Tên thật:
Trần Khải Ca
Ngày sinh: 1952-08-12 Nơi sinh: Bắc Kinh Gia đình: Vợ Trần Hồng

Chen Kai Ge

Khi Trần Khải Ca được 14 tuổi thì Cuộc Cách Mạng Văn Hoá Trung Quốc bắt đầu nổ ra. Gia đình ông là một gia đình có truyền thống yêu nhạc – chị ông chơi đàn piano, ông biết sử dụng đàn vi-ô-lông, còn cha ông (đạo diễn Chen Huaiai là một đạo diễn của những phim nổi tiếng vào thập niên ’50, ’60) có một bộ sưu tập các đĩa hát khá lớn mà cả nhá rất thích.:image1: Nhưng vào năm 1966, lực lực Hồng Quân đã phá huỷ toàn bộ số đĩa hát này của gia đình ông. Năm Kaige 15 tuổi, ông gia nhập Hồng Quân và phải tố giác cha mình tại trường học, sau đó người ta thấy ông sống lang thang trên đường phố, ông và những người bạn của mình phải kiếm những căn phòng thật tối để có thể trốn và nghe nhạc cổ điển.

Kaige được chuyển sang làm việc tại đồn điền cao su tại tỉnh Yunnan trong suốt 8 năm trời. Trong suốt thời gian này. cha ông từng là một đạo diễn, phải bị bắt đi lao động công ích, lau chùi nhà tắm… Kaige nói người ta ganh tỵ với sự thành công của cha tôi, và mặc dù ông ấy không hề làm sai điều gì, họ muốn loại trừ ông. Suốt những năm đó Kaige luôn dằng vặt vì đã tố giác cha mình. họ không thể nào hàn gắn mối quan hệ một khi cuộc cách mạng văn hoá kết thúc. Kaige cho biết “Tôi nhớ tôi đã cảm thấy shock như thế nào khi nhìn lại khuôn mặt cha mình sau bao nhiêu năm – ông trông rất già, và răng của ông cũng đã rụng hết”.

Năm 1975, Kaige làm việc cho một xưởng làm phim, sau đó năm 1978, khi trường học mở cửa lại, ông đã vào học tại Học Viện Điện Ảnh Bắc Kinh. Khi đó ông củng những bạn học như Zhang Yimuo (Trương Nghệ Mưu), Tian Zhuangzhuang và Zhang Junzhao được xem như nòng cốt của thế hệ đạo diễn thứ 5 của Trung Quốc. Năm 1980 ông tham gia làm bộ phim “Farewell to Yesterday” cho đài truyền hình Fujian, khi đó ông là thư ký đạo diễn cho Huang Jianzhong. Ông đã làm công việc của một đạo diễn lần đầu tiên với một bộ phim truyền hình mang tên “Qiang xing qi fei” (1984), tiếp theo là “Huang tu di” (1984) – phim này do ông viết kịch bản. Bộ phim đã dành vài giải thưởng khi tham gia Liên hoan phim Quốc Tế và bộ phim tiếp theo “Da yue binh” (1986) cũng đã dành được giải thưởng tại liên hoan này.

Ông hợp tác với Trương Nghệ Mưu và Hồ Quân đã tạo nên một bước ngoặc trong sự nghiệp của mình khi làm bộ phim “Yellow Earth”(1984). Bộ phim gây sửng sốt cho các nhà phê bình điện ảnh cũng như khán giả tại Liên hoan phim Hong Kong và còn gây chú ý khắp thế giới về một bộ mặt mới của nền điện ảnh Trung Quốc. Bộ phim như một hình ảnh của Trung Quốc hoàn toàn mới so với Cuộc Cách Mạng Văn Hoá của Mao Trạch Đông. :image2:Bộ phim thứ hai ông hợp tác cùng Trương Nghệ Mưu là phim về chiến tranh “The Big Parade” (1985), mặc dù phim gây ấn tượng bằng “Yellow Earth” nhưng nó đặt ra rất nhiều câu hỏi thiết yếu dành cho các nhà yêu nước Trung Quốc. Sau khi hoàn thành xong phim “The Big Parade” ông nhận lời của Hãng phim Xi’an làm tiếp bộ phim “King của the Children” (1987) dựa trên một tiểu thuyết của người từng cùng làm việc với ông ở Yunnan – Ah Cheng, phim nói về cuộc sống của những đứa trẻ trong suốt cuộc Cách mạng Văn Hoá.

Năm 1987, Kaige sang New York khi ông nhận học bổng để được học làm phim tại New York University. Bộ phim đầu tiên gây tiếng vang với nền điện ảnh thế giới của ông là “Farewell My Concubine” (1993). Phim lấy bối cảnh là nhà hát tuồng ở Bắc Kinh và bởi vì cha ông đã từng làm nhiều phim về thể loại này nên ông đã mời cha mình cùng hợp tác làm bộ phim này. Nhưng dự định chưa thực hiện được thì cha ông đã qua đời. “Farewell my concubine” đã dành được rất nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế bao gồm : danh hiệu “Phim nước ngoài hay nhất” cho giải BAFTA và giải Quả Cầu Vàng cùng một đề cử Quay phim cho giải Oscar. Bộ phim là một thành công về mặt thương mại, thu về hàng triệu đô la tiền vé.

Bộ phim “The Emperor and The Assassin” (1999) từng được xem là phim được đầu tư đắc nhất từ trước tới nay bởi một đạo diễn Trung Quốc, phim được đề cử giải Cành Cọ Vàng khi công chiếu tại Liên hoan phim Cannes. :image3:Năm 2003, ông quay về với đề tài mà mình yêu thích, làm một phim về cây đàn vi-ô-lông và cha mình. Phim do ông làm đạo diễn và đồng viết kịch bản : “Together” (2003).

Hiện nay, ông đang bận bịu với đoàn làm phim “The Promise”, bộ phim hứa hẹn gây ấn tượng cho khán giả vào năm 2005 vì được xem là một Hero thứ 2 cạnh tranh với Trương Nghệ Mưu.

Tổng hợp bởi Ara

Comments

Leave a Reply