Tên thật:
Huỳnh Thu Sanh
Ngày sinh: 1961-02-09 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: Vợ và con trai

Anthony Wong

Athony sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Anh là con lai, mẹ người Hoa, cha người Anh. Sau đó cha đã bỏ rơi cả gia đình và kể từ đó, Athony không gặp lại ông nữa.:image1: Là một đứa con lai muốn trưởng thành tại Hong Kong là một điều không dễ dàng đối với anh. Đến trường luôn luôn là trò đùa cho lũ bạn chọc ghẹo, cuối cùng anh đành phải rời ghế nhà trường với một tương lai không mấy sáng lạng.

Nhờ đến một người bạn mà Anthony mới làm quen với nghệ thuật thứ 7. Trong một lần vô tình, bạn anh rủ tham gia vào khóa đào tạo diễn xúât của ATV. Người bạn của Anthony rớt trong khi đó anh lại đậu. Anthony tham gia vào một số chương trình của ATV và sau đó anh còn đi học kịch nghệ tại Hong Kong Academy of Performing Arts. Nơi đây đã mang đến nhiều bài học về kỹ năng diễn xuất cho Anthony, mỗi khi đứng trên sàn diễn, anh luôn đặc cho bản thân những đòi hỏi rất cao và có lẽ vì vậy khi mà sau này tham gia vào những bộ phim điện ảnh, bất kỳ vai diễn nào Anthony cũng có thể diễn rất trôi chảy như các vai phản diện, kẻ sát nhân, tên biến thái….Bộ him đầu tiên của Anthony là My Name Is Ain’t Suzie được sản xuất năm 1985, là một diễn phụ rất nhỏ trong phim.

:image2:Năm 1993 là một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp điện ảnh của Anthony khi anh vào vai một tên sát thủ trong bộ phim The Untold Story. Bộ phim đã gây được tiếng vang lớn và hình ảnh một tiếp viên của nhà hàng đã dùng thịt người làm nhân bánh bao của Anthony đã gây sự chú ý của khán giả. Với vai diễn này anh đã giành được giải “Nam diễn viên xuất sắc” tại Liên hoan phim Hong Kong, một giải thưởng hòan tòan bất ngờ đối với Anthony và bao công sức mà anh đã bỏ ra thật không uổng phí.Sau thành công của The Untold Story, Anthony tiếp tục tham gia một số bộ phim có nội dung và hình ảnh nhân vật tương tự như: Taxi Hunter, Ebola Syndrome…

Năm 1995, Anthony kết hôn và một năm sau đó vợ anh cho ra đời một bé trai kháu khỉnh. Năm 1997, bác sĩ chuẩn đóan tuyến giáp ở cổ họng của Anthony bị mất trật tự khiến cho cơ thể bị tăng trọng lượng và khuôn mặt thì bị sưng phồng lên. Anh đành phải rời làng giải trí một thời gian, cùng vợ và con qua Anh chữa trị bệnh tật, đồng thời cũng không quên học thêm tiếng Anh và kịch của Shakespeare trong những lúc rảnh rỗi.

:image3:Năm 1998, Anthony trở về Hong Kong và tham gia vào bộ phim Beast Cop. Trong vai một cảnh sát có một cuộc sống và nội tâm phức tạp, làm một người cảnh sát bình thường hay làm bạn với các thành viên trong Hội Tam Hòang, yêu một người đàn bà nhưng tình yêu không được đáp lại khiến bản thân làm nên nhiều điều sai trai. Vai diễn này một lần nữa đã đưa anh lên đỉnh vinh quang với giải “Nam diễn viên xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Hong Kong. Ngòai ra , bộ phim còn đọat được giải “Phim hay nhất” và “Đạo diễn xuất sắc nhất”.

Năm 2003, Anthony lập một cú hat-trick ngọan mục khi trong danh sách đề cử giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Hong Kong chỉ có 4 nhân vật thì hết 3 nhân vật là Anthony với 3 vai diễn trong 3 bộ phim: Princess D, Just One Look và Infernal Affairs. Và kết quả anh đã giành được giải thưởng với vai Hùynh Chí Thành trong bộ phim Infernal Affairs. Đây là bộ phim gây được nhiều sự chú ý nhất trong năm 2003 tại Hong Kong. Vai diễn do Anthony thể hiện là một vị cảnh sát có một quá khứ đen tối, vì cá nhân mà vô tình hại chết người bạn thân chí cốt nhưng tất cả việc làm của anh cũng vì công việc của một người cảnh sát phải ngăn chặt những tội ác của thế lực ngầm.

Anthony là một trong những nghệ sĩ tài năng của điện ảnh Hong Kong với những vai diễn đa dạng mà anh đã tham gia, đặc biệt là các vai diễn phản diện.

:image4:Awards

Best Supporting Actor Nominations- Anthony Wong

1992 Now You See Love… Now You Don’t

1993 Legal Innocence

1996 Young and Dangerous 3

2003 Just One Look

2003 Princess-D

Best Supporting Actor Awards- Anthony Wong

2003 Infernal Affairs

Best Actor Nominations- Anthony Wong

1999 Ordinary Heroes

Best Actor Awards- Anthony Wong

1993 The Untold Story

1998 Beast Cops

Tổng hợp bởi doc_co_cau_bai

Comments

Leave a Reply