Tên thật:
Vương Phi
Ngày sinh: 1969-08-08 Nơi sinh: Bắc Kinh , Trung Quốc Gia đình: Cha Mẹ , con gái Dou Ching Tong

Faye Wong

*Profile

Tên thật: Vương Tịnh Văn

Món ăn yêu thích: những món ăn vặt

Môn thể thao yêu thích: bơi lội và những môn thể thao liên quan đến bóng

Màu sắc yêu thích: Tất cả

Thích uống??: Nước trắng :image1:

Ca sĩ yêu thích: The Sundays、Cranberries

Ca khúc yêu thích: Kisses in the wind

Diễn viên yêu thích: Rất nhiều

Lễ hội yêu thích: Tết

Mong muốn: Được đến Ai Cập

Nguyện vọng: Mãi mãi hạnh phúc

Vương Phi sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức tại Bắc Kinh . Cha cô là một người học rộng hiểu cao nhưng ông luôn khuyến khích con gái mình theo nghành âm nhạc .”…Cha tôi là người ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất . Tất cả đường đi nước bước của tôi , ông đã đi theo và giúp đỡ tôi ….” Vương Phi ngày nhỏ thường xuyên sống tại trường học ở Bắc Kinh .”…Cha tôi muốn thế . Ông cho rằng , tôi cần giao lưu và học tập nhiều với mọi người cho bớt cái tính nhút nhát của tôi ….

Sau khi Vương Phi tốt nghiệp , cô được nhận vào trường Đại Học Fu-King thế nhưng cha cô lại muốn cô đến Hong Kong trước khi cô có thể bắt đầu bài học đầu tiên ở trường Đại Học.

Vương Phi đến Hong Kong năm 18 tuổi . Cô đã sống ở Whampoa và rất thích đi mua sắm tại Cause Way Bay một mình . Vương Phi học tại trường và nhờ vẻ đẹp duyên dáng , cô trở thành người mẫu ở trường với biết bao cái ” đuôi” đeo đuổi .Tuy nhiên , Vương Phi sớm chán nản với việc làm người mẫu .”…Tôi chẳng thích làm người mẫu tí nào .:image2:Lúc đầu vì tôi thích gây chú ý , con gái ai chẳng thế và rồi tôi thấy nghề người mẫu có quá nhiều lo âu . Chẳng lẽ tôi phải ăn diện thời trang khi đi học để khỏi phải bị chê bai là người mẫu không biết ăn mặc?…” Cha cô một lần nữa thay đổi cô con gái cưng của mình khi ông giới thiệu cô cho một trường nhạc uy tín . Vương Phi ngay từ đầu đã tỏ ra yêu thích ca hát .”…Thật không hiểu taị sao đến giờ tôi mới tìm thấy con đường cho sự nghiệp của mình . Âm nhạc là quan trông với tôi và cha tôi – Ông là người đã đem đến nhiều hạnh phúc cho tôi nhất …”

Sau đó , Vương Phi biễu diễn ở nhiều liên hoan ca nhạc trong trường học . Càng ngày , Vương Phi càng dạn dĩ và phong cách âm nhạc rất mới lạ của cô đã gây được chú ý . Vương Phi chính thức bước vào ngành âm nhạc năm 1989 khi cô tham dự một buổi hào nhạc của HK’s Asian Golden Zither Pop Music . Lần đó , cô nhận được ba giải thưởng cho phần trình diễn sống động của mình . Mọi người nhận xét Vương Phi có một giọng hát rất thu hút , một vẻ đẹp rất lạ và một phong cách khác người . Giáo viên của cô giới thiệu cô với nhà sản xuất danh tiếng Chan Tsiau Bao , người đã nâng đỡ và xây dựng một hình tượng Vương Phi – Thiên Hậu . Vương Phi nổi tiếng hơn ở tuổi 20 khi kí hợp đồng với Cinepoly Records Limited. .Cô ra album đầu tiên năm 1989 và gặt hái thành công . Năm 1990, Vương Phi ra mắt album thứ hai ” Everything” và tháng 11 năm 1990 là album thứ ba ” You’re the only one” .:image3:

Năm 1991, Vương Phi gây chú ý trên màn ảnh với phim “Beyond’s Diary ” . Năm 1994, cô ra album ” Faye Wong ” rất ấn tượng bởi sự mới al5 trong âm nhạc và phong cách rất quái lạ , khá giống ca sĩ Bjork của Châu Âu . Năm này , đạo diễn Vương Gia Vệ đã mời Vương Phi vào phim” Hong Kong Express” rất thành công . Cô đóng vai người tình tay ba với Lương Triều Vỹ và Lâm Thanh Hà . Bộ phim đoạt nhiều giải thưởng , trong đó có đề cử Best Actress cho Vương Phi tại LHP Hong Kong . Năm 1995 , cô ra album “Restless” khá thành công . Năm 1997, Cô kí hợp đồng với EMI và sau 5 album không mấy thành công . Vương Phi tiếp tục kí hợp đồng mới với Sony Music . Album đầu tiên tại Sony Music , ” To Love” cho Vương Phi nhiều đề cử :Best Album, Best Female Artist, Best Song, Best Producer, Best Lyrics and Best Arrangment. Đang trên lúc thành công , Vương Phi kết hôn với Dou Wei năm 1997, một manager cho ca sĩ trẻ . Họ có một con gái nhưng chỉ 1 năm sau hạnh phúc kết thúc.

Năm 2000, Vương Phi tham gia phim “Toshinden Subaru, the New Generation”. Tháng 6 năm 2000, Vương Phi cặp kè với tiểu thiên vương nhỏ hơn cô 11 tuổi : Tạ Đình Phong gây nhiều tranh cãi. Gia đình Tạ Đình Phong hoàn tòan phản đối nhưng cả hai vẫn cứ sóng đôi bên nhau .”…Tạ là một cậu em nhỏ tuổi nhưng đối với tôi Tạ Đình Phong là một người đàn ông đáng tin vậy …”Vương Phi tâm sự .Đến năm 2002 , khi bắt gặp Tạ đi cùng Trương Bá Chi – một ngôi sao trẻ thì mối quan hệ của Vương Phi và Tạ Đình Phong đã chấm dứt . Vương Phi khá sốc và không có nhiều tâm trí cho công việc . Phải mất một thời gian cô mới trở lại và tràn đầy sức sống khi được nhận danh hiệu ” Nữ Ca Sĩ Ấn Tượng ” năm 2003.

:image4:

Năm 2004, Vương Phi tham gia phim “Leaving Me, Loving You\” gây scandal phim giả tình thật với Lê Minh . Chưa hết , năm này Vương Phi còn đóng cặp với nam diễn viên trẻ Chang Chen trong ” 2046″ của Vương Gia Vệ . Cả hai còn chụp ảnh bìa cho Vogue và lại gây scandal ái tình .Hiện Vương Phi đang đóng phim mới của Authur Wong với nhiều ngôi sao trẻ :Lương Vịnh Kỳ , Lâm Gia Hân , Lý Gia Hân ….

*Awards:

Hong Kong Film Awards:

Đề cử Best Actress

for: Tian xia wu shuang (2002)

Đề Cử Best Actress

for: Chong qing sen lin (1994)

Hong Kong Film Critics Society Awards:

Đoạt Best Actress

for: Tian xia wu shuang (2002)

Stockholm Film Festival:

Đoạt Best Actress Chong qing sen lin (1994)

*Album:image5:

1985: Gió đến từ đâu

1986: Tình yêu quê hương của Đặng Lệ Quân

1986: Cô gái mê hoặc

1986: Chia tay

1989: Shirley Wong

1990: Everything

1990: You’re The Only One

1992: Coming Home

1993: No Regrets

1993: Hundred Thousand Whys

1994: Mystery

1994: Random Thinking

1994: Sky

1994: Ingratiate Oneself

1994: The Decadent Sound Of Faye Wong

1995: Di-Dar

1996: Restless

1997: Faye Wong

1997 Scenic Tour

1999: Only Love Strangers

2000: Fables

2001: Faye Wong

2003: Sắp yêu

Tổng hợp bởi beijingrocks2001

Comments

Leave a Reply