Tên thật:
Brendan James Fraser
Ngày sinh: 1968-12-03 Nơi sinh: Indianapolis, Indiana ( Hoa Kỳ ) Gia đình: Vợ là Afton Smith (diễn viên điện ảnh)

Brenda Fraser

Khoãng đầu năm nay, một chàng trai trẻ nước ngoài, thân hình cao lớn, vạm vở, gương mặt đẹp trai và nói năng rất nhẹ nhàng đã đến thành phố và Việt Nam quê hương chúng ta để đóng một bộ phim, dựa theo một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Anh Graham Greene, đó là Người Mỹ Trầm Lặng ( The Quiet American ). Anh chàng đó chẳng ai xa lạ, chính là Brendan Fraser, một diễn viên sáng ngời của điện ảnh thế giới, từng diễn các vai chính trong Xác Ướp Ai Cập ( The Mummy, 1999 ) và Xác Ướp Trở Lại ( The Mummy Return, 2001 ) mà khán giả khắp nơi đều hâm mộ.

Là con trai của một nhà báo và nhân viên ngoại giao đoàn của Văn phòng Du lịch Chính phủ Gia Nã Đại, Brendan Fraser đã cùng gia đình nay đây mai đó ở khắp các nơi. Thời niên thiếu của anh là một cuộc hành trình xuyên qua những nơi quen thuộc như: Ottawa, Indianapolis, Detroit, Seattle, London và Rome. Hồi còn 7 tuổi, Brendan đã sống ở Hoà Lan và sau đó ở Thụy Sỹ và Gia Nã Đại. Anh lớn lên theo học tại trường Upper Canada College ở Toronto, rồi sau đó chuyển sang nhà hát kịch nghệ tại trường Cornish College of Arts ở Seattle ( bang Washington ). Trong suốt thời gian theo học cho đến khi tốt nghiệp, anh được tham gia đóng nhiều vai trong các vở kịch nổi tiếng chẳng hạn như vai Escalus ( trong tuồng “Romeo and Juliet” ), Flute ( “A Midsummer Night’s Dream” ), Deramo ( “The King Stag” ), Vagabond ( “The tavern” ), Mr. President ( “The Madwoman of Chaillot” ) ..v…v…

Do sự phấn đấu không ngừng của anh, Brendan Fraser đã tham gia các khóa học và tập diễn nghiệp dư hơn ở Stanley Kramer Actor’s Workshop của trường Bellevue Community College, Intiman Theatre ( Seattle ), và Laughing Horse Summer Theatre ( Ellenburg ), tất cả đều ở bang Washington, Hoa Kỳ.

Kể từ năm 1991 trở đi, Brendan Fraser bắt đầu nhảy vào lãnh vực truyền hình, đầu tiên là “Child of Darkness, Child of Light”, kế đó là: “Guilty Until Proven Innocent”, “The Professional Man” ( trong chương trình bộ phim truyền hình nhiều tập của Showtime: “Fallen Angel” ), “My Old School”, “Twilight of the Gold”… và đáng kể nhất là “host” cho những chương trình hài của Saturday Night Live ( 1997-1999). Ngoài ra anh còn lồng tiếng cho các phim hoạt hình ngắn phát sóng trên hệ truyền hình Fox như: “The Simpsons”, “King of the Hill.”

Năm 1991, Brendan cũng góp mặt trong một vai diễn ( Sailor # 1 ) nho nhỏ của phim “Dogfight” và rồi lần lượt các phim: “Twenty Bucks” ( 1991-1993 ), “School Ties” ( 1992 ), “Encino Man” ( 1992 ), “Airheads” ( 1993 ), “The Scout” ( 1994 ), “In the Army Now” ( 1994 ), “ Now and Then” ( 1995 ), “Still Breathing” ( 1996 )… nổi bật nhất là “George of the Jungle” ( 1996 ), “God and the Monters” ( 1997 ), “The Mummy” ( 1998 ), “Dudley Do-Right” ( 1998 ), “Monkeybone” ( 1999 ), “Bedazzled” ( 2000 ), “The Mummy Returns” ( 2000 ).

“Xác Ướp Ai Cập” và “Xác Ướp Trở Lại” là những bộ phim thành công nhất trong nghiệp diễn của Brendan Fraser, cả hai đã đem lại tên tuổi của anh trên vòm trời điện ảnh thế giới như một vì sao sáng đang ăn khách và có giá ở Hollywood. “Xác Ướp Ai Cập” với ngân sách gần 100 triệu đô mà Universal Studios đã dám bỏ ra để thực hiện và đương đầu với hãng 20th Century Fox với bộ phim cùng thời là: “Star Wars Episode I: The Phantom Menace” ( Chiến tranh giữa các Vì sao I: Bóng ma Hiểm hoạ ) của đạo diễn George Lucas. Nhờ vào sự thành công của bộ phim đầu tiên đó, “Xác Ướp Trở Lại” cũng đã chiếm kỷ lục về số thu trong những ngày thường là 404 triệu đô ( các nhà phát hành phim thông thường chọn những ngày lễ để công chiếu thì hy vọng số người xem sẽ đông hơn ).

Ngày 27 tháng 9 năm 1998, Brendan Fraser đã lập gia đình với diễn viên Afton Smith ( từng đóng trong các phim: “George of the Jungle” ( 1996 ), “A Reason to Believe” ( 1995 ), “Fried Green Tomatoes ( 1991 ), “Less Than Zero” ( 1987 )..v..v… ). Lễ cưới của họ đã được tổ chức trong một khu vườn thơ mộng của Khách sạn Bel Air ở Los Angeles, California ( Hoa Kỳ ). Afton Smith nay là một người bạn đời của anh, là chìa khoá thành công của cuộc đời anh. “Tôi yêu nàng rất tha thiết, tôi luôn luôn tràn đầy tình yêu.” và anh nói tiếp: “Tôi tìm thấy được tình yêu của tôi mỗi ngày ở trong nàng, cho dù tôi bị quây quanh bởi một số người đàn bà hết sức quyến rủ ở trên thế giới này. Tôi chỉ có nàng trong đôi mắt của tôi. Điều mà tôi cho rằng chẳng mấy đẹp là mỗi khi đóng phim xa nhà, nhưng tôi cố gắng gần gũi nàng bằng mọi cách có thể được,” thế đấy, Brendan yêu thương vợ đến như vậy. Trong năm qua và đầu năm nay, cả hai vợ chồng đã thay đổi chỗ ở từ Los Angeles, Luân đôn, Sydney cho đến thành phố Hồ Chí Minh. Nay họ đang sống trong một căn nhà tuyệt đẹp ở Hollywood Hills. Điểm đặc biệt đáng chú ý là cả hai cùng ngày tháng sinh!

Những ngày đóng phim tại Việt Nam, Afton Smith luôn luôn bên cạnh chàng, họ đi khắp nơi trong thành phố Hồ Chí Minh, kể cả Hội An, Phát Diệm, Ninh Bình và Hà Nội. Anh cảm thấy hạnh phúc và yên tâm hơn để làm tròn vai trò diễn xuất của mình trong vai Alden Pyle, một nhân viên tình báo của CIA, một người Mỹ trầm lặng của nhà văn Graham Greene tại Sài Gòn trong những năm 1950. Cùng đóng bên cạnh Brendan Fraser còn có diễn viên điện ảnh nổi tiếng Michael Caine ( trong vai nhà báo Thomas Fowler ), bên cạnh các diễn viên điện ảnh Việt Nam như: Hải Yến (vai Phượng ), Quang Hải (vai tướng Trịnh Minh Thế ), Mai Hoa ( vai cô Hải )….

Mùa thu năm nay, tại nhà hát kịch nghệ West End ở Luân đôn, Brendan sẽ diễn một vai trong vở tuồng của Tennessee Williams: “Cat on a Hot Tin Roof” đã từng đoạt giải Pulitzer Prize. Theo những nguồn tin chưa được kiểm chứng, Brendan Fraser có thể sẽ xuất hiện trong các phim: “American Lover”, “Around the World in 80 days”, “The Incredible Hulk”, “George of the Jungle 2”…

Brendan Fraser thông thạo Pháp ngữ và là công dân của hai quốc gia: Hoa Kỳ và Gia Nã Đại ( song tịch ). Sở thích chuyên môn của Brendan là sưu tầm máy ảnh polaroid và anh cũng là một nhà nhiếp ảnh không chuyên nghiệp. Thì giờ nhàn rỗi thường hay lui tới các Viện bảo tàng, khu triển lãm và lên mạng! Bạn có thể viết cho Brendan ở địa chỉ: Brendan Fraser c/o Creative Artists Agency 9830 Wilshire Blvd. Beverly Hills CA 90212-1825 hoặc viếng thăm web site của anh ở địa chỉ: [http://www.brendanfraser.com/]

kp@MoviesBoom

Comments

Leave a Reply