Tên thật:
Trịnh Du Linh
Ngày sinh: 1957-00-00 Nơi sinh: Tứ Xuyên, Trung Quốc Gia đình: unknown

Carol Cheng

“Thật ra bản thân tôi rất muốn học ngành thông tấn sau đó đến Mỹ du học. Nhưng lúc đó tôi không có tiền, vả lại thấy mọi người thích xem phim truyền hình. Tôi nhận thấy làm nghệ sĩ được nhiều người tôn trọng và thế là tôi đi thi. Vậy là tôi đã vào nghề như thế đấy.”:image1:

Năm 1975, Trịnh Du Linh nộp đơn thi vào lớp diễn xuất của hãng Giai Thị. Sau khi vào hãng, cơ hội phát triển sự nghiệp của Trịnh Du Linh không được chú ý khiến bản thân cô cảm thấy thất vọng. “Lúc đầu tôi cứ tưởng họ sẽ giao cho mình những việc được coi trọng như diễn viên, đóng kịch, ngờ đâu cứ phải làm công việc lồng tiếng, hậu đài, đọc dự báo thời tiết….Lúc đó, tôi rất khó chịu.”

Thời gian sau, Trịnh Du Linh đã có cơ hội xuất hiện trên các bộ phim truyền hình, rồi được đóng vai chính trong các phim Kim Đao Hiệp Tình, Tình Sử Lưu Danh rất được khán giả hoan nghênh. Mọi công sức và nỗ lực của Trịnh Du Linh đã không bị lãng phí. Nhưng thành công vừa đến với Trịnh DU Linh thì Giai Thị tuyên bố đóng cửa đã gây một đả kích lớn đối với cô. “Ngay lúc đó, thực sự tôi không biết phải làm gì. Có những đồng nghiệp tổ chức biểu tình, yêu cầu được sắp xếp công việc mới. Còn tôi thì thật sự rất hoang mang. Về sau, TVB mời tôi về làm việc cho họ, vậy là tôi có thể trở lại nghề cũ của mình rồi.” Sau khi đầu quân vào TVB, con đường sự nghiệp của Trịnh Du Linh có vẻ sáng sủa hơn.

Bộ phim truyền hình đầu tiên của Trịnh Du Linh ở TVB là Thiên Hồng, tiếp theo là Người Trong Lưới. Với bộ phim này, Trịnh Du Linh và Châu Nhuận Phát hợp thành một đôi tình nhân trên màn ảnh để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Và sau đó cô đóng những bộ phim lưu danh như: Trùm lưu manh, Cảnh hoa xuất căng, Phong vân……Năm 1983, Trịnh Du Linh bắt đầu đóng phim nhựa và với bộ phim Hoa Thành, Trịnh Du Linh đã nhận được giải Kim Tượng lần thứ 3 dành cho diễn viên trẻ. 1986, Trịnh Du Linh quay lại truyền hình với vai Hân Tố Tố bên cạnh Nhậm Đạt Hoa, vai Hân Tố Tố của cô được nhiều khán giả yêu mến.

:image2:Cuối thập niên 80 đến đầu những năm 90 là bước ngoặt của nền điện ảnh Hong Kong, từ hưng thịnh bắt đầu suy yếu. Thời kỳ này, nguy cơ tuột dốc đã lộ rõ nhưng cũng là thời kỳ mà mức thù lao của diễn viên được trả cao nhất. Lúcđó, Trịnh Du Linh bước vào ngành điện ảnh không những được danh mà còn lợi. Với vai diễn trong bộ phim điện ảnh “Chị họ! Chị giỏi lắm” Trịnh Du Linh đã đọat được giải Kim Tượng “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.” Thời gian đó hợp đồng đến với Trịnh Du Linh tới tấp, nhưng cô chủ yếu họat động bên điện ảnh, còn truyền hình thì chủ yếu làm người hướng dẫn chương trình. Rồi Trịnh Du Linh đột ngột tuyên bố sang Canada định cư, rời khỏi làng giải trí.

Nhưng sức hút của thế giới giải trí đã níu kéo Trịnh Du Linh, chị quay trở về TVB làm người hướng dẫn chương trình và tham gia một vài phim truyền hình như Lọan Thế Tình Thù và Thất Vọng. Bộ phim truyền hình Thất Vọng đã gây được tiếng vang lớn trong năm 2000. Sau gần 30 đóng phim, hỏi Trịnh Du Linh nhân vật nào khó diễn nhất? Cô thẳng thắn trả lời: Đó là một người bình thường. “Chỉ cần vai diễn có một cái gì đó đặc biệt, bạn có thể dễ dàng nắm bắt, nhất định sẽ diễn tốt. Thế nhưng nếu nhân vật quá bình thường, bình thường đến nỗi không có đặc điểm gì, vậy thì rất khó. Thực ra, nếu kịch bản viết hay, người diễn viên rất dễ diễn xuất, kịch tích đến rất tự nhiên mà bộc lộ được tình cảm. Nhưng kịch bản của điện ảnh Hong Kong là một vấn đề nan giải. Phim truyền hình thì không nói gì nhưng phim điện ảnh đôi khi không có kịch bản, bạn chỉ biết đại khái tên nhân vật, từ thứ tự cho đến lời thoại, có khi luôn cả lời thọai cũng không. Thật ra diễn viên không có sự hướng dẫn để phát huy.”:image3:

Với những bậc đàn anh, đàn chị đi trước thường khuyên cần phải nỗ lực, muốn làm một diễn viên giỏi thì phải siêng năng, không ngừng phấn đấu. Nhưng với Trịnh Du Linh thì khác: “Làm lâu thì có kinh nghiệm, vậy thì chưa đủ. Thật ra mỗi diễn viên ngòai trình độ hiểu biết còn phải nói đến năng khiếu. Con người bạn có sẵn năng khiếu, có phim, tự nhiên sẽ diễn giỏi. Vả lại có thể tạo được những điểm đặc trưng cho bản thân, tự tạo phong cách riêng. Làm diễn viên cần phải có niềm đam mê và lòng sâu đậm đối với nghề.”

(tổng hợp)

Comments

Leave a Reply