Tên thật:
Daniel Radcliffe
Ngày sinh: 1899-12-30 Nơi sinh: England, Anh quốc Gia đình: Alan Radcliffe ( Cha, hiện đang làm việc cho International Creative Management , ICM ), Marcia Gresham ( Mẹ, hiện đang làm cho một văn phòng tuyển lựa diễn viên )

Daniel Radcliffe

Daniel Radcliffe là một diễn viên điện ảnh trẻ tuổi, một diễn viên nhí mới chỉ có 12 tuổi. Tuy mới mẽ đối với điện ảnh thế giới, Daniel Radcliffe đã có tham vọng diễn xuất từ lúc lên 5. Mặc dù cha mẹ của cậu đã không lấy làm thích thú, và họ không nghĩ rằng Daniel sẽ bước vào lãnh vực ấy, nhưng cậu vẫn luôn luôn trở nên yêu thích nghiệp diễn. :image1:Cha mẹ cậu sau đó đã nhất trí để Daniel tiếp tục cái đam mê ấy, và cuối cùng mẹ cậu đã gởi đến đa`i truyền hình BBC một tấm ảnh của cậu chụp lấy liền bằng Polaroid. Và may mắn thay, cậu được chọn đóng một vai diễn thời David còn trẻ của bộ phim truyền hình “David Copperfield” dựa theo tác phẩm của nhà văn nổi tiếng thế giới Charles Dickens . Thoạt đầu thì cha mẹ và bạn bè của Daniel nghĩ rằng cậu sẽ thích hợp hơn trong bộ phim truyện của đa`i ITV là “Oliver Twist”, nhưng khi một người bạn của cha mẹ cậu là Kate Harewood chịu trách nhiệm sản xuất bộ phim “David Copperfield” cho BBC đã đề nghị cậu ta đóng thử một vai trong bộ phim truyền hình đó. Thật là không ngờ, tài diễn xuất của Daniel Radcliffe thật là tuyệt vời !

Bên cạnh các diễn viên chuyên nghiệp như Bob Hoskins, Maggie SmithIan McNeice, Daniel Radcliffe đã tỏ ra xuất chúng, “Tôi cảm thấy tự hào cho Daniel, và tôi nghĩ rằng cậu ta sẽ không đánh mất cơ hội mà cậu ta đã làm trong David Copperfield,” Harewood khen ngợi cậu bé tuổi học trò dễ thương và tài giỏi đó. Những người đã từng chứng kiến khả năng diễn xuất của Daniel cho rằng cậu bé này có tài bẩm sinh, thiên phú đã cho cậu cái tài năng đó, và dĩ nhiên họ thừa hiểu rằng, Daniel sau này sẽ thành công trong vai diễn Harry Potter. Harewood cũng cho biết thêm rằng, bà Maggie Smith ( sau này cũng đóng chung với Daniel trong phim Harry Potter ) đã tỏ ra khâm phục cậu bé. Mọi người đều chúc may mắn và mong muốn Daniel sẽ phát triển tài năng một cách sáng lạng.

Thế rồi một cơ hội khác lại đến, Daniel Radcliffe được mời đóng một vai trong bộ phim của John Boorman với tựa là: “The Tailor of Panama” ( 2001 ) dựa theo tiểu thuyết của John Le Carré, cùng đóng chung có 2 diễn viên điện ảnh nổi tiếng là Pierce Brosnan ( vai diễn điệp viên 007 trong bộ phim mới nhất là “The World is not Enough” ) và Jamie Lee Curtis ( “True Lies” ). “Mẹ cậu ta thật sự là một người hiểu biết về công nghệ điện ảnh. Bà ta thừa hiểu, kia là một tương lai rực rỡ đang chờ đón cậu,” Jamie Lee Curtis đã tâm sự về Daniel, một tháng sau khi cô được tin Daniel Radcliffe được chọn trong vai diễn Harry Potter của hãng Warner Bros. Curtis cảm thấy vui mừng và nói với mẹ Daniel rằng: “Nó thật là xứng đáng, thật là hợp.”

:image2:Đầu tháng 8 năm 2000, hãng phim Warner Brothers đã chính thức thông báo, Daniel Radcliffe, 11 tuổi, từng diễn trong “David Copperfield” do BBC sản xuất, sẽ diễn vai Harry Potter, nhân vật chính của “Harry Potter and the Sorcerer’s Stone” của tác giả J.K. ( Joanna Kathleen ) Rowling.

Bên cạnh đó, hãng Warner Bros. cũng đưa ra danh sách các diễn viên phụ như: Rupert Grint, 11 tuổi, và Emma Watson, 10 tuổi. Hai diễn viên nhí này sẽ diễn các vai RonHermione. Cả hai Grint và Watson đều đã từng diễn xuất trong các vở kịch của trường mà chúng đang theo học.

“Xem những đoạn đóng thử ( screen-test ) của Dan Radcliffe, tôi nghĩ rằng đạo diễn Columbus sẽ không tìm ra được một ai đóng hay hơn,” Rowling đã đưa nhận xét của mình trên website của hãng Warner Bros. và tác giả cũng đã có ý kiến rằng, vai Harry Potter phải do diễn viên người Anh đóng, mặc dù có các diễn viên nhí khác là Haley Joel Osment, 12 tuổi ( từng được đề nghị tranh giải Oscar về bộ phim “The Sixth Sense” ), Eric Sullivan, 9 tuổi ( trong phim “Jerry Maguire” ), và Liam Aiken ( trong “Stepmom” ) đã có vẻ thích thú nếu như được chọn. Rowling đã hài lòng về sự chọn lựa của các nhà làm phim, bà ta viết thêm: “Tôi chúc các em Dan, Emma, và Rupert những lời chúc mừng may mắn nhất, và hy vọng các em sẽ thích thú trong năm diễn đầu tiên ở Hogwarts như tất cả những gì tôi đã viết.”

Chris Columbus là một nha` đạo diễn nổi tiếng với các phim thuộc thể loại gia đình và thiếu nhi thành công như: “Home Alone”, “Mrs. Doubtfire”, “Stepmom”… cũng đã có nhận xét lúc đầu về Daniel Radcliffe như sau: “Chúng tôi đã gặp gỡ nhiều tài năng trẻ trong việc tìm kiếm vai diễn Harry. Trong quá trình làm việc, chúng tôi nghĩ rằng khó có thể mà tìm kiếm được một cá tính phù hợp cả bên trong lẫn bên ngoài của nhân vật Harry Potter. Rồi thì, khi Dan bước vào trong phòng, chúng tôi đã tìm ngay được Harry… Tôi cảm thấy vui mừng hết sức khi được bắt đầu làm việc với những tài năng trẻ, những diễn viên nhí đầy hứng thú.” David Heyman, nhà sản xuất phim Harry Potter đã tuyên bố, hứa hẹn ngay trong những phút đầu rằng: “Những đứa trẻ Anh quốc tài năng phi thường này sẽ cống hiến hết sức mình cho bộ phim. Chúng tôi luôn luôn làm điều đó, tiếp tục và tận dụng khả năng sẵn có để biến câu truyện của cuốn sách thành sự thật.”

Trong một cuộc họp báo hồi tháng 8 năm 2000 ở Luân đôn, Daniel Radcliffe đã trả lời rằng, nếu như cậu ta được nổi tiếng thì “thật là hết xẩy, cháu đã mừng đến phát khóc vì cháu đã được nhận đóng một vai diễn thật hết sức thú vị.” :image3:Daniel tiếp lời khi được hỏi nếu như cậu ta được trở thành một tiên tri, môt phù thủy tí hon và có được ma thuật huyền bí như Harry thì “cháu sẽ biến con chó của cháu thành con chó sói… cháu muốn có được một con chim cú.” Tính hồn nhiên của Daniel và bản chất tuyệt vời của cậu ta đã làm cho mọi người có thể tin tưởng rằng, Daniel Radcliffe sẽ biến nhân vật Harry Potter trở thành hiện thực !

“Harry Potter and the Sorcerer’s Stone” chính thức bấm máy vào tháng 10 năm 2000 và hoàn tất phần hình ảnh vào mùa xuân năm 2001. Phim sẽ được công chiếu rộng rãi ở khắp mọi nơi từ ngày 16 tháng 11 năm nay. Chi phí cho bộ phim này đã lên đến 145 triệu USD ( khoảng 100 triệu Anh kim ). Theo tin tức của tờ “Te Mirror” ( 17 tháng 2/2001 ) thì Daniel Radcliffe đã nhận thù lao đóng phim là 1 triệu Anh kim cho bộ phim thứ hai: “Harry Potter and the Chamber of Secrects” ( phần 2 này là phần Daniel thích nhất ). Cứ theo cái đa` này thì Daniel sẽ có thể nhận 10 triêu Anh kim trong trong tổng số 7 cuốn truyện thần thoại của J.K. Rowling nếu được dựng thành phim. Các nhà làm phim cũng đang lo ngại sợ Daniel sẽ bị bể tiếng ở cái tuổi dậy thì, cái tuổi đang phát triển về cơ thể, và vì vậy họ khẩn trương để tiến hành bộ phim thứ hai.

Daniel Radcliffe hiện đang sống với cha mẹ của cậu ở Fullham phía tây thành phố Luân đôn. Chi tiết về diễn viên nhí này, cũng như lý lịch quá khứ vẫn còn hết sức mới mẽ, đạo diễn Chris Columbus đã từng tuyên bố rằng, cánh nhà báo sẽ bị khước từ nếu như muốn hỏi cặn kẽ chi tiết về lý lịch đời tư của những diễn viên nhí, “chúng tôi muốn bảo vệ các em để tránh mọi sự phiền hà có thể xảy ra.”

Comments

One response to “Daniel Radcliffe”

  1. k_socola Avatar
    k_socola

    trời sai rồi kìa . Daniel Radcliffe mà sinh ngày 31/12 năm 1969 hả ? sửa lại thông tin đi bạn ơi.

Leave a Reply