Tên thật:
Emmanuelle Grey Rossum
Ngày sinh: 1986-09-12 Nơi sinh: New York, USA Gia đình: Ba Mẹ

Emmy Rossum

Với Emmy Rossum, năm 2004 có lẽ là một mốc thời gian không thể nào quên khi vừa bước sang tuổi 18, cô đã có thành công liên tiếp với hai vai diễn đầy ấn tượng trong The Day After Tomorrow (2004) và The Phantom of the Opera (2004). Không chỉ có thế, bộ phim thứ hai còn mang lại cho cô đề cử Giải Quả Cầu Vàng và hứa hẹn sẽ còn có nhiều lời mới hấp dẫn khác từ các đạo diễn danh tiếng của Hollywood.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố New York, Emmy đã có một cái nôi hoàn hảo để khởi đầu cho sự nghiệp diễn xuất chuyên nghiệp. Sau khi vượt qua một cuộc thử vai khắt khe tại Nhà hát Metropolitan Opera năm 7 tuổi, cô đã tham gia trình diễn trong hơn 20 vở opera bằng sáu ngôn ngữ khác nhau tại Trung tâm Lincoln cùng với những tên tuổi lớn của làng opera thế giới như Plácido DomingoLuciano Pavarotti.

Dưới sự dìu dắt của đạo diễn Franco Zeffirelli, Emmy đã tham gia vào vở opera nổi tiếng “Carmen”. Ngoài ra, cô còn tham gia diễn xuất trong vở “The Damnation of Faust” tại Carnegie Hall. Năm 13 tuổi, cô gái bé nhỏ này buộc phải rời bỏ nhà hát bởi ngoại hình “khổng lồ” không cho phép cô tiếp tục vào vai một đứa trẻ nữa.

Rời bỏ nhà hát đã gắn bó với mình suốt quãng thời gian thơ ấu, năm 1999, Emmy đã để lại ấn tượng với vai diễn Abigail Williams trong bộ phim được làm lại từ vở opera cùng tên từ năm 1956, “As the World Turns” cùng nhiều vai diễn khác các phim điện ảnh làm cho truyền hình như Genius (1999) (TV) và The Audrey Hepburn Story (2000) (TV) trong đó Emmy vào vai Audrey thời trẻ. Một số thành công khác của Emmy có thể kể tới là “Snoops” (1999), “Law & Order” (1990) và “The Practice” (1997).

Emmy đã có sự khởi đầu với sân khấu trong bộ phim Ấn Độ Songcatcher (2000) đóng cùng người bạn thân Rhoda Griffis và vai diễn này đã giúp cô giành được Giải thưởng Đặc biệt của Hội đồng giám khảo cho Cặp diễn nổi bật nhất tại LHP Sundance vào tháng 1 năm 2000.

Rossum đã nhận được đề cử cho Giải thưởng Tinh thần Độc lập cho Diễn viên mới xuất sắc nhất với vai diễn đứa trẻ mồ côi Appalachian. Cô còn vào vai Nola, một nhà soạn nhạc đầy tham vọng và đam mê trong bộ phim hài lãng mạn cùng tên Nola (2003).

Vào vai một nữ doanh nhân xấu số trong bộ phim của đạo diễn Clint Eastwood, Mystic River (2003), vẻ ngây thơ, trong sáng của Emmy đã khiến cho cái chết thảm của nhân vật mà cô thể hiện trở nên day dứt và khó quên đối với người xem. Đây được coi là bộ phim lớn đầu tiên mà cô tham gia.

Sau sáu tháng quay liên tục ở Montreal, The Day After Tomorrow (2004) đã ra mắt và hoàn toàn chinh phục khán giả với một gương mặt nữ chính mới toanh mới chỉ 16 tuổi. Tiếp đó, Emmy được mời tới New York thử vai Christine trong bộ phim The Phantom of the Opera (2004) với phục trang và hóa trang đầy đủ. Cuối cùng thì giọng ca trong trẻo của Emmy đã chinh phục được nhà soạn nhạc kiêm nhà sản xuất Andrew Lloyd Webber và ông đã lựa chọn cô vào vai diễn này.

Mặc dù chiến thắng này của Emmy gây ra nhiều bất ngờ khi cô vượt qua rất nhiều diễn viên tên tuổi và gạo cội được đạo diễn nhắm cho vai diễn, nhưng chính vẻ đẹp mong manh, yếu đuối cùng giọng ca trong trẻo, đầy chất cổ điển của ngôi sao trẻ cuối cùng đã chứng tỏ rằng cô chính là sự lựa chọn hoàn hảo của bộ phim.

Để chuẩn bị cho vai diễn, Emmy đã phải theo học một khóa ba-lê trong hai tháng và bắt đầu trau chuốt cho giọng ca của mình. Emmy tự đánh giá rằng con đường đến với diễn xuất của cô dựa rất nhiều vào kinh nghiệm của chính bản thân.

Chính vì lẽ đó, cô đã tới thăm các địa danh nổi tiếng ở Paris nhằm khơi gợi lại những “ký ức xa xưa” để có cảm xúc thực cho vai diễn. Cô đã đứng trên mái của nhà hát Garnier, nơi Christine hát ca khúc “All I Ask of You” và đã xuống phía dưới nhà hát – nơi thực sự tồn tại một cái hồ tối và âm u. Emmy còn nghiên cứu các bức họa về diễn viên múa balê của Degas trong Bảo tàng Orsay để học tư thế đứng của họ.

 

Emmy đã theo học trường tư thục Spence ở Manhattan năm lớp 7, sau đó tốt nghiệp trung học nhờ gia sư tại nhà và học trên Internet (thông qua trường Đại học Stanford). Hiện Emmy đã đăng ký học tại Đại học Columbia và đã hoàn thành một khóa học lịch sử nghệ thuật nhờ cảm hứng sau khi nghiên cứu về Degas ở Paris.

Sau bộ phim The Phantom of the Opera (2004) và Poseidon (2006), cô đã dần quay lại với sự nghiệp âm nhạc, tuy nhiên, niềm đam mê với điện ảnh vẫn cháy bỏng và Emmy đã ký hợp đồng tham gia vào bốn bộ phim trong năm 2008.

  • 1997 Originated the role of Abigail Williams on the CBS daytime serial “As the World Turns”
  • 1998 Film debut in “It Had to Be You”
  • 2000 Breakthrough screen role in “Songcatcher”, screened at Sundance
  • 2000 Portrayed the title character as a teenager in the ABC biopic “The Audrey Hepburn Story”
  • 2003 Cast as a teenager in search of her father in the romantic comedy “Nola”
  • 2003 Played Sean Penn’s daughter in Clint Eastwood’s award-winning “Mystic River”
  • 2004 Co-starred with Dennis Quaid and Jake Gylenhaal in “The Day After Tomorrow”
  • 2004 Portrayed Chistine in Andrew Lloyd Webber’s “The Phantom of the Opera,” the screen adaptation of the long-running stage musical; received a Golden Globe nomination for Best Lead Actress (Musical or Comedy)
  • 2006 Cast as Kurt Russell’s daughter in director Wolfgang Petersen’s remake of “The Poseidon Adventure”

 

Theo Zing

Comments

Leave a Reply