là Patricia. Cô từng xuất hiện trong vài phim của ông như Stage Fright (1950), Strangers on a Train (1951) và Psycho (1960).

– Từ phim The Loger (1926), trong phim của Hitchcock luôn xuất hiện một cảnh có lạc đà .

– Theo người bạn thân Albert R.Broccoli (chuyên sản xuất các bộ phim James Bond ) thì phim North by Northwest (1959) đã làm cảm hứng cho phim From Russia with love (1963), nhất là trong cảnh trực thăng.

– Hitchcock muốn khắc dòng chữ này lên bia mộ mình: “Đây là điều chúng tôi làm cho những chàng trai xấu” nhưng dòng chữ được đổi thành:”Tôi đến đây để kể cho các bạn về một âm mưu”.

– Hitchcock được in hình trên con tem 32 xu của Mỹ phát hành ngày 8.3.1998 cùng với các huyền thoại Hollywood khác tại Los Angeles, California.

– Thuở bé, Hitchcock bị cha gửi đến đồn cảnh sát kèm theo lá thư. Đọc xong thư, viên trưởng đồn nhốt Hitchcock 10 phút, nêu lý do cậu bé đã làm việc xấu nên cần trừng phạt. Từ đó Hitchcock đâm ra sợ cảnh sát.

– Ngày 29.4.1974, Hội điện ảnh của trung tâm Lincoln ở New Yorl bảo trợ cho ngày hội ghi công những đóng góp của Hitchcock cho điện ảnh .Ba giờ chiếu phim với các trích đoạn từ những tác phẩm của Hitchcock. Đạo diễn Francois Truffaut nói:”Trong phim của Hitchcock, những cảnh mùi mẫn và những cảnh sát nhân trông chẳng khác gì nhau. Chết và yêu thương cũng cùng một thứ”. :image5:

– Hitchcock đến Hollywood từ 1940 nhưng tất cả các hãng phim lớn đều từ chối cộng tác với ông vì sợ ông không làm nổi một phim của Hollywood. Cuối cùng nhà sản xuất David O Selznick đã kí hợp đồng đạo diễn dài 7 năm. Đáng lẽ bộ phim đầu tiên của Hitchcock tại Hollywood là Titanic nhưng Selznic dẹp bỏ ý tưởng này vì không tìm đâu ra một con tàu để đánh chìm. Thay vào đó là Rebecca.

– Hitchcock có thói quen sau khi uống trà tại phim trường thường ném tách ra phía sau cho rơi tự do.

– Đạo diễn William Girdler (phim Days of the animals) (1977) xem Hitchcock là thần tượng.

– Khi lên nhận giải thành tựu trọn đời, Hitchcock chỉ nói “Thank you”, bài diễn văn được xem là ngắn nhất lịch sử giải Oscar. Ông đã đùa với bạn là chắc muốn ông bị chết sớm nên trao giải thành tựu trọn đời. Một năm sau ông qua đời.

– Hitchcock phủ nhận tin đồn đãi ông ta gọi các diễn viên là “lũ bò” nhưng xác nhận ông chỉ nói “các diễn viên không nên cư xử như bò”.

– Der Müde Tod (1921) của Fritz Lang là bộ phim ông yêu thích nhất. Trong các phim của mình ông thích Shadow of a Doubt (1943) nhất.

– Trong phim Psycho (1960) ông đã tạt nước lạnh vào Janet Leigh để cô hét lên thật sự khi gặp “Mrs. Bates”.

– Khi một diễn viên đến gặp Hitchcock xin được thảo luận về nhân vật mình diễn, ông trả lời là hãy xem kịch bản. Được hỏi thêm về động cơ nhận vai Hitchcock nói:Tiền lương.

– Ông được tạp chí Entertainment Weekly bình chọn là đạo diễn vĩ đại nhất mọi thời đại.

– Trong tất cả các bộ phim ông đạo diễn thì có một phim duy nhất xếp loại R đó là phim Frenzy (1972).

Trong quá trình hoạt động điện ảnh Hitchcock đạo diễn được 70 phim, đóng vai quần chúng trong 40 phim,sản xuất 28 phim và biên kịch 16 phim.

Tổng hợp từ imdb, TGĐA 9(03) và 7(01) bởi Poco.

Comments

Leave a Reply