Tên thật:
Gene Hackman
Ngày sinh: 1930-01-30 Nơi sinh: San Bernadino, Calif., USA Gia đình: Cha: Eugene (nhà báo); mẹ: Lyda; vợ: Betsy Arakawa (nghệ sỹ piano cổ điển); vợ cũ: Faye Maltese (nhân viên ngân hàng); Con: Christopher, Elizabeth, Leslie (đang sống với Maltese)

Gene Hackman

It really costs me a lot emotionally to watch myself on-screen. I think of myself, and feel like I’m quite young, and then I look at this old man with the baggy chins and the tired eyes and the receding hairline and all that.

— Gene Hackman

Khó ai ngờ ông già với vẻ mặt đăm đăm chuyên đóng vai phản diện này lại ôm một giải cho một vai diễn hài. Thế nhưng Gene Hackman đã làm được điều đó với bộ phim The Royal Tenenbaums cho giải Quả Cầu Vàng 2002 Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất thể lọai phim Hài.

Gene Hackman từng nổi tiếng àl bạn thân của Clint Eastwood tạo ra bộ đôi thành công trong những bộ phim như Unforgiven (1992) và Absolute Power (1997). Clint Eastwood phát biểu rằng “Gene đã nhận vai thì anh ấy làm việc đáng đồng tiền bát gạo cho bạn, mà đó chắc chắn là điều mà bạn mong chờ bất cứ một người làm bất cứ nghề gì!”

nói về thời trai trẻ của Gene Hackman…Khi còn là cậu học trò, Gene khá mắc cỡ khi làm bất cứ việc gì, nhất là đóng kịch, ngay cả hẹn hò. Gene tham gia chơi thể thao để vượt qua những sự rụt rè bản thân. Sau đó, Gene theo nghề của cha khi thi vào đại học ngành báo chí, nhưng chỉ được sáu tháng thì ông bỏ ngang. Ông đến New York để học ngành nghệ thuận kinh doanh và rất hứng thú với việc học diễn xuất. tại lớp ngọai khóa, ông quen với Dustin Hoffman. Họ trở thành đôi bạn thân sau đó…Để có những vai diễn, Hackman cũng phải làm việc cực nhọc để có tiền sống như làm người pha rượu, bán giàu, khuân đồ, bồi bàn, lái xe tải, người giữ và mở cửa…Sau đó ông gặp Fay Maltese và có ba đứa với bà!

Sau nhiều năm làm ở sân khấu và những chương trình truyền hình nhỏ, năm 1964, Hackman may mắn nhận được hai vai diễn lớn quan trọng đầu tiên tại sân khấu Broadway. ông được đóng chung với Warren Beatty và quá ấn tượng với Gene, Beatty mời Gene tham gia bộ phim sau này trở nên kinh điển năm 1967 Bonnie and Clyde. Bất ngờ thay, Gene được đề cử Osvar đầu tiên cho vai diễn này để sau đó 4 năm, Gene thật sự bùng nổ với bộ phim The French Connection. Vai thanh tra Popeye Doyle rất rắc rối trong tâm lý nhân vật đã đem đến cho Gene giải Best Actor Oscar.

Với hơn 40 vai diễn trong suốt trên 20 trời làm việc, Gene không hề phân biệt vai chính hay phụ mà ông luôn đem lại cho nhân vật của mình những dấu ấn rất riêng àm người xem gần như chẳng nhớ tên ông mà chỉ nhớ về hình ảnh của nhân vật mà ông thủ diễn. Ông đóng khá nhiều vai phụ, nhưng những vai phụ có cá tính độc lập và luôn được ông tạo ra đất diễn, nổi bật như The Conversation (1974), Superman (197, Hoosiers (1986), và Mississippi Burning (198.

Vai diễn viên cảnh sát bẩn trong phim Unforgiven lại một lần nữa cho thấy tài diễn xuất trí tuệ của Gene Hackman đã đem về cho ông giải Oscar thứ hai: Best Supporting Actor. Những năm 90, ông trở thành “tên ác của Hollywood” khi liên tục thành công trong các vai phản diện như tay luật sư lừa đảo của The Firm (1993), tay súng thiện xạ tàn nhẫn The Quick and the Dead (1995), ông tướng tàu ngầm trong Crimson Tide (1995), tay bác sỹ phẫu thuật nghiên cứu trên người trong Extreme Measures (1996), viên tổng thống độc ác vô sỉ trong Absolute Power (1997). Và ông cũng khá hài hước trong hai phim Get Shorty (1995) và The Birdcage (1996) chứng tỏ năng lực diễn xuất đa dạng của ông.

Thật ra từ năm 1981, Gene đã bắt đầu chán cuộc sống phồn hoa nhộn nhịp của Hollywood, ông trở về dưới mái nhà êm ả ở Santa Fe, New Mexico, rất xa ánh đèn sáng lòa Hollywood. Ông không thích đóng nhiều phim mà dành thời gian cho hội họa và điêu khắc…Năm 1998 là năm ông làm việc khá nhiều với 3 phim Twilight, Antz (phim họat hình đầu tiên ông đóng), và một phim hình sự cùng Will Smith Enemy of the State. GẦn đây, ông có tham gia các phim hài hước như Royal Tenenbaums, The (2001), Heartbreakers (2001, The Mexican (2001),The Replacements (2000)

Comments

Leave a Reply