Tên thật:
Bai Ling
Ngày sinh: 1970-10-10 Nơi sinh: tỉnh Szechwan – Trung Quốc Gia đình: Unknown

Bai Ling

Bạch Linh bắt đầu công việc buôn bán của mình khi cô còn học ở trường tốt nghiệp cùng với đội hợp ca của trường. Năm 14 tuổi , Linh gia nhập vào quân đội China People’s Liberatien Army , nơi mà cô trải qua 3 năm đội biểu diễn gải trí kinh kịch tại Tibet.:image1: Sau nghĩa vụ , Linh trở thành người biểu diễn trong rạp hát địa phương tại Bắc Kinh , nơi mà cô thật sự trở thành một dân chủ với những lý lẽ phản đối với chính quyền ở Tianamen Square năm 1989 . Sau những rắc rối ấy , Linh di cư sang Mỹ năm 1991 và sớm kiếm được công việc diễn xuất tại Ngành Công Nghiệp Diễn Xuất đồ sộ ở Holywood . Phim tiếng anh đầu tiên của cô là một vai phản diện trong”The Crow”, sau đó , Linh đã có được công việc khá đều đặn là diễn xuất trước ống kính .Những vai kế tiếp của cô đều là vai phản diện như Miss East trong “Wild, Wild West “, đến vai một thông dịch viên người Hoa trong “Nixon” của Oliver Stone . Vai Vương Phi dám yêu , dám hận trong “Anna and The king”, Linh đã hi sinh cạo trọc đầu trong bộ phim này , tuy nhiên phim không thành công lắm dù có ngôi sao Jodie Foster và Chow Yun fat .Vai diễn trong phim “Red Corner” là một vai gây tranh cãi của Bạch Linh , vai diễn là một luật sư bào chữa thực dụng d8ang gặp phải những mối nguy hiểm …Trong phim còn có ngôi sao Richard Gere .

Đao diễn Pháp Luc Besson mời cô đóng vai chính trong loạt phim “Taxi” rất nổi tiếng của ông, Linh đóng vai một nữ kí giả gian xảo và độc ác , lại một vai phản diện nữa của Linh…:image2:

Năm 2003 , đạo diễn Geouges Lucas tiến hành tập ba của phim “Star wars”, ông dự định mời Bạch Linh vào một vai khá quan trọng …Nhưng sau đó, vào cuối năm , có nguồn tin Shu Qi sẽ thay thế cô .Sang đến năm 2004 thì trên trang web chính thức của phim không thấy nói đến điều này và Bạch Linh vẫn nằm trong danh sách diễn viên chính của phim …Phim sẽ được trình chiếu vào năm 2005 ..

Hỏi về những diễn viên trẻ đến Hollywood sau cô , Linh chỉ khiêm tốn :”…Zhang Zi Yi là một cô gái may mắn , Shu Qi thì rất duyên dáng và bảnh lĩnh , còn Fann Wong , cô rất cao và có nụ cười khả ái …”

*Awards:

Golden Apple Awards đoạt Female Discovery of the Year {1997}

National Board of Review, USA đoạt Best Breakthrough Performer

for: Red Corner (1997)

Comments

Leave a Reply