Tên thật:
Viên Vịnh Nghi
Ngày sinh: 1971-09-04 Nơi sinh: Hong Konh Gia đình: bố mẹ, anh trai và em gái

Anita Yuen

Thời thơ ấu

Anita là con thứ hai trong gia đình, nhưng cô là đứa con được cha mẹ yêu thương nhất nhà. Anita kể, lúc nhỏ đôi mắt của cô rất to, tóc xoăn tự nhiên, môi đỏ thắm…ai cũng gọi cô là “búp bê xinh xắn”. Do được ông bà, cha mẹ cưng chiều hết mực nên từ nhỏ Anita đã tỏ ra ngang tàng, nếu cô biếng ăn cơm thì không ai có thể ép cô ăn được.:image1: Lúc bố mẹ chia quà cho ba anh em thì cô phải giành phần lớn hơn mới chịu. Cứ như thế, sự nuông chiều đã hình thành ở Anita tính cách ngang bướng, hễ ai làm điều gì phật lòng là cô lập tức nổi giận đùng đùng. Ở nhà, lúc nào Anita cũng được mọi người nâng niu như cô “công chúa”.

Sự nghiệp

Mười tám tuổi, Anita đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hong Kong năm 1990 và ngay sau đó gia nhập làng giải trí. Năm 1992, cô tham gia bộ phim điện ảnh đầu tay Aphi và A Cơ, với bộ phim này Anita đã giành được giải thưởng “Nữ diễn viên triển vọng” tại giải Kim Tượng – Hong Kong. Cái tên Viên Vịnh Nghi bắt đầu được các nhà làm phim chú ý đến. Năm 1993, sự nghiệp điện ảnh của Anita lại bước thêm một bậc nữa khi đọat được giải Ảnh hậu tại Liên hoan phim Kim Tượng với vai diễn xuất sắc trong Tân Bất Liễu Tình.

Cô “Công chúa bé bỏng” ngày nào giờ đây đã trở thành một “Bà Hòang” trong làng điện ảnh Hong Kong. Sự thành công quá nhanh khiến căn bệnh “ngôi sao” của Anita cũng theo đà bộc phát….Cô làm việc theo tâm trạng của bản thân vì thế khi nào nhìn thấy Anita cười thì các nhân viên hậu trường mới thở phào nhẹ nhõm. Cô nói: “Danh và lợi đến với tôi quá nhanh, nhanh đến nỗi bản thân tôi cũng không thể thích ứng kịp. Thật ra tôi không phải là muốn gây khó dễ gì cho các anh em hậu trường, nhưng tôi luôn lo sợ nếu bản thân làm không tốt sẽ bị người khác chê cười, nên cố tình đưa ra các yêu cầu cao đối với họ. Các đạo diễn thấy tôi diễn vai gì cũng được mà quên mất tôi chỉ mới có vài năm tuổi nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi gặp những khó khăn trong vai diễn, tôi tìm đến đạo diễn hỏi thì bị ông hỏi ngược lại: :image2:‘Không phải chứ! Cô là Ảnh Hậu mà?’. Mỗi lần như thế tôi đành “ngậm bộ hòn làm ngọt” không hỏi thêm nữa. Rồi dần dần những việc như vậy tạo cho bản thân tôi một áp lực khá lớn.”

Năm 1994, Anita tiếp tục đăng quang ngôi vị Ảnh Hậu Kim Tượng nhờ vai diễn đột phá trong bộ phim Kim Chi Ngọc Diệp. Lần thứ 2 nhận được giải thưởng cao quý đã khiến Anita ngộ nhận: “Thật lòng mà nói, lần thứ 2 được nhận giải thưởng, trong lòng tôi không còn phấn khởi như trước nữa, ngược lại tôi cho rằng người ta đã trao cho mình nhiều giải thưởng như thế thì ít ra bản thân phải có biểu hiện tích cực hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng đó.” Với một suy nghĩ như thế, trong năm 1994, Anita phá kỷ lục với một thành tích đáng nể: một năm đóng 13 bộ phim điện ảnh. Cô gặt hái được thành tích về số lượng phim mình tham gia mà quên mất chất lượng. May mắc thay, Anita đã kịp thức tỉnh và ý thức được mình đang đi vào “ngõ cụt”. Anita bắt đầu đặt ra yêu cầu cho bản thân khi lựa chọn kịch bản, vai diễn, đạo diễn….Anita nói: “Vì không muốn lập lại những vai diễn khá giống nhau như trước đây nên tôi chọn kịch bản rất kỹ. Thời kỳ này, điện ảnh Hong Kong vẫn còn đang hưng thịnh nhưng tôi đã từ chối hàng lọat kịch bản được gửi đến. Lúc đó, bạn bè tôi ai cũng khuyên tôi đừng nên đòi hỏi quá khắt khe. Họ nói có những diễn viên đóng phim mười mấy năm nhưng vẫn chưa tìm được cho mình một tác phẩm tiêu biểu, trong khi tôi đã có đến mấy bộ phim thành công. Nhưng bản tính cứng đầu nên tôi không thèm nghe lời khuyên của họ.”

Năm 1998, Anita phát hiện ra kịch bản được gửi đến cho mình ngày càng ít, cho khi gần cả nửa năm cũng không có ai đến mời cô đóng phim. Đến lúc này, Anita mới nhận ra rằng các đạo diễn Hong Kong đang “tẩy chay” mình. Khỏang thời gian ấy, Anita tự giam mình trong nhà không muốn gặp ai. Sau đó nghe lời khuyên của bạn bè, :image3:Anita đi du lịch khắp nơi. Năm 1999, Anita chuyển hướng phát triển sang thị trường Trung Quốc với vai diễn đầu tiên trong bộ phim Hoa Mộc Lan, hợp tác cùng Triệu Văn Trác, Trịnh Phối Phối. Trong năm 2002, Anita tham gia bộ phim Tiểu Tử Học Làm Quan hợp tác cùng Trương Trí Lâm, người bạn đời hơn 10 của chị. Đây là bộ phim đầu tiên cả hai cùng diễn với nhau.

(tổng hợp)

Comments

Leave a Reply