Tên thật:
Brigitte Bardot
Ngày sinh: 1934-09-28 Nơi sinh: France Gia đình: là con một trong gia đình

Brigitte Bardot

Tiểu sử tóm tắt:

1944:trúng tuyển vào khoa múa, học viện nghệ thuật Paris

1952:Tham gia đóng vai phụ đầu tiên trong phim “Cái hô xứ Normand” của đạo diễn Jean Boyer.

1956:Đóng vai chínnh trong phim”Và thượng đế tạo ra đàn bà” của đạo diễn Roger Vadim, vai diễn này đã đưa cô lên đỉnh cao của danh vọng

Từ 1052-1973:Đi các nơi như Ý , Anh , Aùo, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Mỹ và tham gia đóng 48 bộ phim của các đạo diễn trong nước và các cường quốc điện ảnh trên thế giới.

1973:Quyết định chấm dứt đóng phim

1976:Thành lập hội bảo trợ các lòai thú bị bức hại

1984:Nhận huân chương Bắc đẩu bội tinh của nhà nước Pháp trao tặng.

:image1:

“Lúc 13 giờ 30, ngo6i sao chiếu mệnh củatôi là cái cân trên chòm sao Cung.Mẹ tôi đã vô cùng đau đờn khi sinh tôi.Tíêp đó còn rất đau khổ để giữ tôi trên đời.Bởi cả gia đình tôi đều rất trông đợi một đứa con trai, nhưng tôi lại là con gái…”

Mở đầu cuốn tiểu sử tự thuật của mình, Brigitte Bardot đã viết như vậy.Bà sinh ngày 28/9/1934 tại Louve’ciennes, trong một gia đình nền nếp và danh giá ở Paris.Cha mẹ Brigitte rất yêu nghệ thuật, nhất là nhạc kịch và múa.

Tuổi thơ của Brigitte trôi qua trong chiến tranh thế giới lần thứ 1 nên chịu nhiều thiếu thốn.Mỗi năm chỉ được đi xem phim khỏang 2-3 lần, không có truyền hình.Phải đi học trong tiếng bom rung chuyển đường phố.

Tháng 8/1944, Paris được giải phóng, Brigitte có may mắn được tiếp nhận dự thi vào khoa múa thuộc Học viện nghệ thuật Paris.Một trăm năm mươi người dự, mười người được tuyển, trong đó có Brigitte.Cô vừa theo học lớp diễn viên múa Balê vừa theo h5c lớp diễn viên kịch nói.

Nhưng cuối cùng, điện ảnh đã chiếm được Brigitte.Qua một phóng sự ảnh đăng trên tạp chí Elle, đạo diễn Marc Allegret nhận thấy ở cô tiềm ẩm nhiều khả năng diễn xuất.Cha cô không đồng ý cho cô làm điện ảnh, ngược lại mẹ cô đồng ý.Oâng Bardot đành chiều theo ý vợ.Và đạo diễn M.Allegret giao cho người trợ lý của mình là Roger Vadim hướng dẫn Brigitte về diễn xuất. Ngay lập tức, hai người say đắm nhau và 3 năm sau, ngày 21/10/1952 họ chính thức làm lễ cưới.

Khởi đầu sự nghiệp điện ảnh của Brigitte là một vai phụ trong phim”Le trou Normand”(1952) của đạo diễn jean Boyer.Cô vào vai một cô thôn nữ không dễ thương lắm, tên là Javotte.Lần đầu tiên tên của cô được in trên tạp chí Génerique, dù chỉ là “bánh xe thứ năm” của bộ phim nhưng cô cảm thấy vô cùng vui sướng.Bộ phim đầu tiên như dấu hiệu tốt lành chuẩn bị cho sự ra đời của một ngôi sao.:image2:

Cuộc sống gia đình của cô với Vadim hết sức nghèo túng.Không nhà cửa, không tiền bạc, nhưng hai người vẫn đắm say với nghệ thuật thứ 7.Để kiếm tiền, Brigitte nhận lời đóng tiếp bộ phim thứ 2 mang tên”Maline, cô gái không có khăn chòang” của đạo diễn Willy Rozier, công chúng nước Pháp hầu như vẫn chưa chú ý đến Brigitte.

T

háng 4/1953, Antoine Livak, một đạo diễn người Mỹ gốc Nga mời Brigitte đóng một vai trong phim”Action of love”.Để đóng được vai này, cô phải đi học thêm tiếng Anh.Dù chỉ để xuất hiện vài giây trên phim và phải nói tiếng Anh, song Brigitte cũng rất lo lắng và luyện tập chăm chỉ dưới tiết trời giá lạnh.

Năm sau, cô được mời vào một vai nhỏ trong phim”Nếu Versailles không kể lại cho tôi” của đạo diễn Sache Guitry, đó là tiểu thư De Rosille, nhân tình một đêm của vua Louis XV, 12 giờ trưa mới quay, cô phải đến từ 9h sáng để hóa trang.

Còn rất nhiều vai nhỏ khác mà Brigitte đóng trong các phim như”Con trai của Caroline yêu dấu” của đạo diễn Jean Devraire,”Những ngôi sao tương lai” của đạo diễn Marc Allegret.Trong phim này, cô đóng vai một ca sĩ, phải nhảy và hát các vở La tosca và Madame Butterfly.

Sau đó một đạo diễn người Mỹ mời cô đóng vai một nô lệ trong phim “Nàng Helene của thành Trois”, cùng lúc đó, một công ty nhỏ của Ý lại mời cô vào phim mêlô hài có tên “Tradita”, vì làm việc quá mệt mỏi, Brigitte phải vào viện.

Vừa khỏe lại, cô lại được mời đóng một phim khác nhan đề”Những cuộc diễn tập lớn”, cô tự nhủ:”Không được để vận may qua đi.Dù là một vai nhỏ trong phim hay còn hơn là một vai lớn trong phim dở”. Rồi chồng cô, Vadim viết kịch bản”Trong khi bứt cánh hoa cúc” cho cô, một nhân vật đáng yêu.Cô còn đóng một lọat phim khác như “Aùnh sáng trước mặt”(đạo diễn Georges),”Doctor at sea”(đạo dĩễn Ralph Thomas),”Cô gái tuyệt vời”(đạo diễn Micheal Boisrond)… trong những phim này, cô hóa thân từ vợ của một tài xế đến một cô gái bất trị, lại thành một cô gái tỉnh lẻ ưa thích những chuyện nổi tiếng…

Tất cả các vai diễn là những bài tập nhỏ, những cuộc thử thách nghiêm túc để chuẩn bị cho brigitte một đột phá như một ngôi sao kỳ lạ trên bầu trời điện ảnh.Đó là năm 1956, chính chồng cô Roger Vadim, đã đưa cô lên đỉnh cao danh vọng.Anh viết kịch bản và làm đạo diễn bộ phim “Và thượng đế tạo ra đàn bà”.

Cô được vinh dự đóng vai chính, Brigitte vào vai Juliette, một cô gái mồ côi.Juliette có một vẻ đẹp hồn nhiên, hoang dại.Bao người trong làng chài ven biển say mê cô.Cuối cùng Juliette lấy chồng, làm dâu trong một gia đình có nhiều anh em trai.Và trong lần chồng đi vắng, cô đã phải lòng người em chồng.Cô còn bị những ông chủ dụ dỗ, những quán bar và ban nhạc trẻ quyến rũ..rồi Juliette trở về với chồng trong cuộc sống tình cảm bấp bênh..

:image3:Nhưng khi phim hòan thành, công chúng Pháp lại đón nhận một cách hờ hững.Song khi chiếu ở Mỹ và nhiều nước khác, bộ phim lại được hoan nghênh nồng nhiệt.Hầu như cả thế giới lên cơn sốt về phim này, Brigitte được tung lên trời.Aûnh cô tràn ng6ạp trên các bìa tạp chí. Hàng ngàn bài viết về cô, nữ hòang Anh mời cô sang cùng Marylin Monroe, tổng thống Pháp Charles De Gaulle tiếp cô trong cung điện Elysee…

Sau đó, một lọat danh sách các bộ phim xếp hàng mời Brigitte vào vai như “Người thợ kim hòan dưới ánnh trăng”, “Một phụ nữ Paris”,”Người đàn bà và con rối”,”Anh có muốn khiêu vũ với em”…Các hãng phim tranh nhau kí hợp đồng với cô và Brigitte bắt đầu trở nên giàu có.

Cô đi khắp nơi đóng phim,tại Mỹ, người ta làm hẵn một phim có tên là “Brigitte thân yêu” và mời cô đóng với ngôi sao Tenes Steward.

Ở bất cứ nơi nào, trong bấ kì bộ phim nào, dù đang khỏe hay đang mệt mỏi, Brigitte đều diễn xuất với tất cả tài năng và tâm hồn mình nên cô luôn để lại trong lòng đồng nghiệp và khán gải những ấn tượng khó phai.

Tháng 5 năm 1973, Brigitte đóngbộ phim “Colinot Trousse- Chemise”, cô vào vai một người trung cổ với những trang phục nặng nề.Cô soi mình trong gương cạnh con chó Pichnou và con cừu Colinette.”Bỗng tôi thấy chán tất cả những sự diễn trò này, bị tù túng cách biệt những giá trị thực của cuộc sống.Tôi quyết định chấm dứt đóng phim” –một quyết định dứt khóat và cả thế giới bị chấn động.

Những thông tin khác:

-Ngôi nhà trên phố Paul Doumer (Paris) của cô luôn được các tay săn ảnh bao quanh.Cô đến ở khách sạn nào cũng khiến nơi đó náo lọan.Cô còn tham gia diễn xuất các tiết mục hài trên đàii truyền hình Pháp vào dịp đón năm mới.Hàn trăm bài thơ, bản nhạc viết về cô, cho riêng cô.Tự cô cũng thu nhiều đĩa hát với giọng ca của mình.Cả thế giới hân hoan đón nhận.

Cô có một trí nhớ phi thường, đọc kịch bản và thuộc lời thọai rất nhanh.Cuốn hồi kí “Viết tắt là B.B” của cô(dày hơn 500 trang, đã dịch ra tiếng Việt) đọc rất thú vị vì sự trung thực đến từng chi tiết.Tính cách của cô rất mạnnh mẽ, đặc biệt, cô rất thông minh và ứng đáp rất hay trong các cuộc họp báo.

-Ngòai việc đóng phim ,Brigitte còn nổi tiếng bởi tình cảm dành cho súc vật.Đó là một tình cảm bẩm sinh, ngay từ thời còn trẻ, khi được mời đến dự tiệc ở một nhà giàu, nhìn thấy một con hươu bị thương, Brigitte đã cảm thấy không thể ở lại đó được và đòi về.Trong cuộc đời mình, dù ở bất cứ nơi đâu, bấ6 cứ lúc nào bên cô cũng có nhưng con vật đáng yêu. Chúng ăn , ngủ, cùng Brigitte.:image4:Cô tâm sự:”Hình ảnh cuối cùng trong bộ phim cuối cùng của tôi là hình ảnh một con chim bồ câu đậu lên tay tôi.Tôi đã cho đàn ông tuổi trẻ và nhan sắc, nay tôi cho súc vật những gì tốt nhất tôi có: sự khôn ngoan và kinh nghiệm.Những con vật đã đem lại cho tôi những niềm vui chân thực nhất, trọn vẹn nhất mà tôi từng có”.Năm 1976, Brigitte thành lập hội bảo trợ các lòai thú bị bức hại.

-Nhưng số phận không có Brigitte tất cả, trong đời, cô đã trải qua 4 lần kết hôn.Sau khi chia tay với đạo diễn Roger Vadim, Brigitte kết hôn với diễn viên Jaques Charrier, sinh được cậu con trai Nicolas, nhưng mối tình này cũng kết thúc trong đau khổ.Ít lâu sau, cô lại nhận lời của Gunter Sacho, một người đàn ông Đức điển trai, giàu có và nổi tiếng . Nhưng cuộc hôn nhân này cũng không thay đổi được số phận B.B, năm 1992, bà kết hôn lần thứ tư với Bernan A’Oemale, một doanh nhân làm chính trị.

-năm 1984, để ghi nhớ công lao và sự nghiệp của Brigitte Bardot như một người tiêu biểu của nước Pháp, nhà nước Pháp đã trai tặng bà huân chương Bắc đẩu bội tinh.

Tổng hợp by Yang

Comments

Leave a Reply