Tên thật:
Eldred Gregory Peck
Ngày sinh: 1916-04-05 Nơi sinh: La Jolla, California, Mỹ Gia đình: unknown

Gregory Peck

Tên thật: Eldred Gregory Peck.

Chiều cao: 1m88.

Sinh ngày 5.4.1916 tại La Jolla, California, Mỹ. Gregory có cha là dược sĩ làm việc tại San Diego. Vì cha mẹ ly hôn từ năm lên 5 nên ông đến ở với bà ngọai. Không có anh chị em, Gregory luôn sống trong tâm trạng bất an từ lúc còn bé. Những gì ông nhớ nhất là bà ngọai thường đưa ông đi xem phim mỗi tuần và con chó không xa rời ông một bước như người bạn chí thân. Tốt nghiệp trung học, Gregory định theo nghề bác sĩ. Ông học Y tại trường ĐH California ở Berkeley. Nhưng rồi sân khấu kịch đã thu hút chàng sinh viên trẻ. Ông rời California để tìm kiếm một tương lai còn mờ mịt như một diễn viên kịch Broadway.

:image1:

Đến New York, năm 1942 ông có vai diễn đầu tiên trong vở kịch “The morning star” của Emlyn Williams trên sân khấu kịch Broadway. Thành công hơn mong đợi, ông bỏ ra một năm nữa thử thách với số phận trước khi trở lại California để xuất hiện trong bộ phim “Days of glory” (1944) của hãng RKO. Ông đóng vai một nông dân Nga chống lại bọn Đức Quốc xã. Rồi tiếp theo là một linh mục trong bộ phim “Keys of the Kingdom” (1944) mang lại cho Gregory một đề cử Oscar. Tiếp đến là vai một bệnh nhân thần kinh của bác sĩ tâm thần đầy ấn tượng trong “Spellbound” (1945) của Hitchcock và vai người cha tốt trong “The macomber affair” chuyển thể từ cuốn truyện cùng tên của đại văn hào Hemingway. Năm 1946 với phim “The yearling” Gregory đã giành được giải Quả cầu vàng và một lần nữa được đề cử giải Oscar.

Năm 1947 Gregory đóng vai một phóng viên trong bộ phim “Gentlement’s Agreement” của Elia Kazan. Bộ phim đọat nhiều giải thưởng và mang về cho ông một đề cử Oscar nữa. Năm 1948, Gregory đóng vai một luật sư phải lòng một thân chủ nguy hiểm trong “The paradine case” của Hitchcock rồi vai một đại tá Mỹ trong “Twelve o’clock high” (1949) mang về cho ông một đề cử Oscar nữa. :image2: Năm 1950, ông xuất hiện như tên giết mướn trong “The gunfighter”.

Với hàng lọat những bộ phim thành công trước đó, Peck sớm có quyền chỉ chọn đóng những phim mà ông thích. Năm 1951, vai đại úy Horatio Homblower trong bộ phim cùng tên. Cùng năm đó Gregory lại đóng một bộ phim khác chuyển thể từ truyện của Hemingway đó là “The snows of kilimanjaro”. Năm 1953 ông đóng vai một phóng viên đang yêu trong bộ phim tình cảm hay thứ nhì của mọi thời đại (theo bình chọn của viện phim Mỹ AFI ) “Roma holiday”cùng với Audrey Hepburn. Năm 1956 ông có một vai diễn được khen ngợi khác trong “Moby dick” (vai đại úy Ahab). Các bộ phim tiếp theo của Gregory: “Designing woman” (phim hài, 1957 đóng chung với Lauren Bacall), “The big country”, ” The bravados” (1958), “On the beach” (1959), “The guns of Navaron” (1961), “Cape fear” (1962, do Gregory sản xuất, diễn viên Robert Mitchum đóng vai chính). Cũng trong năm 1962, ông đóng vai chính trong bộ phim “To kill a mocking bird”, vai mang lại cho ông Oscar đầu tiên và cũng là duy nhất trong nhiều đề cử Oscar.

:image3:

Trong thập niên 70, Gregory sản xuất hai phim là “The trial of the cantonsville nine” và “The dove” (1974). Khi ánh hào quang mờ dần, ông cố gắng khẳng định mình bằng vai Robert Thorn trong “The omen” (1976), vai tướng Mc Athur (1977) và vai bác sĩ Mengele độc ác trong “The boys from Brazil” (1978). Thập niên 1980, Gregory có vẻ muốn nghỉ ngơi hơn là diễn xuất. Ông đi vào lĩnh vực truyền hình với các bộ phim ít tập như The blue and the back (1983). Năm 1991 ông xuất hiện trong bộ phim “Cape fear” làm lại và vai chủ doanh nghiệp dây cáp trong “Other people’s money”. Năm 1993 Gregory sản xuất bộ phim TH “The potriat” dựa vào vở kịch Broadway với các vai diễn phù hợp cho ông, Lauren Bacall và cô con gái Cecilia Peck. Cậu con trai Tony Peck cũng mon men theo nghề cha.

Là một nhà họat động tích cực trong nhiều lĩnh vực, Gregory đóng góp không mệt mỏi cho sự phát triển của điện ảnh Mỹ và cho cuộc sống của người người nghèo, người bệnh. Trong cuộc đời diễn xuất Gregory đóng được 97 phim. Ông mất 12.6.2003. Thọ 87 tuổi.

@Gia đình:

Có hai đời vợ:

+ Greta Rice (1942- 1955) và có ba con Jonathan (1944-1975), Stephen (1945) và Carey (1949).

+ Veronique Passani (1955 – đến lúc ông mất năm 2003), có hai con Tony (1956) và Cecilia (1958).

:image4:

@Sau đây là một số sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời của Gregory:

– Con trai lớn của ông là Jon tự sát bằng súng năm 1975.

– Con trai Stephen của ông đã đến Việt Nam trong vai trò lính thủy đánh bộ. Ông rất tự hào về việc thi hành nghĩa vụ quân sự của con mình mặc dù ông không đồng ý với cuộc chiến tranh này.

– Là người California đầu tiên đọat giải Oscar nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

– Được nhà sản xuất Darryl Zanuck chọn vào thiên sử thi David and Bathsheba (1951) vì Zanuck cho rằng Peck có khuôn mặt của một vị thánh.

– Bà nội ông có nguồn gốc từ hạt Kerry, Ireland.

– Ở trường cao đẳng ông đã chịu bị thương ở lưng để không phải đi nghĩa vụ quân sự trong thế chiến thứ 2.

– Năm lên chính tuổi xem bộ phim “The phantom of the opera” ông sợ đến nỗi phải ngủ chung với bà ngọai vài đêm.

– Ông thích nhất là phim “To kill a mocking bird” (do ông đóng vai chính).

– Giữ chức Chủ tịch Quỹ cứu trợ nghệ sĩ TH và điện ảnh.

– Được thưởng huy chương tự do của Tổng thống, huy chương dân sự cao quý nhât của nước Mỹ do Lyndon Johnson trao năm 1969.

– Chủ tịch Viện khoa học và nghệ thuậ điện ảnh (AMPAS) từ 1967 – 1970.

– Năm 1966 là chủ tịch hội ung thư quốc gia Mỹ.

– Năm 1967 được giải nhân đạo Jean Hershoff của AMPAS.

– 1967-1969 là Chủ tịch đầu tiên của Viện phim Mỹ (AFI).

– Tự nguyện làm người quảng cáo không công trên TH cho hãng Chrysler Corporation vì sợ 600000 công nhân ở đây mất việc làm (1980).

– Sau khi diễn viên Ava Gardner chết năm 1990, Gregory đưa người giúp việc và con chó của bà về nhà mình.

– Trong bản phim cũ “Cape fear” (1962) ông đóng vai Sam Bowden. Sau đó năm 1991 ông đóng lại phim này trong vai luật sư của Cady. :image5:

– Năm 1968, Gregory là một trong những người quyết định dời lại đêm tao giải Oscar để tưởng nhớ mục sư Martin Luther King, nhà đấu tranh cho quyền người da đen bị bắn chết.

– Năm 1898 nhận giải Thành tựu sự nghiệp của AFI.

– Mức thù lao cao nhất: 250000 đôla cho “The million pound note” (1953) và “The purple plain” (1954).

– Vai diễn của ông trong “To kill a mockingbird” Atticus Finch đã được Viện phim Mỹ (AFI) bình chọn là nhân vật anh hùng vĩ đại nhất trên màn ảnh (đánh bại Indiana Jones và James Bond, hai nhân vật xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba).

– Brock Peters đã đọc điếu văn trong lễ tang và lúc chôn cất Peck. Peter là người đã diễn vai Tom Robinson trong “To kill a mockingbird”- người đàn ông da đen bị buộc tội hiếp một cô gái da trắng mà Atticus Finch (vai diễn của Peck) bào chữa trước tòa.

Tổng hợp từ www.imdb.com và TGĐA 8(02) bởi Poco

Comments

Leave a Reply