Tên thật:
Ethan Green Hawke
Ngày sinh: 1970-11-06 Nơi sinh: Austin, Texas Gia đình: 2 đứa con

Ethan Hawke

Vì mang một nét đẹp rất đàn ông nên Ethan Hawke luôn bị coi là 1 ví dụ hòan hảo cho những vai đẹp mà không cần diễn xuất cao . Đánh trả lời nhận xét đó, Ethan Hawke đã dẫn chứng minh anh có tài chứ không chỉ có bề ngòai . Bắt đầu đóng phim vào năm 1990, bên cạnh đóng anh còn viết truyện, trong đó nổi nhất là cuốn The Hottest State, vì người ta nghi rằng nó được dựa theo chuyện tình của anh với nữ nhạc sĩ kiêm ca sĩ Lisa Loeb . Cuốn thứ 2 của anh bán rất chạy mang tựa là Ash Wednesday . :image1:

Sinh vào tháng 11 năm 1970 tại thành phố Austin tiểu bang Texas . Cha mẹ anh vẫn ở tuổi vị thành niên và ly thân khi anh còn là 1 đứa bé mới biết đi . Ethan được nuôi lớn bởi mẹ anh . Sau đó, mẹ anh lại tái hôn và gia đình lại chuyển tới Princeton tiểu bang New Jersey . Tại nơi đây, anh bắt đầu học diễn xuất tại sân khấu kịch McCarter . Năm anh 14 tuổi, Ethan đóng vai đầu tiên là trong phim Explorers (1985). Đây là phim khoa học giả tưởng có mặt của diễn viên River Phoenix, tuy là phim không có tiếng tăm lúc đó, nhưng hiện nay, nhờ phim này có mặt của anh và River mà nó được chiếu rộng rãi trên truyền hình .

Sau phim đầu tiên này, anh đã chọn không tiếp tục đóng phim nữa mà xin vô học trường đại học Carnegie Mellon, nhưng anh lại học không lâu . Khi còn là sih viên, anh đã được chọn để đóng trong phim Dead Poets Society của đạo diễn Peter Weir . Phim này được làm vào năm 1989, đây cũng là phim đóng dấu sự bắt đầu diễn vai bi của diễn viên hài nổi tiếng Robin William . Theo thành công của ông, Ethan cũng được nổi theo với vai nhỏ trong phim này . Sau đó, anh được chọn đóng vài phim kế tiếp nhưng không hiểu sao chúng lại không đưa danh tiếng anh lên cao . Đó là những phim như White Fang (1991) ra đời, trong phim anh đóng 1 anh chàng đi đào vàng . Phim Waterlang (1992) thì anh đóng vai một học sinh phá phách nhưng có tâm lý bị ảnh hưởng . Nhưng tiếc là ít ai xem qua phim Waterland , cũng như phim A Midnight Clear, một phim về chiến tranh thế giớit thứ II cũng ít người biết đến . :image2:Vì thiếu khán giả biết đến anh, nên tài năng của anh ở cả 2 phim đều không nhận được chú ý cho tới năm 1994 khi phim Dead Poets Society được trình chiếu . Cùng năm, Ethan đã làm những việc được gây chú ý cả trên sự nghiệp đóng phim lẫn đời sống riêng tư . Ở đời tư, anh đã được đăng tải tin đồn khá nhiều vì họ bắt gặp anh nhảy cùng với nữ diễn viên Julia Roberts khi cô mới thành hôn . Trên màn hình thì anh đóng trong phim Reality Bites của đạo diễn Ben Stiller , trong phim anh có ngọai hình để râu cùng với 1 tính cách nghiêm nghị, nên anh đã được chú ý với cách tạo hình mới này . Anh cũng không bị ít lời đồn khi cùng năm, cuốn sách The Hottest State của anh suất bản, đây là 1 cuốn tiểu thuyết về chuyện tình của tuổi trẻ bị phim bình là không thật, quá kịch tính .

Sauk hi đóng vai một vai mang nét hiền hòa trong phim tình cảm Before Sunrise (1995) củA đạo diễn Richard Linklater , anh lại trở lại đóng phim khoa học viễn tưởng với phim Gattaca (1997) . Tuy phim bị thất bại nhưng anh đã quen biết với bạn diễn chung là nữ diễn viên Uma Thurman, người mà cưới vào năm 1998, cùng năm, họ có với nhau 1 dứa con gái . Cũng năm đó, anh đóng chung với nữ diễn viên Gwyneth Paltrow trong phim dựa theo tác phẩm Great Expectations của văn hào Charles Dickens, tuy phim được khen và cũng bị chê, tên tuổi của anh lại được chú ý đặc biệt . Anh được xem là 1 trong nam diễn viên sáng giá nhất cho thể lọai vai cứng rắn vào thời đó . Sau khi đóng trong phim Newton Boys bên cạnh Matthew McConaughey, Skeet Ulrich . Trong phim Western (1998) của đạo diễn Richard Linklater , anh lại được hợp tác với diễn viên Vincent D’Onofrio . Sau đó, năm 1999, anh vào 1 vai hòan tòan mới trong phim Snow Falling on Cedars của đạo diễn Scott Hicks . Trong phim, anh vào vai 1 nhà báo đi điều tra cái chết của 1 người Mỹ gốc Nhật sau đại chiến thứ II . Cùng năm, anh đóng trong phim Joe the King, tác phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ cũng là bạn của anh là Frank Whaley .

Bên cạnh việc đóng phim, Ethan cũng hay tham gia đógn kịch . Anh là đạo diễn của sân khấu kịch Malaparte, một sân khấu kịch tại New York được anh thành lập cùng với c’ac người bạn như Robert Sean Leonard, Frank Whaley và Josh Hamilton . Cũng thế, anh là đạo diễn chop him ca nhạc Stay của nữ ca sĩ Lisa Loeb vào năm 1994 .

Ethan cũng nhận được khá nhiều lời khen khi anh đóng vai chính trong phim chuyển thể từ truyện Hamlet với sự đạo diễn của đạo diễn Micheal Almeryda . Phim được dựng với bối cảnh hiện đại tại New York, đã giúp cho anh vào vai Hamlet như một vị hòang tử thật sự chứ không phải là diễn . Năm kế đó, anh được vào vai 1 viên cảnh sát mới vào nghề bên cạnh Denzel Washington trong Training Day, một phim cảnh sát của đ.ao diễn Antoine Fuqua . Anh cũng hợp tác với đạo diễn Linklater để làm phim Tape, một phim bi kịch có mặt diễn viên nam Robert Sean Leonard và vợ của Ethan là Uma Thurman . Sau đó là phim Waking Life, một phim họat hình . Năm 2001, đánh dấu cho sự nghiệp đạo diễn của anh khi anh chỉ đạo chop him Chelsea Walls, một phim bi với nhiều vai diễn của nhiều nghệ sĩ sống tại khách sạn Chelsea nổi tiếng của New York .

Năm 2002, anh đóng bên cạnh Frank Whaley trong The Jimmy Show và đã có mặt trong phim truyền hình nổi tiếng Alias năm kế đó . Năm 2003 là năm không tốt lành với anh, sau khi có nhiều lời đồn là anh có tình cảm với 1 người mẫu trẻ, vợ anh là diễn viên Uma Thurman đã tuyên bố li thân với anh sau 5 năm kết hôn với nhau . Năm 2004, anh cùng với Angelina Jolie hợp tác với nhau trong phim Taking Lives của đạo diễn D.J. Caruso . Sau đó anh đó phần hai của phim Before Sunrise mang tựa là Before Sunset, đây cũng là phim đầu tiên anh viết kịch bản . :image4:

Awards

Academy Awards, USA

2005 Nominated Oscar Best Writing, Screenplay Based on Material Previously Produced or Published

for: Before Sunset (2004)

Shared with:

Richard Linklater

Julie Delpy

Kim Krizan

2002 Nominated Oscar Best Actor in a Supporting Role

for: Training Day (2001)

Gotham Awards

2002 Nominated Open Palm Award

for: Chelsea Walls (2001)

Independent Spirit Awards

2005 Nominated Independent Spirit Award Best Screenplay

for: Before Sunset (2004)

Shared with:

Richard Linklater

Julie Delpy

MTV Movie Awards

1995 Nominated MTV Movie Award Best Kiss

for: Before Sunrise (1995)

Shared with:

Julie Delpy

1994 Nominated MTV Movie Award Best Kiss

for: Reality Bites (1994)

Shared with:

Winona Ryder

Online Film Critics Society Awards

2005 Nominated OFCS Award Best Screenplay, Adapted

for: Before Sunset (2004)

Shared with:

Richard Linklater (also story)

Julie Delpy

Kim Krizan (story)

Screen Actors Guild Awards

2002 Nominated Actor Outstanding Performance by a Male Actor in a Supporting Role

for: Training Day (2001)

Writers Guild of America, USA

2005 Nominated WGA Award (Screen) Best Screenplay Based on Material Previously Produced or Published

for: Before Sunset (2004)

Shared with:

Richard Linklater (also story)

Julie Delpy

Kim Krizan (story)

Young Artist Awards

1990 Nominated Young Artist Award Best Young Actor Supporting Role in a Motion Picture

for: Dad (1989)

1986 Nominated Young Artist Award Best Starring Performance by a Young Actor – Motion Picture

for: Explorers (1985)

Tổng hợp bởi faye

Comments

Leave a Reply