Tên thật:
Catherine Elise Blanchett
Ngày sinh: 1969-05-14 Nơi sinh: Melbourne, Victoria, Australia Gia đình: Chồng, Andrew Upton Con trai, Dashiell John Upton

Cate Blanchett

Cate có mẹ là người Úc, cha là người Texas, tổ tiên của cô là người Pháp và được xác nhận một cách mơ hồ là có mối quan hệ với Louis Bleriot, người phi công đầu diên đã lái máy bay băng ngang qua eo biển Anh.

Là con giữa trong gia đình có 3 anh chị em, Cate được mẹ nuôi lớn sau khi cha cô qua đời khi cô 10 tuổi. Cô miêu tả tuổi thơ của mình cũng bình thường như những người khác. Cate vào học tại trường Methodist Ladies College nơi mà cô là thành viên của đội kịch “Cato”. Vở kịch đầu tiên của Cate có tên ‘Odyssey of Runyon Jones’ – một câu chuyện tưởng tượng về một cậu bé có một chú chó nhưng nó bị chết và cậu bé đó đã đi đến một “thế giới khác” để tìm con chó của mình. Và vai diễn của Cate là người trông coi hồ sơ trên thiên đàng. Ngoài ra, Cate còn đạo diễn cho đội kịch của mình vở ‘They Shoot Horses, Don’t They?’.

Lớn lên tại Melbourne, Cate đã theo học mỹ thuật và kinh tế tại University of Melbourne nhưng sau đó cô tiếp tục việc học hành của mình bằng cách đi du lịch. Sau khi hết hạn visa ở Anh, Cate rời khỏi Anh quốc để đến Ai Cập và… hết tiền. Và để kiếm được tiền, cô đã nhận lời đóng một vai nhỏ trong một bộ film đấm bốc Ả Rập. Đó chính là lần đầu cô xuất hiện trong film nhưng chắc chắn đó không phải là lần cuối cùng.

Sau khi trở về Melbourne, Cate đã đăng ký vào học tại học viện nổi tiếng NIDA (National Institute of Dramatic Art) của Úc. Quyết định này đã làm thay đổi cả cuộc đời của Cate. Cô nhớ lại: “Chỉ khi tôi nhận ra rằng diễn viên có khả năng làm thay đổi mọi người và tôi đã quyết định nghề nghiệp của tôi chính là diễn xuất”.

Khi Cate tốt nghiệp NIDA, cô đã tham gia trong chương trình Sydney Theatre Company của Caryl Churchill mang tên “Top Girls”, và sau đó là vai Felice Bauer, một cô dâu trong nhạc kịch “Kafka Dances” của Timothy Daly. Cô đã đoạt được giải Newcomer Award của Sydney Theatre Critics Circle cho vai diễn này.

Từ đó, Cate đã phần nào trở thành một ngôi sao khi cô đóng cùng Geoffrey Rush trong film “Oleanna”, đem về cho cô giải Rosemont Best Actress Award. Năm 1995, cô được để cử Best Female Performance cho vai Ophelia trong vở kịch “Hamlet” của Belvoir Street Theatre Company. Những vai diễn khác của cô trên sân khấu bao gồm: Helen trong “Sweet Phoebe”, Miranda trong “The Tempest” và Rose trong “The Blind Giant Is Dancing”. Sau nữa là cùng đóng với Ralph Fiennes trong “Oscar and Lucinda”, Cate chuyển đến Chekov, đóng vai Nina trong “The Seagull”.

Về lĩnh vực truyền hình, Cate tham gia trong bộ film “Heartland” của ABC (Australia Broadcasting Company) . Cô cũng được mọi người chú ý qua vai Bianca trong “Bordertown”, Janie Morris trong “G.P” và bộ film truyền hình nổi tiếng của Úc “Police Rescue”.

Bộ film điện ảnh đầu tiên của Cate là “Paradise Road” trong vai một nữ y tá người Úc nhút nhát. Tiếp đó Cate xuất hiện trong bộ film đầu tiên của Cherie Nowlan, “Thank God He Met Lizzie”, và vai diễn trong film này đã đem lại cho Cate giải AFI (Australian Film Institute) cho Best Supporting Actress. Bộ film mạo hiểm của Cate là “Oscar and Licinda”, do Gillian Armstrong làm đạo diễn. Cate đã hút hồn khán giả và các nhà phê bình film qua vai diễn Lucinda Leplastrier đầy quyến rũ của mình.

Cate đã vinh dự nhận được giải Golden Globe cho Best Actress in a Dramatic Motion Picture, và giải Best Actress của The Broadcast Film Critics Association, The Chicago Film Critics Association, The London Critics Circle, The Golden Satellite Awards, The Toronto Film Critics Association và The Online Film Critics Society cho bộ film nổi tiếng và được các nhà phê bình đánh giá cao “Elizabeth”, bộ film mà Cate đã hóa thân thành Nữ hoàng Elizabeth I.:image2:

Cate cũng được các đồng nghiệp của mình đề cử giải thưởng nổi tiếng Screen Actors Guild Best Actress Award và vào ngày thứ 3, ngày 09/02/1999, cô nhận được đề cử Academy Awards cho Best Actress. Bộ film “Elizabeth” do Cate thủ diễn đồng thời cũng nhận được 7 đề cử: Best Picture, Best Cinematography, Best Art Direction, Best Musical Score, Best Costume Design và Best Makeup.

Năm 1999 là một năm bận rộn đối với Cate. Cô xuất hiện cùng với Matt Damon và Gwyneth trong bộ film “The Talented Mr. Ripley” do Anthony Minghella đạo diễn. Cate được mọi người biết đến qua bộ film hài của Oscar Wilde, “An Ideal Husband”. Cùng trong năm này, Cate cùng Geoffrey Rush xuất hiện trong film “Dream Alice”. Và sau đó cô gia nhập với Kate Winslett, Julianne Moore, Melanie Griffiths và Gillian Anderson trong buổi diễn ngày Tình nhân “The Vagina Monolugues” tại nhà hát Old Vic.

Và những fan hâm một của Cate cũng như bộ film “The Lord of the Rings” đã rất vui mừng khi biết rằng Cate sẽ xuất hiện trong 3 tập film “The Lord of the Rings”, trong vai Nữ Hoàng Yêu Tinh, Galadriel.

Linh Tinh:

– Là nữ diễn viên đấu tiên đoạt được giải Critics Circle Theatre cho Best Newcomer và Lead Actress trong cùng một năm. Một trong những vai diễn đã đem lại cho Cate giải thưởng này là trong bộ film đóng chung với Geoffrey Rush David Mamet’s Oleanna.

– Có anh làm việc về máy tính và em gái, Genevieve, là một nhà thiết kế sân khấu.

– Theo học tại trường Methodist Ladies College ở Melbourne, và là đội trưởng đội kịch trong trường.

– Cha của Cate chết do bị một cơn đau tim khi cô mới 10 tuổi.

– Sauk hi hoàn thành xong vai diễn Galadriel trong 3 tập film The Lord of the Rings, cô vẫn còn giữ lại cái lỗ tai yêu tinh bằng đồng mà nhân vật này có.

– Từng được chọn vào vai Clarice Starling trong film Hannibal. Vai diễn này cuối cùng đã do Julianne Moore đảm nhận.

– Con trai, Dashiell John Upton, sinh vào tháng 12/2001. Được đặt theo tên của nhà viết truyện tội phạm kinh điển ‘The Maltese Falcon’, Dashiell Hammet.

– Trong cuộc phỏng vấn với Fox Television Network, Cate đã thú nhận rằng cô đã nhận vai diễn Galadriel, Nữ Hoàng Yêu Tinh trong cả ba phần film The Lord of the Rings bởi vỉ cô luôn luôn muốn được xuất hiện trong một bộ film vơi đôi tai nhọn hoắt.

– Thích đặt ra danh sách và gạch bỏ từng công việc khi đã hoàn tất.

– Là một trong 50 người đẹp nhất thế giới do tạp chí People bình chọn.

– Đóng trong 4 bộ film mà tên film có luôn tên nhân vật mà cô thể hiện trong film: Veronica Guerin, Charlotte Gray, Elizabeth và Thank God He Met Lizzie.

– Đang mong chờ đứa con thứ 2 vào mùa xuân 2004.

:image3:Đề cử:

— AFI Award, USA

2002 Đề cử cho AFI Featured Actor of the Year – Female – Movies trong film Bandits.

— Academy Awards, USA

1999 Đề cử cho Best Actress in a Leading Role trong film Elizabeth.

— Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, USA

2001 Đề cử giải Saturn Award cho Best Actress trong film The Gift.

— Australian Film Institute

1997 Đoạt được Best Performance by an Actress in a Supporting Role trong film Thank God He Met Lizzie.

1998 Đề cử cho Best Performance by an Actress in a Leading Role trong film Oscar and Lucinda.

— BAFTA Awards

1999 Đoạt được Best Performance by an Actress in a Leading Role trong film Elizabeth.

2000 Đề cử cho Best Performance by an Actress in a Supporting Role trong film The Talented Mr. Ripley.

— Blockbuster Entertainment Awards

2000 Đề cử cho Favourite Supporting Actress – Suspense

— Broadcast Film Critics Association Awards

1999 Đoạt được Best Actress trong film Elizabeth.

— Chicago Film Critics Association Awards

1999 Đoạt được Best Actress trong film Elizabeth.

— Empire Awards, UK

1999 Đoạt được Best Actress trong film Elizabeth.

— Film Critics Circle of Australia Award

1998 Đoạt được Best Supporting Actor – Female trong film Thank God He Met Lizzie.

— Florida Film Critics Circle Award

2002 Đoạt được Best Supporting Actress trong những film The Man Who Cried, Bandits, The Lord of the Ring: The Fellowship of the Ring, The Shipping News.

— Golden Camera, Germany

2002 Đoạt được Film – International trong film Heaven.

— Golden Globe, USA

1999 Đoạt được Best Performance by an Actress in a Motion Picture – Drama trong film Elizabeth.

2002 Đề cử cho Best Performance by an Actress in a Motion Picture – Comedy or Musical trong film Bandits.

— Golden Satellite Awards

1999 Đoạt được Best Performance by an Actress in a Motion Picture – Drama trong film Elizabeth.

2000 Đề cử cho Best Performance by an Actress in a Supporting Role – Comedy or Musical trong film An Ideal Husband.

2002 Đề cử cho Best Performance by an Actress in a Motion Picture – Drama trong film Charlotte Gray. :image4:

— Las Vegas Film Critics Society Awards

1998 Đoạt được Most Promising Actor trong film Elizabeth.

— London Critics Circle Film Awards

1999 Đoạt được Actress of the Year trong film Elizabeth.

— MTV Movie Awards

1999 Đề cử cho Best Breakthrough Female Performance trong film Elizabeth.

— National Board of Review, USA

2001 Đoạt được Best Supporting Actress trong những film The Man Who Cried, The Shipping News, The Lord of the Ring: The Fellowship of the Ring.

— Online Film Critics Society Awards

1999 Đoạt được Best Actress trong film Elizabeth.

— Screen Actors Guild Awards

1999 Đề cử cho Outstanding Performance by a Female Actor in a Leading Role trong film Elizabeth.

2002 Đề cử cho Outstanding Performance by a Female Actor in a Supporting Role trong film Bandits.

2002 Đề cử cho Outstanding Performance by the Cast of a Theatrical Motion Picture trong film The Lord of the Ring: The Fellowship of the Ring – Đồng đề cử Sean Astin, Sean Bean, Orlando Bloom, Billy Boyd, Ian Holm, Christopher Lee, Ian McKellen, Dominic Monaghan, Viggo Mortensen, John Rhys-Davies, Andy Serkis, Liv Tyler, Hugo Weaving, Elijah Wood.

2003 Đề cử cho Outstanding Performance by the Cast of a Theatrical Motion Picture trong film The Lord of the Ring: The Two Towers – Đồng đề cử Sean Astin, Orlando Bloom, Billy Boyd, Brad Dourif, Bernard Hill, Christopher Lee, Ian McKellen, Dominic Monaghan, Viggo Mortensen, Miranda Otto, John Rhys-Davies, Andy Serkis, Liv Tyler, Hugo Weaving, David Wenham, Elijah Wood.

— Southeastern Film Critics Association Awards

1999 Đoạt được Best Actress trong film Elizabeth.

— Toronto Film Critics Association Awards

1998 Đoạt được Best Performance Female trong film Elizabeth.

Tổng hợp by Becky

Comments

Leave a Reply