Tên thật:
Lý An
Ngày sinh: 1954-10-23 Nơi sinh: Đài Bắc Gia đình: Vợ và 2 con: Haan, Mason.

Ang Lee

Ang Lee sinh năm 1954 tại Đài Bắc. Hiện giờ ông được xem là đạo diễn gốc Trung Hoa đầu tiên thành công với cả dạng phim nghệ thuật lẫn thương mại tại Hollywood.

Năm 1975, Lee tốt nghiệp trường cao đẳng nghệ thuật Đài Loan, sau đó ông đến Mỹ theo học ngành đạo diễn sân khấu tại University of Illinois và ngành sản xuất phim tại New York University

Giải thưởng điện ảnh đầu tiên mà Lee giành được khi ông còn là một sinh viên là bộ phim hợp tác với Spike Lee mang tên Joe’s Bed-Stuy Barbershop: We Cut Heads.

Ang Lee và phim nghệ thuật

Sau 6 năm miệt mài học tập, Lee đã ra mắt tác phẩm đầu tay của mình năm 1992 Pushing Hands. Đây là bộ phim hài kể về những khoảng cách về thế hệ và văn hoá trong một gia đình Trung Hoa sống tại New York. Bộ phim này đã giúp Lee giành được giải thưởng tại Liên hoa phim Kim Mã năm 1992.

Năm 1993, Lee tiếp tục gây ấn tượng với bộ phim The Wedding Banquet (Hỷ yến), kể về một chàng thanh niên đồng tính người Đài Loan sinh sống tại New York gặp phải những rắc rối tình cảm khi gia đình muốn anh phải cưới vợ. Bộ phim này đã tạo được sự đồng cảm sâu sắc cho khán giả và đoạt được giải Gấu vàng tại LHP Berlin, giải Best Director tại LHP Seattle và được đề cử giải Quả Cầu Vàng.

Ngày càng có nhiều kinh nghiệm trận mạc tại các giải thưởng điện ảnh quốc tế, Lee tiếp tục thực hiện bộ phim thứ 3 Eat Drink Man Woman (Ẩm thực nam nữ) năm 1994 để tiếp tục khẳng định tên tuổi của mình. Đề tài của ông vẫn trung thành với sự miêu tả những khảong cách giữa các thế hệ trong gia đình Trung Hoa truyền thống. Giống như 2 bộ phim trước, trong phim này ông vẫn giao vai chính cho nam diễn viên gạo cội người Đài Loan Sihung Lung.

Đây là bộ phim thành công nhất của Lý An vào thời điểm ấy, cả về mặt nghệ thuật lẫn thương mại. Phim giành được giải thưởng Phim nước ngoài hay nhất tại giải Oscar, Independent Spirit Award và đề cử tại BAFTA

Tiến đến Hollywood

Sau những thành công tại quê nhà, Lee bắt đầu tiến công vào Hollywood với bộ phim Sense and Sensibility (1995). Đây là bộ phim dựa trên tiểu thuyết của Jane Austen do Emma Thompson chuyển thể với sự tham gia của nhiều ngôi sao như Emma Thompson, Kate Winslet, Hugh Grant…

Bộ phim này tuy không thật ăn khách nhưng cũng mang lại cho Lee nhiều danh dự như được đề cử Phim hay nhất tại giải Oscar, đoạt được giải Gấu vàng tại LHP Berlin, và một số giải thưởng khác tại British Academy Awards.

Cũng nhờ phim này, Lee đã được chọn là Đạo diễn xuất sắc nhất trong năm do National Board of Review và the New York Film Critics Circle bầu chọn.

Những bộ phim ấn tượng khác của Ang Lee

@ The Ice Storm (1997)

Đây cũng là bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học, lần này là của nhà văn Rick Moody. Bộ phim quy tụ một dàn diễn viên đầy ấn tượng như Kevin Kline, Sigourney Weaver, Joan Allen, Tobey Marguire và Christina Ricci. Phim đã gình được nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có giải Kịch bản xuất sắc nhất giành cho James Schamus tại LHP Cannes. Nhờ phim này, Lee được xếp vào danh sách đạo diễn hạng A của Hollywood.

@ Ride With the Devil (1999)

Đây là một bộ phim nói về cuộc chiến tranh sắc tộc tại miền Tây nước Mỹ. Trong phim này, Lee tiếp tục tạo cơ hội cho nhiều gương mặt mới của Hollywood. Nhiều người trong số họ sau này đã trở thành ngôi sao như Tobey Maguire, Jonathan Rhys Myers, Jewel Kilcher, và Jeffrey Wright.

@ Crouching Tiger, Hidden Dragon (Ngọa hổ, Tàng Long) (2000)

Đây được xem là bộ phim thành công và ăn khách nhất của Lee cả ở Hollywood lẫn châu Á. Một bộ phim võ hiệp mang đậm phong cách Trung Hoa với những màn phi thân, đấu kiếm đẹp mắt và sinh động. Không chỉ mang lại cho phương Tây một món ăn lạ lẫm, Lee còn giúp những diễn viên người Hoa như Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di khẳng định được vị trí tại Hollywood.

Bộ phim cũng gây tiếng vang lớn tại các giải thưởng quốc tế, vơ về 14 đề cử giải Oscar, 16 đề cử tại British Academy Award. Cuối cùng, Crouching Tiger, Hidden Dragon đã giành được 4 giải Oscar (trong đó có giải Phim tiếng nước ngoài hay nhất), Best Director tại Giải Quả cầu vàng và 4 giải tại British Academy Awards (trong đó có giải Best Director)

@ The Hulk (Gã khổng lồ xanh) (2003)

Lee lại tiếp tục có được một tác phẩm cực kỳ ăn khách. Câu chuyện về gã khổng lồ màu xanh của Lee dẫu có nhiều điểm phi lý trong cốt truyện nhưng cũng đã lôi kéo được kánh giả ùn ùn đến rạp. Trong tuần lễ đầu tiên, The Hulk đã thu về hơn 62 triệu $, hiện giờ doanh thu của phim đã được gần 130 triệu$

Những giải thưởng của Lee

Academy – 2000

Best Director: Crouching Tiger, Hidden Dragon (đề cử

British Academy Awards – 2000

Best Director: Crouching Tiger, Hidden Dragon, (đoạt giải)

Directors Guild of America – 2000

Best Director: Crouching Tiger, Hidden Dragon, (đạot giải)

Golden Globe – 2000

Best Director: Crouching Tiger, Hidden Dragon, (đoạt giải)

Toronto International Film Festival – 2000

People\\\\\\\’s Choice Award: Crouching Tiger, Hidden Dragon (đoạt giải)

Directors Guild of America – 1995

Best Director: Sense and Sensibility (đề cử

Independent Spirit – 1995

Best Director: Eat Drink Man Woman (đề cử

Best Screenplay: Eat Drink Man Woman (đề cử

Berlin International Film Festival – 1993

Golden Bear: The Wedding Banquet (đoạt giải)

Tổng hợp bởi CHUOTKHONGDUOI

Comments

Leave a Reply