Tên thật:
Bridget Jane Fonda
Ngày sinh: 1964-01-27 Nơi sinh: Los Angeles, California, USA Gia đình: Cha, mẹ ( đã ly dị ) và em trai

Bridget Fonda

Bridget Fonda, một trong những diễn viên Hollywood bận rộn, là nhân vật chính của film Road to Wellville cùng với John Cusack; It Could Happen to You cùng với Nicolas Cage; Rough Magic cùng với Russell Crowe và Camilla cùng với Jessica Tandy.

:image1:Là cháu nội của Henry Fonda, con gái của Peter Fonda và Susan (Brewer) Fonda và cháu gái của Jane Fonda, Bridget Fonda biết đến điện ảnh lần đầu tiên khi cô 5 tuổi, đó là lúc cô đi theo cha mình, ông Peter Fonda quay bộ film Easy Ridervà cô trở nên yêu thích điện ảnh khi đóng một vai trong “Harvey”, một chương trình ở trường trung học. Năm 1972, cha mẹ cô ly dị, Fonda về sống cùng mẹ cô, nữ diễn viên Susan Brewer ở Los Angeles và rất ít khi liên lạc với cha mình. Trong một cuộc phỏng vấn, cô đã hồi tưởng: “Khi tôi là một đứa trẻ, điều quan trọng nhất đối với tôi là gia đình. Mọi người có thể đến rồi đi và mọi vật có thể thay đổi nhưng nơi ấy thì không. Tôi yêu nó. Tôi mong muốn có được một gia đình trong phần đời còn lại của tôi. Tôi muốn có một mái nhà ấm cúng.”

Năm 18 tuổi, cô học diễn xuất tại trường Đại học New York và Học viện Sân khấu Lee Strasberg trong 4 năm theo sự chỉ dẫn của Harold Guskin. Thật khó khăn để được mọi người chú ý đến khi cha mẹ mình, ông mình, cô mình là những diễn viên nổi tiếng nhưng Fonda đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng trong bộ film hài năm 1982 Partners với một vai diễn câm và chưa đến năm 1988 cô đã có một vai diễn nói đầu tiên trong film Aria của đạo diễn Franc Roddam. Không lâu sau đó, cô vào vai chính trong film You Can’t Hurry Love và bộ film hài Shag cùng với Phoebe Cates nói về một nhóm những cô gái tìm đến bãi biển Myrtle để thư giãn.

Năm 1989, cô nhận được sự ca ngợi của các nhà phê bình và được đề cử Quả cầu vàng cho giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất trong film Scandal và sự diễn xuất của cô trong film Strapless cũng trong năm này đã đem đến cho cô một chỗ đứng trong “cái bản đồ” Hollywood to lớn.

Đầu năm 1990, Fonda trở nên bận rộn hơn, cô vào vai một phóng viên, tuy đây chỉ là một vai nhỏ những đáng chú ý trong film The Godfather, Part II (lần đầu tiên đóng cùng Al Pacino) . Và Fonda tiếp tục tham gia vào các film như Doc Hollywood (1991) diễn cùng Michael J. Fox, trong bộ film tâm lý giật gân Single White Female của Barbet Schroeder cùng Jennifer Jason Leigh (được các nhà phê bình tuyên bố đây là sự diễn xuất ấn tượng nhất của cô) và film Singles trong vai một cô nữ sinh tốt nghiệp làm việc trong quán cà phê, mơ ước trở thành kiến trúc sư. Fonda xuất hiện trong film của Bernardo Bertulucci Little Buddha cùng với Keanu Reeves, Point of No Return (1993) với Gabriel Byrne và Bodies, Rest & Motion với Phoebe Cates, Tim Roth và Eric Stoltz. Fonda còn lồng tiếng cho nhân vật Jenna trong bộ film hoạt hình Balto. Về lĩnh vực film truyền hình, cô tham gia vào film Jacob Have I Loved và trong một tập của series film The Edge của đài HBO.

“Tôi không bao giờ hoàn toàn hài lòng những gì tôi đã diễn xuất trong film,” Fonda tự nhận với tờ New York Times. “Diễn xuất của tôi không được tốt như tôi đã nghĩ hay mong muốn.” Cô cũng giải thích thêm: “Các bạn không thể dựa theo sự nổi tiếng hay tính phổ biến được.” “Có những con người làm việc suốt cả cuộc đời bởi vì họ muốn đi từng bước bằng chính đôi chân mình và đó chính là con đường mà tôi lựa chọn.” Với một thái độ làm việc như thế, chúng ta hy vọng sẽ thấy Bridget Fonda xuất hiện nhiều hơn trong nhiều film hơn với nhiều vai diễn hơn. :image2:

* Những đề cử:

1990 Đề cử giải Gloden Globe Diễn viên phụ xuất sắc nhất trong film Scandal, đề cử giải Independent Spirit Diễn viên phụ xuất sắc nhất trong film Shag

1995 Đạt được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong film Rough Magic

1997 Để cử giải Emmy Diễn viên phụ nổI bật trong series truyền hình In the Gloaming

1999 Đề cử giải Blockbuster Entertainment Diễn viên yêu thích trong film Simple Plan

2002 Đề cử giải Golden Globe Diễn viên xuất sắc nhất film truyền hình trong series After Amy

* Linh tinh:

— Tên của cô được đặt theo Bridget Hayward, người mà cha cô đã từng yêu.

— Cameron Crowe đã đặc biệt viết vai diễn cho cô trong film Singles

— Sống với Lee Drysdale (1986-1989)

— Đứng tại vị trí 85 trong top 100 diễn viên gợi cảm nhất do tạp chí Empire bình chọn. (1995)

— Được mời một vai trong film Ally Mcbeal (1997) nhưng từ chối vì muốn tập trung vào điện ảnh. Fonda không hề đọc kịch bản vì cô sợ rằng cô sẽ thích nó mất.

— Sống với Eric Stoltz (1990-1998)

— Dating với ca sĩ-diễn viên Dwight Yoakam (1999)

— Tai nạn xe hơi năm 1998 và bị một chấn thương nhỏ ở cột sống.

Tổng hợp by Becky

Comments

Leave a Reply