Tên thật:
Edward Norton
Ngày sinh: 1969-08-19 Nơi sinh: Boston Gia đình: Là con trai của vị ủy viên công tố

Edward Norton

Là 1 diễn viên với 1 tài năng khác lạ, Edward Norton đã lãnh nhận hết mọi sự chú ý trong vai diễn đầu tiên cúa anh trong phim Primal Fear 1996) . Vai diễn anh mang 1 nét lạnh lùng từ đầu tới cuối phim trong vai một người giúp lễ bị nghi ngờ vào 1 vụ án mạng . Anh được khen ngợi và được xem như vị cứu tinh cho phim đó, vì đó là 1 phim có đề tài không mới lạ gì . Với những khen tặng, kèm theo đó là những đề cử cho giải Golden Globe và Oscar . Sau đó, để chứng minh mình không phải chỉ là 1 tài năng vụt sáng vụt tắt, anh đã đi lên với những phim được khen như “American History X ” , “The People vs. Larry Flynt” và “Fight Club” .

:image1:Là con trai của vị ủy viên công tố , cũng là kiêm giáo sư văn học dưới quyền của tổng thống Carter , Norton được sinh ra tại Boston vào ngày 18 tháng 8 năm 1969 . Anh được lớn lên tại Columbia .Từ khi còn bé anh đã được đánh giá là thông minh và rất nghiêm túc . Anh có ý thích diễn xuất khi mới chỉ có 5 tuổi , lúc đó, người giữ trẻ chăm sóc anh tên là Betsy True (cũng là 1 diễn viên trên sân khấu và màn hình ) , đã dẫn anh tới 1 chương trình ca nhạc kịch vớ diễn “Cô Bé Lọ Lem ” , anh bắt đầu yêu diễn xuất và đã ghi danh vào học tại trường nghệ thuật Columbia khi 8 tuổi, cũng là năm anh có vai diễn đầu tiên trong vở kịch Annie Get Your Gun . Tuy còn trẻ, nhưng Norton đã chứng tỏ anh có tài lạ thường và diễn những vai mình nhận một cách rất nghiêm túc . Sau trung học, anh học về thiên văn học , lịch sử và Tiếng Nhật tại trường Yale, bên cạnh đó anh cũng luôn góp phần trong những vở kịch tại trường đại học này .

Sau khi được bằng cấp môn lịch sử, anh tới Nhật ở vài tháng rồi chuyển qua ở New York , tại đây, anh làm việc cho nhóm Enterprise Foundation, 1 nhóm luôn bảo vệ thiên nhiên . Bên cạnh đó, anh không bao giờ bỏ lỡ 1 cơ hội để diễn xuất và quyết định trớ thành 1 diễn viên chính thức . Năm 1994, gia nhập vào công ty New York Signature Theater trong những vớ diễn của đạo diễn sân khấu Albee . Với nhiều lời khen trên sân khấu kịch Broadway, anh đã được giao vai trong phim Primal Fear trong 2,100 người dự thi cho vai này . Một phần cũng vì những đạo diễn trong phim được biết anh là 1 dân chính gốc của tiểu bang Kentucky , cũng là quê hương của nhân vật chính trong phim . Nhưng tin đồn là anh chỉ xem phim “Daughter” của đạo diễn Coal Miner để học được cách phát âm của dân tại tiểu bang Kentucky . Trong ngày thử vai, anh đã làm tất cá mọi người ngạc nhiên, trước khi phim trình chiếu, anh đã được xem trọng . Cùng năm đó, anh cũng được mời vào vai vị hôn phu của nữ diễn viên Drew Barrymore trong phim kịch”Everyone Says I Love You” của đạo diễn Woody Allen . Giống như tất cả các diễn viên diễn kịch trong phim kịch đó (trừ Drew Barrymore ra ) , anh đã hát bằng chính giọng hát thật của mình , anh đã làm cho nhiều nhà phê bình và khán giả có ấn tượng tốt với tài năng của mình . Và như cho rằng 2 phim chưa đủ, Norton đã làm cho khán giả thán phục khi anh vào vai luật sư kháng án trong phim “The People vs. Larrry Flynt” của đạo diễn Milos Forman .

:image2:

Năm 1998, anh đã vào 2 vai được coi là ưu tú . Vai đầu tiên là vai người bạn của diễn viên Matt Damon mang tên Worm trong phim “Rounders” . Sự thật là anh đã bị che mờ đi rất nhiều vì các nhà phê bình đã cố ý so sánh phim này với phim “American History X”, phim mà anh đóng cùng năm với vai một người Mỹ da trắng cực kỳ phân biệt màu da . Đây cũng là phim mà anh được xem là suất sắc . Nhờ vai này mà anh được đề cử cho giải Oscar cùng năm . Nhưng phim này bị thất bại về doanh thu và cũng không ít tai tiếng vì đạo diễn phim này là Tony Kaye đã cho rằng Norton và hãng phim đã cắt ráp phim mà không hỏi ý ông . Thoát ra ngoài sự tranh chấp đó, anh vẫn giữ được tính cách không xen vào những tin đồn . Sau khi vào trong những người dẫn truyện cho phim tư liệu “Out of the Past ” trong cùng năm , anh vào vai bên cạnh diễn viên Brad Pitt trong “Fight Club” (1999) . Tuy là phim này không đạt doanh thu chiếu rạp cao, nhưng khi phim ra DVD thì doanh thu vượt bậc . Sau đó anh vào phim hình sự The Score ( 2001) cũng thành công không kém . Sau khi đóng trong phim hài “Death To Smoochy” của đạo diễn Danny DeVito, anh đã giúp người yêu là Salma Hayek khi anh đóng mời cô tham gia phim “Frida”, phim mà anh có phần viết kịch bản . Kế đó, anh vào vai phản diện là nhân viên FBI Will Graham trong phim “Red Dragon” , phim được đánh giá khá cao . Làm lại từ phim “Manhunter” của đạo diễn Michael Mann năm 1986, phim đã đứng vững và nhận không ít sự ngưỡng mộ từ các khán giả nguyên thủy của bản truyện chính . Anh xuất hiện trong phim “25th Hour” của đạo diễn Spike Lee, tuy được đánh giá cao nhưng doanh thu lại thấp . Sau đó, năm 2003, anh góp phần đóng vai phụ trong phim “The Italian Job ” bên cạnh Mark Walhberg .

Bài viết của Faye@

Comments

One response to “Edward Norton”

  1. rubycup Avatar
    rubycup

    đóng phim xuất sắc, cực hay, là một diễn viên thực lực

Leave a Reply