Tên thật:
Clinton Eastwood Jr.
Ngày sinh: 1930-05-31 Nơi sinh: San Francisco, CA Gia đình: Vợ : Maggie Eastwood (cũng là Maggie Johnson); cưới vào December 1953; li dị vào 1980 ,

Clinton Eastwood

Nghề nghiệp: diền viên, đạo diễn, sản xuất phim

Câu nói nổi tiếng : ” Khi tôi đóng trong The Bridges of Madison County, tôi đã từng nói với chính mình, phim tình cảm thật khó đóng, tôi muốn trớ lại với bắn nhau và chém giết ” .. Theo Daily News , tháng 11 năm 1996

Gia đình

Vợ : Maggie Eastwood (cũng là Maggie Johnson); cưới vào December 1953; li dị vào 1980

Vợ: Dina Ruiz, news anchor; sinh 1965; cưới vào March 31, 1996, tại Las Vegas, Nevada

cha: Clinton Eastwood Sr., làm mỏ

Mẹ: Ruth Eastwood; sinh năm 1909

chị gái : Jean;

con gái : Kimber, diễn viên; sinh năm1964

con trai: Kyle, nhạc sĩ ; sinh năm 1968

con gái: Alison, actress, người mẫu; sinh năm 1972

con gái: Francesca Ruth Fisher Eastwood; sinh ngày August 7, 1993;

con gái : Morgan Eastwood; sinh vào December 12, 1996;

Cháu ngoại : Clinton Eastwood, sinhvào 1984; mother, Kimber Eastwood

cháu nội : Graylen Eastwood, born 1994;

Clint Eastwood là một trong những đạo diễn lớn của Hollywood . Từ những năm 1960 , khán giá khắp thế giới đã biết đến phim của ông . Với giọng nói nhẹ, đôi mắt nheo, Clint Eastwood đã làm lên 1 hình ảnh ngầu, cứng rắn và anh hùng nhất trên màn ảnh .

Sự nghiệp của ông bắt đầu từ những năm 1950 với những chương trình nhỏ và những mảng quảng cáo li ti . Vài năm sau , ông thành công với vai Rowdy Yates trong phim cao bồi Rawhide .

NHỮNG NĂM ĐẦU TIÊN

Lần đâu tiên nói trước máy quay, ông đã quên mất lời thoai. Vài cảnh sau, ông nói lời thoại 1 cách chính xác nhưng ông lại bị lạc vào cảnh mà chẳng ai nhìn ra mặt ông . Mất hết 1 năm đầu làm quen với nghề diễn, ông chỉ có 1 cảnh nhỏ với 1 diễn viên nổi tiếng trong 1 phim lớn, và ông đã thêm cho mình 1 đôi mắt kiếng, điều mà ông cho rằng làm cho ông nhìn có cá tính hơn. Đạo diễn Rock Hudson đã nghĩ như thế khi lần đầu trông thấy ông với đôi mắt kiếng ấy, nhưng Clint lại là người bỏ cuộc với ước mơ trở thành diễn viên chính .

Đó là tất cả mọi bắt đầu của Clint Eastwood trong những năm còn trẻ khi còn là 1 chàng diễn viên mới tại hãng phim Universal trong năm 1955, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, hãng đã cho ông nghỉ việc sau 1 năm rưỡi . Với chính mình, ông đã làm tất cả mà 1 diễn viên mới phải làm : học diễn tại các lớp dạy diễn, tập thể theo, đi thử máy cho nhiều phim, làm nhiều công việc tay trái (đa số là ông phải làm nghề đào hồ bơi tại khu San Fernando ) . Lâu lâu ông mới được vào những phim nhỏ như Highway Patrol và Death Valley Days. Một lần ông được mời vào 1 chương trình lớn tại West Point Stories . Ông đóng 1 vai phải gây sự với James Garner trong 1 tập của Maverick . Rồi một vài lần ông cảm thấy tim mình rạo rực : ông có duyên với màn ảnh, trong The First Traveling Saleslay, ông được đóng chung với Carol Channing, và ông nghĩ rằng mình sẽ được đóng vai chính từ đây, nhưng bộ phim đã thất bại, thế nên ông lại trở về với những vai nhỏ xíu . Cuối cùng, ông cũng được mời vào 1 bộ phim nhưng bộ phim tệ đến nỗi suýt nữa ông phái bỏ nghề .

:image1:Nói chung, ông gặp nhiều khó khăn trong ngành nghệ thuật . Khi ông thăm 1 người bạn làm tại đài CBS của Mỹ, tự nhiên có 1 nhà làm phim, đứng sững trước ông, lúc đó là 1 chàng trai đẹp trai bảnh bao, rồi nhà làm phim đó bật hỏi : “anh có phải là 1 diễn viên hay không ? ” Thì ra nhà làm phim đó đang tìm diễn viên cho 1 vai chính phụ trong 1 phim cao bồi có tên là Rawhide mà đài CBS đang tính sản xuất . Và sau đó, vai Rowdy Yates đã ra đời . Và cũng từ đó Clint Eastwood đạt được tên tuổi ngày nay, không phái may mắn mà phim truyền hình Rawhide kéo dài được đến 7 năm .

Rowdy là vai mà c’ac vai sau đó của ông cũng hao hao như thế trong những năm đầu trong nghề : một anh chàng tốt bụng, nói năng lịch sự, có ăn học, nhưng với ông, vai như thế chẳng thú vị gì cả . Ông đã từng nói với 1 phóng viên rằng ông biết là ông sẽ không làm được gì ra hồn cho tới khi ông 30 tuổi bở vì trong thời gian đầu ông nhìn như 1 chàng trai 18 tuổi . Nhờ ơn trời, ông vẫn đóng tiếp vai Rowdy cho tới khi ông bước vào tuổi 30, năm mà ông thực sự mệt mỏi với vai này . Đó cũng là lý do tại sao trong năm 1964, ông tới Tây Ban Nha để làm phim cho 1 đạo diễn người Ý không tên tuổi . Phim không có kinh phí lớn, không có tiếng, nhưng khi phim phát hành với cái tên A Fistful of Dollars với ông vào vai mà ông chưa bao giờ thử diễn qua, 1 người đàn ông trướng thành, cứng cáp và rất nhân tính . Clint là 1 diễn viên luôn đi lên với nghề, ông không ngại khó khăn để tìm những vai mới mẻ cho mình . Ông có thể được xem là 1 diễn viên tự đào tạo chính mình .

CAO BỒI

“Tôi chưa bao giờ coi mình là 1 chàng cao bồi, bởi vì tôi không phải ” Clint Eastwood đã từng nói . “Nhưng khi tôi mặc đồ cao bồi vào thì cũng đủ làm cho mọi người tin rằng tôi là 1 tên cao bồi chính hiệu . ”

Nói chính xác hơn, đối với nhiều diễn viên, tính cách diễn xuất như là 1 duyên phận . Theo thời gian, chúng ta có thể thấy rằng ngoài đời có rất nhiều chàng cao bồi lùn tủn, mập mạp, nói nhiều . Nhưng trong phim ảnh, chúng ta lại bắt gặp nhiều chàng cao bồi cao to, ngầu ngầu, mạnh mẽ , có đôi mắt nheo nheo khi bắn súng . Hay chính xác hơn chúng ta có thể gọi những đôi mắt ấy là “Đôi Mắt của Clint ” . Sao cũng được , ông nhận được vai diễn và những vai diễn đầu tiên của ông (The First Traveling Saleslady, Ambush at Cimarron Pass) , những vai đưa tên tuổi của ông lên hàng sao (Rowdy Yates, 3 phim ông làm với đạo diễn Sergio Leone, và phim đưa ông tới giải thướng Academy Awards là Unforgiven) đều là những vai cao bồi .

Khi ông đóng phim A Fistful of Dollars, ông đã từng nghĩ ” vùng đất cao bồi là vùng đất chết chóc, ảo tướng, đầy chất thơ và rất bình thường ” . Loại phim này làm cho Clint Eastwood cũng như những người đóng qua dạng phim này thấy rất tự do phóng khoáng . Những phim đầu tiên của đạo diễn Leone, vai của Clint toàn là vai “Chúa cứu thế ” , vai mà luôn cứu người gặp nạn tại những thành phố giáp ranh giới Mỹ và Mexico . Trong phim Hang Them High , vai của ông là Jed Cooper, bị treo cổ và bỏ chết khô ngay tại cảnh đầu của phim . Nhưng sau đó vai của ông được cứu và trớ thành 1 nhà làm luật nhừng mà đem tới tự do cho cả 1 vùng đất lộn xộn đó . Trong High Plains Drifter, phim cao bồi đầu tiên ông đạo diễn vao của ông gần như là vai đứng ra đấu tranh cho lẽ phải . Trong 2 phim mang nhiều tiếng tăm của ông đạo diễn là phim The Outlaw Josey Wales và phim Unforgiven , ông lại vào vai một người đàn ông không còn lý lẽ sống sót lại tìm thấy được lẽ sống qua cách cứu người đầy những cánh hành động .

CẢNH SÁT

Clint Eastwood đã nổi tiếng trong những phim cao bồi, nhưng ông cũng rất thành công trong những phim cảnh sát . Mọi người có thể kể chính xác giây phút ông thành công với dạng phim này . Đó là trong phim Dirty Harry, khi mà 1 tên côn đồ đang cố cướp 1 nhà băng đối diện nơi ăn khoái khẩu của viên thanh trai Harry Callahan , Harry nhìn lên, ông nghe tiếng còi hụ, tiếng súng nổ, tiếng xe đụng vào nhau, ông liền chạy ra đường , vẫn còn nhai thức ăn trong miệng, ông móc viên súng .44 li Magnu ra, bắn bị thương 1 người và bắt đầu 1 những câu đối thoại của ông . Đó cũng là cảnh đem lại những cái mới cho phim thời mới của Mỹ, nó không chí là phim đề cao tính anh hùng của các vai trong phim hành động mà còn nhiều nữa . Khán giả, dĩ nhiên , rất thích những màn đó . Bùng nổ, Clint đã làm lại vai Dirty Harry những 4 lần nữa .

Dirty Harry là phim đã làm lên 1 một luồng khí mới, đó là cảm giác lẽ phái luôn thắng vì khi Dirty Harry xuất hiện vào năm 1971, cũng là thời đại mà mọi người ghét bỏ giới công luật cánh sát

Khi chúng ta coi lại phim này sau gần 1 phần 4 thế kỷ , chúng là sẽ thấy 2 điều : một là xã hội luôn đứng về lẽ phải , cái mà làm cho vai Harry Callahan giống như 1 nhà tiên tri . Và điều thứ hai là phim có những cảnh bạo lực bị phê phán vào thời đó lại là những cánh không là gì đối với những phim gần đây hơn ( Die Hard và Lethal Weapon hay những phim có sự xuất hiện của Sylvester Stallone ) .

Clint Eastwood đã nắm rõ vai diễn nay, ông đã từng được gọi làm cảnh sát cho thành phố Oaklan, tại SAn Francisco nên ông hiểu rõ chức trách của 1 cánh sát . Vai Harry cũng như các vai cánh sát khác của ông (Ben Shocklye trong The Gauntlet hay vai Wes Block trong Tightrope . Đó là những vai không cần phải bóng bẩy cho lắm, đôi khi cũng không cần thông minh . Điều duy nhất họ cần là có linh tính chính xác, hành động nhanh .

HÀNH ĐỘNG

“image2:”Hành động là 1 tính cách ” Scott Fitzgerald đã viết như thế trong nhật trình của ông khi ông làm nhà viết kịch bán . Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng . Đôi khi trong phim, hành động chỉ là hành động và nó trớ thành như một khía cạnh của những diễn viên đầy cá tính .

” Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình là diễn viên đóng vai chính ” Clint đã từng nói như thế, điều đó đôi khi đáng ngạc nhiên ” tôi nghĩ rằng tôi đã từng làm … khi mà ông luôn phải chạy lòng vòng với các vai diễn nhỏ trong các phim truyền hình nhỏ nhoi . “nhưng tôi luôn mong muốn mình sẽ là 1 diễn viên đầy cá tính . ”

Để giữ tính cách đó cho mình, Clint đã gặp nhiều khó khăn khi mà các đạo diễn mời ông đóng phim lại chỉ nhìn ông với ý nghĩ là ông chỉ đơn gián là 1 diễn viên đẹp trai . Khi đã nổi với những vai cao bồi, cảnh sát, thì các đạo diễn đó cứ 1 mực mời ông vào những vai mang tính cách anh hùng . Đó cũng chỉ vì lợi nhuận làm phim . Ông cũng làm như thế trong Where Eagles Dare, Kellýs Heroes và nhũng phim nhỏ như The Beguiled và Play Misty for Me (phim đầu tiên ông đạo diễn )

Những phim có kinh phí cao, hoặc mang tính chất quáng bá rộng rãi thì luôn có Clint vì có ông là có lá bài tốt nhất trong tay . Clint lại luôn tìm cách làm khác đi cách nhìn của người khác đối với ông. Trong phim Firefox của ông, ông đã thay đổi cốt truyện, thêm vào những kỹ thuật vi tính . Ông đã làm tốt hơn trong Heartbreak Ridge, nhưng phim cũng chỉ về 1 anh lính đáng trong 1 chiến trận vô nghịa Trong White Hunter, Black Heart, phim cũng chỉ về những anh chàng bắp thịt luôn đánh đấm 1 cách vô nghĩa .

ĐẠO DIỄN

Đạo diễn là một thứ bậc mà nhiều diễn viên luôn muốn vươn tới và nhiều người cho rằng đây mới là đích đến của nghề diễn . Đối với Clint Eastwood, đạo diễn là chuyện mà ông đã đặt ra cho mình ngay từ những ngày đầu bước vào nghành điện ảnh, một kế hoạch mà ông cho rằng còn quan trọng hơn là trớ thành diễn viên . Ngoài đạo diễn Woody Alien ra, chưa có đạo diễn kiêm diễn viên nào đạo diễn cho nhiều phim bằng Clint Eastwood cả . Ông luôn có xếp đặt trước mọi việc . Các diễn viên thích làm việc với ông vì, chính mình là 1 diễn viên , ông hiểu và luôn để cho họ tìm tòi và có ý tướng trong vai diễn của mình, cũng như góp ý cho họ .

Clint học đạo diễn đa số nhờ xem phim . Nhiều đạo diễn có thể coi đi coi lại Rawhide, coi những cánh mới , cảnh cũ, những cái hay, cái dở và ông học tất cá ở chúng . “Những thứ làm cho bạn nhớ, bạn ghi vào lòng và dùng nó cho chính mình . ” ông nói, ” và những thứ đi vào lòng bạn lúc nào cũng có ích .” Ông cũng học thêm nhiều từ Sergio Leone , người mà ông thần tượng, cũng như với Don Siegel, một đạo diễn kỳ cựu của Mỹ đã cùng làm với ông 5 phim . Unforgiven là phim đã đem lại cho ông giải Oscar cũng là giải ông phái nói cám ơn với Sergio và Don .

Trong 2 đạo diễn ấy, người sau mới là người có nhiều ảnh hưởng tới ông . Clint , là 1 đạo diễn không có tính kiên nhẫn, ông dễ dàng nản chí trong 1 phim thế nên ông rất thích cách làm việc nhanh chóng của Siegel . ” Ông ta biết trước là ông ta sẽ quay những gì, và ông ta không làm thêm gì ngoài nhừng điều đó . Điều mà tôi ảnh hưởng từ Siegel nhiều nhất là sự quyết đóan trong công việc ”

Đa số phim do Clint đạo diễn đều như thế . Ông bắt đầu với Play Misty for Me, một phim có cốt truyện rùng rợn về tình yêu mà ông cho quay gần nhà ông tại Carmel với dàn diễn viên nhỏ bé . Kế đến là Breezy, phim tình cảm với các diễn viên William Hoden và Kay Lent. Ông đạo diễn cho 2 phim khác (High Plains Drifter và The Eiger Sanstion ) trước khi ông tìm ra lối riêng cho mình là phim The Outlaw Josey Wales .

Những năm kế đó, ông hầu như đạo diễn nhiều thể loại phim khác nhau, như phim cao bồi, tìnnh cảm, cánh sát … Nhưng cả hai phim Pale Rider và phim Unforgiven đều là phim cao bồi ; Bronco Billy thì là là phim hài ; The Gauntlet là phim cảnh sát; Bird lại là phim về tiểu sứ . Heartbreak Ridge là phim hài, White Hunter và Black Heart là phim phiêu lưu, The Bridges of Madison County lại là phim lãng mạn xưa .

Bird và Unforgiven có lẽ là 2 phim mang lại nhiều ngạc nhiên nhất và cũng là phim mang tính cách rất riêng của ông . Bird là him về nhạc sĩ Charlie Parker . Một nhạc sĩ nhạc jazz trong thập niên 40 và 50 . Vì Clint yêu nhạc Jazz và rất có cảm tình với người nhạc sĩ này nên ông đã làm ra những cánh từ cám xúc riêng của chính mình . Unforgiven thì có thể là phim mà người ta cho rằng Clint nói về chính cuộc đời của mình . Đó là phim nói về người đàn ông bị lôi vào dòng bạo lực bới sự hiểu lầm, sự tự ái cao độ … phim mà Clint cho rằng mang nhiều thói quen và tính cách thực của ông .

Những phim Clint đạo diễn đều có 1 tính cách chung và có cá tính hơn những phim trước ông đã làm . Nói cách chung, chúng dần tốt hơn và ông rút nhiều kinh nghiệm hơn . Nói chung, ông là đạo diễn không muốn được hiểu rõ sớm quá, ông muốn mọi người tìm hiểu ông sâu hơn .

CÁC GIẢI THƯỚNG ÔNG ĐÃ NHẬN

1970: Golden Globe: World Film Favorite (diễn viên nam chính )

1988: Hollywood Foreign Press Association: Cecil B. DeMille Award

1988: Cannes Film Festival: Technique Award: Bird

1988: Golden Globe: , Bird (đạo diễn )

1992: Los Angeles Film Critics Association: Best Film, Unforgiven

1992: Los Angeles Film Critics Association: Best Director, Unforgiven

1992: Los Angeles Film Critics Association: Best Actor, Unforgiven

1992: National Society of Film Critics: Best Picture, Unforgiven

1992: National Society of Film Critics: , Unforgiven (đạo diễn )

1992: Golden Globe: , Unforgiven (đạo diễn )

1992: NATO/ShoWest: Director of the Year, Unforgiven

1992: Directors Guild of America: , Unforgiven

1992: Oscar: Best Picture, Unforgiven

1992: Oscar: Best Director, Unforgiven

1996: American Film Institute: (thành tựu trọn đời

1998: Honorary César: (thành tựu trọn đời

1998: Producers Guild of America: David O. Selznick Theatrical (thành tựu trọn đời

Tổng hợp by Faye@

Comments

Leave a Reply