Tên thật:
Ashley Tyler Judd
Ngày sinh: 1968-04-19 Nơi sinh: Los Angeles, CA Gia đình: Mẹ và chị gái Wynona

Ashley Judd

Ashley Judd đã có một thời thơ ấu đầy biến động và luôn phải di chuyển theo mẹ và chị gái , họ là những ca sĩ trên đường tìm kiếm thành công, cô bé Ashley đã từng chuyển đến 12 trường khác nhau trong vòng 13 năm, chỉ đến khi Naomi Judd và chị gái cô, Wynona có được cái gọi là than2h công bước đầu trong lĩnh vực âm nhạc, cuộc sống của họ mới bắt đầu ổn định trở lại. Bà Naomi đã một mình nuôi hai chị em khôn lớn bằng nghiệp ca hát, dù đôi khi chỉ là hát bé trong một quán bar tồi tàn nào đó, tuy nhiên, không giống chị và mẹ mình, Ashley Judd tỏ ra thích đọc sách và viết văn hơn, có nhiều lúc cô bé đã làm gia đình và thầy cô bất ngờ vì khả năng sáng tác của mình, cô còn thử nhập vai vào các nhân vật trong những quyển tiểu thuyết mà cô được đọc, có lẽ đó là những baì học diễn xuất tự học đầu tiên của cô.

Nhớ lại hồi còn nhỏ, khi được hỏi cô và người chị Wynona có cạnh trnah hay ganh tị nhau không, Ashley trả lời::Thật vui là khi còn nhỏm tôi được khuyến khích đọc sách còn chị Wynona thì được khuyến khích hát, chúng tôi không bao giờ cạnh tranh vì có những sở thích quá riêng biệt, cũng như 1 đưá trẻ thích bóng chày còn đưá khác lại thích bóng đá vậy, thật ra tôi không biết dùng ví dụ nào đơn giản hơn để giải thích điều đó “

Thoát khỏi cảnh khốn khó, gia đình có điều kiện cho Ashley Judd vào học trường đại học Kentucky, nơi mà vào năm 1990 cô đã tốt nghiệp với bằng loại ưu, sau đó theo lời khuyên của người chị, khi này đã là một ca sĩ khá nổi tiếng, cô quyết tâm đến thẳng Los Angeles để theo đuổi ước mơ được diễn xuất của mình, khi đó Ashley Judd 23 tuổi!.

:image1:Sau vai diễn đầu tiên trong loạt phim truyền hình Sisters được trình chiếu từ năm 1991 đến 1993, cô bắt đầu bhước chân sang màn ảnh rộng, bằng bộ phim Kuffs năm 1992, việc cô từ chối đóng một cảnh khoả thân trong bộ phim này không ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của Ashley, tiếp đó cô được nhận vai chính trong bộ phim Ruby in Paradise năm 1993( đạo diễb Victor Nunez), đây phim là thành công lớn đầu tiên của cô, Ashley đã nhân được giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất của hiệp hội nhà phê bình phim của New York, và một giải thưởng trong liên hoan phim Sudance.

Sau những thành công đó, Ashley Judd vẫn khiêm tốn khi chấp nhận những vai phụ trong các loạt phim truyền hình Star Trek: The next Generation , và các tập tiếp theo của phim Sisters, một vai trong phim truyền hình Till Death do us part (1992). Bộ phim màn ảnh rộng kế tiếp của cô – Natural Born Killer (1994) đã quá dữ dội và ấn tượng đến nỗi phải bị cắt đi nhều đoạn để có thể công bố trước đại chúng. Trong phim Ashley vào vai nhân vật cuối cùng còn sống sót đến cuối phi, và nhân vật đó cũng chính là nguyên nhân của mọi việc.

Những bộ phim tiếp theo của cô đều là những phim có chất lượng và được đánh giá cao, điển hình như Smoke (1995), cô vào vai một cô gái nghiện ng6ạp và không có lối thoát, hoặc trong phim Heat thì cô hoá thân vào vai vợ của Val Kilmer, còn những phim Passion of Darkly Noon(1995), A Time To Kill (1996), và Normal Life(1996).

:image2:Ashley đã nhận được 2 đề cử của giải Emmy và giải QUả cầu vàng cho vai diễn hoá thân vào huyền thoại Marylin Monroe, đó là phim Norma Jean and Marilyn, hai cái tên của người diễn viên tài năng và bạc mệnh này, bô phim kể về tiểu sử cuộc đời huy hoàng và ngắn ngủi của một trong những con người đẹp nhất thế giới. những phim tiếp theo của cô là Kiss The Girls(1997), The Simon Birch 1998), Double Jeopardy (1999), và Eye of the Beholder(2000). Thành công và tự tin trong vai diễn là vậy, nhưng Ashley Judd lại khá e dè trước số lượng fan hâm mộ tăng nhanh theo từng bộ phim của cô, ô có vẻ khá nhút nhát trước sự hâm mộ của khán giả , tuythế, điều đó không hề làm giảm số lượng người ngày càng yêu mến Ashley Judd hơn.

Nếu ai đã từng xem bộ phim Someone Like You hẳn sẽ không quên một cô gái xinh đẹp nhưng đang sầu não vì bị thất tình, và cô tự tìm thấy cho mình một “lý thuyết về con bò cái” để an ủi cho đến khi cô nhận ra rằng đàn ông cũng không đáng ghét lắm và yêu luôn người bạn trọ cùng phòng với mình – Hugh Jackman thủ vai. Năm 2002 cô xuất hiện trong hai bộ phim là phim hình sự hồi hộp mang tên High Crimes của đạo diễn Morgan Freeman , và một vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả xem phim Frida, dù chỉ là mỗt vai nhỏ trong cảnh cô nhảy cùng Salma Hayek. Hai bộ phim trong năm tới của cô là Twisted và De- lovely.

Cái người ta nhớ nhất ở Ashley là một nụ cười tươi tắn và rạng rỡ, khi nhìn thấy nụ cười đó hẳn mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm và thư thái, cùng với nụ cười ấy và tài năng diễn xuất của mình, cô ắt sẽ còn toả sáng nữa!

Vài điều thú vị:

Cô được đồn đại là đã từng họn hò với diễn viên Matthew McConaughey ,Robert De Niro cũng như ca sĩ Michael Bolton và Lyle Lovett?

Tuy nhiên cô kết hôn với một tay đua xe tên Dario Franchitti.

Suốt mùa hè khi còn là mộtcô bé, Ashley đã kiếm được 10 đô một giờ với công việc quét dọn chiếc xe buýt lưu diễn của ba mẹ con.:image3:

Tổng hợp by Yang@

Comments

Leave a Reply