Tên thật:
Hannah Dakota Fanning
Ngày sinh: 1994-02-23 Nơi sinh: Conyers, Georgia Gia đình: unknown

Dakota Fanning

Từ bé Dakota đã có ước mơ thành diễn viên. Ngay từ năm 3 tuổi, cô bé đã lấy gối nhét vào bụng giả như mình đang có thai. Diễn cứ y như thật, cũng đau đớn, cũng la âm ỉ, cũng tướng đi khệnh khạng, vướng víu…cô bé bắt em gái mình làm baby, và đóng rất tự nhiên khiến ba mẹ lúc nào cũng có những giây phút vui vẻ…Xuất hiện trước tiên trong các loạt film truyền hình “ER”, “Spin City”, ” Ally McBeal”, “Malcolm In The Middle” của Mỹ…:image1:

Film đầu tiên cô bé tham gia là “Father Xmas” sau đó nhận vai Lucy Diamond Dawson trong “I am Sam”…Đây cũng chính là vai diễn bộc lộ tài năng diễn xuất của Dakota…em được nhiều nhà sản xuất bắt đầu chú ý…và được nhận giải thưởng BAFTAS…em cũng là diễn viên nhỏ tuổi nhất được đề cử giải Screen Actors Award (SAG) (8tuổi).

Hiện nay, Dakota đang rất bận bịu…em được nhận hợp đồng đóng film nhiều hơn như Uptown girl, và bộ film ăn khách The Cat in the Hat cùng với Mikemyer. Tuy mới 9 tuổi mà đã có sự nghiệp be bé, Dakota rất biết mình, em tham gia các bộ film với 1 sự chú tâm hoàn toàn, em quan sát vai diễn mình rất kĩ..Biết mình có tài năng, có khả năng trong diễn xuất, em đã đem hết những gì mình có thể, dành trọn cho bộ film nào mà mình tham gia…Vì thế, các bạn có thể tin vào tương lai, sự nghiệp phát triển của cô bé dễ thương này…

Những chuyện linh tinh

– Cô bé bắt đầu biết đọc vào năm 2 tuổi ( sớm thật )

– Dakotay có 1 ng em gái, Elle. Elle hay theo chị, cùng chị chụp hình trong các lễ trao giải thưởng. Elle cũng xuất hiện trong film ” I am Sam” vai Lucy Diamond lúc 2 tuổi và 10 tháng =)

– Phim yêu thích : My Best Friend’s Wedding, Harry Potter.

– Việc đóng các cảnh buồn trong “I am Sam” đối với em không khó lắm, em nhớ tới con cá vàng của mình bị chết (hihi dễ sương wá )

– Lúc nào em cũng muốn biết trước tên nhân vật mình sắp diễn.

– Nụ hôn đầu tiên cũng là duy nhất cho tới giờ của Dakota là với cậu diễn viên nhí Tomas Curtis trong “Sweet home Alabama” (em đóng vai của Reese Witherspoon lúc nhỏ)

– em múa ballet rất giỏi

– là fan hâm mộ cuồng nhiệt Julia Roberts, Cameron Diaz, Holly Hunter (thích My bestfriend´s wedding là phải rùi =))

– Điều khó nhất trong đóng film đối với cô bé là phải tạm biệt vai diễn trong bộ film vừa hoàn tất của mình

**Dakota nói: … :image2:

– Cha muốn em tên là Dakota, mẹ lại muốn Hannah nên tên em là Dakota Hannah Fanning

– Em đã từng phải ăn chay trong 1 thời gian nhưng không lâu vì em chịu không nỗi, em không thích ăn rau, Salat hay đại loại như vậy.

– Điều em học được qua các vai diễn là: không quan trọng họ lái xe gì, nhà họ bao to hay bề ngoài họ như thế nào, quan trọng chính là những gì có trong trái tim, biết yêu người khác…

– Coutney Love ( đóng chung film Trapped ) rất vui, cô ấy lúc nào cũng cười và hài hước.Em ước ao được đóng chung với Julia Robert, Cameron Diaz, em có thể làm con của 2 người trong film =)

– Trong các cảnh vui của “I am Sam”, trông thấy Sean Penn đóng, em chỉ muốn cưới thôi nhưng ngta không được phép cười khi đang quay film thế là em đành nhịn vậy…Khi quay xong thì em được cười thoải mái, cả đoàn lảm film cũng vậy…Sean Penn, chú ấy thật giỏi…

– Em thích nội dung của từng bộ film và tên của nó. Ngay từ khi trang đầu của kịch bản in ra, em liền chạy ngay tới: “cho em xem với…em muốn biết tên nhân vật của em…”

– Em học ở nhà…em có 1 cô dạy học luôn theo em bất cứ em đi diễn, hay ở đâu…

– Chuyện đóng film cũng không khó đối với em, cũng như đời thật vậy, không phải ngày nào cũng buồn và cũng không phải lúc nào mình cũng vui.

– Khi em được về nhà, em thích chới với búp bê của mình, chơi với mấy con thú bông và tưởng tượng chúng như những chú chó thật.

**Còn mọi người… :image3:

Ai cũng nói em là cô bé dễ thương, vui vẻ, có năng khiếu…rất tuyệt vời khi đóng chung với em…mọi người đều có giây phút cười đùa vui vẻ vì dù sao thì em cũng 9 tuổi…lứa tuổi phá phách và ham chơi…(brittany Murphy, Mike Meyer, Kevin Bacon…)

*Giải thưởng

Awards she has been nominated for:

» Saturn Award (2003):Best Supporting Actress trong Television Series với “Taken”

» 9th Ratty Awards(2002/2003): Best Performance – Television Movie / Miniseries với “Taken”

» Broadcast Film Critics Association Awards (2002) : Best Young Actor/Actress : I Am Sam

» Chicago Film Critics Association Awards (2002) : Most Promising Performer

» Golden Satellite Awards (2002): Outstanding New Talent for: I Am Sam

» Las Vegas Film Critics Society Awards (2002) : Youth in Filmfor: I Am Sam

» Screen Actors Guild Awards (2002): Outstanding Performance by a Female Actor in a Supporting Role for: I Am Sam

» Young Artist Awards (2002): Best Performance in a Feature Film – Young Actress Age Ten or Under for: I Am Sam :image4:

*Những giải mà em được nhận:

« Broadcast Film Critics Association Awards (2002)

« Golden Satellite Awards (2002)

« Las Vegas Film Critics Society Awards (2002)

« Young Artist Awards (2002)

Tổng hợp bởi eros17

Comments

Leave a Reply