Tên thật:
Sir Phillip Anthony Hopkins
Ngày sinh: 1937-12-31 Nơi sinh: Port Talbot, Wales Gia đình: Vợ: Jennifer Ann Lynton,Con gái: Abigail Harris( con với vợ cũ Petronella Paker)

Anthony Hopkins

Sinh ngày 31 tháng 12 năm 1937, là con trai duy nhất của một người thợ làm bánh, diễn viên của xứ Wales Anthony Hopkins đã lựa chọn sự nghiệp điện ảnh cho mình từ năm 17 bảy tuổi. Ông đã học những bài học diễn xuất đầu tiên ở trường London’s Royal Academy of Dramatic Art.:image1:

Năm 1960, Hopkins đã xuất hiện trên sân khấu với vở The Quare Fellow, và suốt 4 năm sau đó ông đóng những vai nhỏ cho đến khi giành được thành công đầu tiên ở London với vai Julius Caesar. Với vốn kiến thức hết sức căn cơ và chuyên nghiệp từ trường học diễn xuất cộng với khả năng trời phú của mình, Hopkins đã diễn thành công trong cả những tác phẩm cổ điển lẫn những tác phẩm mang hơi hướng hiện đại, những vai diễn đáng chú ý của ông trong thời gian này là vai Richard the Lionhearted trong The Lion in winter (1968) và phim The white bus (1967).

MẶc dù tên tuổi của ông lúc này đã khá quen thuộc với con mắt của khán giả Mỹ qua bộ phim Lloyd George in Young Winston (1971) , nhưng mãi đến năm 1974, Hopkins mới thật sự bước chân vào nền điện ảnh lớn nhất thế giới với vai diễn một bác sĩ trong phim QB VII, lọat phim truyền hình đầu tiên. Cũng vào năm này, Hopkins gây ấn tượng mạnh ở sân khấu Broadway với vở Equus, kể cả làm đạo diễn cho hãng Los Angeles production. Từ đây các vai diễn của Hopkins ngày càng thêm đa dạng hơn, ông đóng vai người cha bị ám ảnh của một cô gái mà linh hồn của cô đã bị chuyển vào cơ thể của một đứa trẻ khác – phim Aydrey Rose (1976), một nhân vật có khả năng nói tiếng bụng trong bộ phim Magic (1978) …Trên truyền hình, Hopkins đóng vai Adolph Hitler, và những nhân vật khác…

Năm 1991, Anthony Hopkins nhận giải nam diễn viên xuất sắc nhất của giải Oscar cho vai diễn bác sĩ tâm thần Hannibal trong bộ phim The Silence of the Lambs, nhanh chóng đây trở thành bộ phim kinh dị kinh điển và nhân vật bác sĩ Hannibal được bình chọn là nhân vật phản diện nổi tiếng nhất . Với một kỹ năng diễn xuất tuyệt vời và khả năng biểu cảm xuất sắc, Hopkins đã đưa nhân vật Hannibal đến đỉnh cao và trở thành một nhân vật bất tử trong lòng người ham mộ điện ảnh, điều mà rất khó làm với các vai diễn phản diện.

Năm 1995, Hopkins được đề cử giải Oscar cho hai vai diễn :Tổng thống Richard M.Nixon trong bộ phim Oliver Stone’s Nixon và bộ phim cộng tác với đạo diễn Steven Speilberg Amistad. Với niềm vinh dự đó, Hopkins chọn cho những mình vai diễn chất lượng như vai một tỉ phú giàu có và hạnh phúc, đến một ngày ông gặp được thần chết trong diện mạo của một chàng trai sống ngay trong nhà mình( phim Meet Joe Black), hoặc vai diễn trong phim Mask of Zorro với 2 đồng nghiệp Antonio Banderas và Catherine Zeta-Jones. Năm 1999, Anthony Hopkins đóng vai nhà nhân chủng học Ethan Powell, trong quá trình nghiên cứu với lòai khỉ đột, đã trở lại với bản năng con thú trong mình, ông đã giết một cặp vợ chồng và bị bắt giam, sau đó tìm cách trốn thóat…:image2:

Danh sách phim của Hopkins không nhiều vào năm 2000, từ khỏang thời gian này những vai diễn của ông nhận được sự phê bình khắt khe của các nhà phê bình, nhấtlà vai diễn Hannibal trong phần 2 của bộ phim Silence of the lambs.

Bạn có bíêt rằng:

-Anthony Hopkins đã có 4 đề cử giải Oscar và được 1 giải trong 4 đề cử đó.

-Sir Hopkins đã được nhận vào trường Welsh College os Music and Drama nhờ vào tài chơi piano của mình.

-ông được xếp thứ 57 trong “The top 100 movie stars of all time” của tạp chí Empire (UK) bình chọn.

-Được nhận bằng tiến sĩ danh dự của đại học Wales năm 1988.

_Một trong những thú vui lớn của Anthony Hopkins khi đến nước Mỹ là lái xe đi vòng quanh đất nước và tận hưởng cuộc sống cũng như nền văn hóa đa dạng của nước này.

-Trở thành công dân Mỹ vào năm 2000(Về sự kiện này , ông phát biểu:”Nước Mỹ đã thật hào hiệp với tôi, tôi nghĩ mình phải làm gì đó để trả lại cho đất nước này, đó là một quyết định xuất phát từ trái tim”) nhưng được phép giữ tước hiệu hiệp sĩ của Hòan gia Anh phong tặng, chính vì vậy mà chúng ta phải gọi ông là Sir Anthony Hopkins.

-Ông đã tình nguyện làm giảing viên của trường diễn xuất ở Santa Monica, California.

-Với vai diễn tổng thống Mỹ :Nixon và John Quincey Adams, ông nhận được 2 đề cử giải Oscar.

-Ông đã từng súyt chết khi rớt xuống nước trong lúc quay bộ phim The Edge năm 1997.

Thu nhập của Sir Anthony:

Red Dragon (2002)

$20,000,000

Hannibal (2001)

$15,000,000

Mission: Impossible II (2000)

$5,000,000

:image3:Những giải thưởng:

1998

Nominated Oscar Best Actor in a Supporting Role

for: Amistad (1997)

1996

Nominated Oscar Best Actor in a Leading Role

for: Nixon (1995)

1994

Nominate Oscar Best Actor in a Leading Role

for: Remains of the Day, The (1993)

1992

Won Oscar Best Actor in a Leading Role

for: Silence of the Lambs, The (1991)

Tổng hợp by Yang

Comments

Leave a Reply