Tên thật:
Charles Martin Jones
Ngày sinh: 1912-09-21 Nơi sinh: Spokane, Washington, USA Gia đình: Vợ, con gái, cháu

Chuck Jones

“Hoạt hình không phải là ảo ảnh của cuộc sống mà chính là cuộc sống” —-Chuck Jones

Trong 60 làm việc của mình, Chuck Jones đã cho ra đời hơn 300 phim hoạt hình và đoạt 3 giải Oscar với tư cách đạo diễn ,và năm 1996 ông đã nhận được giải Oscar cho thành tựu trọn đời.Trong số các giải thưởng và sự công nhận ,quan trọng nhất đối với ông là sự thừa nhận là thành viên danh dự trọn đời của hiệp hội đạo diễn Hoa Kì. :image1:

Trong thời kì vàng son của hoạt hình .ông đã góp phần tạo ra nhiều nhân vật nổi tiếng cho Warner Bros: Bugs Bunny, Daffy Duck, Elmer Fudd, Porky Pig.

Danh sách các nhân vật do ông sáng tạo :

Road Runner, Wile E. Coyote, Marvin Martian, Pepe le Pew, Michigan J. Frog…

Ông còn đạo diễn,tác giả và sản xuất cho

“Dr. Seuss’ How the Grinch Stole Christmas”,cũng như “The Phantom Tollbooth”.

Hơn nữa, ông sáng tác rất nhiều, đến nỗi công việc của ông đã được triển lãm tại nhiều gallery và bảo tàng trên toàn thế giới

Jones thường hồi tưởng về thời thơ ấu( khi ông đã vẽ Bugs Bunny):

“Jones không vẽ nhân vật Bugs Bunny,ông đã vẽ bức hoạ của Bugs Bunny”. Điều đó có nghĩa là ý niệm của một đứa trẻ về nhân vật hoạt hình đó là đang tồn tại, có thể tin cậy nơi nhân vật đó, theo Chuck Jones chính là chìa khoá cho sự ra đời của nhân vật hoạt hình sau này. :image2:

Sinh ngày 21/9/1921 tại Spokane, Washington, ông đã được chứng kiến tài năng của Charlie Chaplin và Buster Keaton Keaton và thỉnh thoảng làm diễn viên nhí phụ cho nhà hát kịch Mac Sennett. Sau khi tốt nghiệp học viện nghệ thuật Chouinard ở Los Angeles(ngày nay là học viện nghệ thuật California), Jones đã vẽ những bức tranh bằng viết chì với giá 1 dollar mỗi bức ở đừơng Olvera.Sau đó , vào năm 1932, ông nhận công việc đầu tiên trong ngành hoạt hình còn non trẻ ,làm cho tiền thân của hãng hoạt hình Disney,hãng sản xuất Iwerks .Tại nơi đó ông đã gặp Dorothy Webster,người mà ông cưới vào năm 1932. Năm 1936,ông được Friz Freleng mời về làm việc với tư cách là hoạ sĩ vẽ hoạt hình cho Leon Schlesinger Studio (sau này bán cho Warner Bros).Jones đã rât khâm phục và kính trọng Freleng suôt cuộc đời mình: “Không ai ngoài trừ Tex Avery có một sự nhạy cảm tuyệt vời về việc ra quyết định đúng lúc như Friz Freleng đã làm.”

Năm 1937, con gái của ông,Linda ,ra đời .Và năm 1938,ông đạo diễn bộ phim đầu tay The Night Watchman. :image3:

Ông làm việc cùng với hai đạo diễn Tex Avery và Bob Clampett cho đến đầu những năm 40 khi họ rời studio, và trong những năm còn lại làm việc cho hãng Warner Bros,ông cộng tác cùng hai đạo diễn Freleng và Robert McKimson. Ông ở lại Warner Bros cho tới khi studio đóng cửa năm 1962.

Trong những năm tháng đó, sau này được đề cập như là thời kì vàng son của Warner Bros,rất nhiều phim hoạt hình mà người ta cho rằng là lâu đời nhất đã được sản xuất , chúng vẫn còn được khán giả xem hằng ngày trên toàn thế giới.

Khi Warner Bros đóng cửa, sau một thời gian rất ngắn làm việc cho Disney Studios, ông chuyển đến MGM studios,nơi ông tạo ra một chương mới cho series phim hoạt hình Tom and Jerry.Thêm vào đó ,ông đã đạo diễn bộ phim đoạt giải của Viện hàn lâm Hoa Kì , The Dot and the Line.

Ông đã thành lập công ty của riêng mình , Chuck Jones Enterprises,vào năm 1962 và sản xuất chín phim hoạt hình dài 30 phút cho truyền hình gồm Rudyard Kipling’s Rikki Tikki Tavi và The White Seal.

Sau cái chết của người vợ đầu, ông đã gặp và cưới Marian Dern, là bạn,người yêu và cộng sự thân thiết nhất trong quãng đời còn lại của ông. Cuối những năm 70,ông cùng người con gái,Linda, cho ra đời loại sách hình ảnh minh hoạ cảnh trong những phim hoạt hình lâu đời nhất của ông. Ông tiếp tục hỗ trợ công việc kinh doanh của con gái như làm trang phục,vẽ tranh và kí vào các cuốn sách hình ảnh đang tiếp tục làm say mê các fan và nhà sưu tập trên toàn thế giới. Một trong những phim của ông , What’s Opera, Doc? được xem là “một trong những phim có giá trị nhất về mặt văn hoá ,nghệ thuật và thẩm mĩ nhất của thời đại chúng ta”

Trong những năm gần đây,những đóng góp của Jones đã được tôn vinh tại các festival phim và các bảo tàng trên toàn thế giới, bao gồm triển lãm nhìn lại quá trình hoạt động tại bảo tàng Morden Art ở NewYork. Tiểu sử của ông, Chuck Amuck, đã tái bản lần thứ năm. Chuck Reducks , phần tiếp theo của cuốn sách đầu tiên xuất bản 2 năm sau đó. :image4:

Hai năm trước, ông đã sáng lập ra Quĩ Chuck Jones dùng để phát hiện,hỗ trợ cho việc duy trì các sáng tác trong lĩnh vực nghệ thuật, nhất là trong nghệ thuật sáng tác các nhân vật hoạt hình king điển.Kế hoạch của Quĩ Chuck Jones bao gồm các học bổng,tư liệu thư viện,tham quan triển lãm, các bài phát biểu, truy cập vào các phim,ghi chú và bản vẽ.

Comments

Leave a Reply