Tên thật:
Haley Joel Osment
Ngày sinh: 1988-10-04 Nơi sinh: Los Angeles Gia đình: Cha, Eugene Osment, là diễn viên. Mẹ, Theresa Osment, là giáo viên. Chị, Emily Osment, là diễn viên.

Haley Joel Osment

:image1:Trong khi có những diễn viên phải diễn cả đời mình để có thể hướng đến giải thưởng Oscar quí giá, thì cậu bé Haly Joel Osment thì không cần như vậy.

Dù chỉ mới 11 tuổi, Osment đã được đề cử giải Oscar diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn Cole Sear trong bộ phim siêu nhiên The Sixth Sense (Giác quan thứ 6). Dù năm đó giải Oscar đã vuột khỏi tay Osment vào tay diễn viên Micheal Cain nhưng sự diễn xuất tuyệt vời của Haley đã sớm chinh phục khán giả. Trong đó một câu nói trong The Sixth Sense đã trở nên nổi tiếng: I see dead people (tôi thấy người chết !)

:image2:Đến năm 13 tuổi, Osment tiếp tục vượt nhiều diễn viên khác để được chọn đóng vai chính trong một bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg. Osment đóng vai David, cậu bé robot được lập trình biết yêu thương như con người, trong Artificial Intelligence – A.I (Trí tuệ nhân tạo). Bộ phim kể về một gia đình nhận cậu bé robot David về nuôi với mong muốn được nguôi ngoai nỗi đau mất con của họ. Bất ngờ đứa con ruột của họ khỏi bệnh đột ngột, khiến họ buộc lòng phải bỏ đi chú robot ngây thơ. A.I đã được Steven Spielberd làm theo ý tưởng từ trước của Stanley Kubrick – người cộng tác với Spielberg trong phần hiệu ứng đặc biệt.

Một lần nữa, Osment trong vai một cậu bé robot “không chớp mắt”, với nét mặt thật ngây thơ và đáng yêu, cậu đã diễn xuất rất thành công và tiếp tục làm biết bao khán giả phải rơi nước mắt. “Thật thất vọng tôi không có điều kiện xem nhiều phim của ông ấy (Kubrick) vì tôi không được phép xem các phim hạng R (R-rated). Hi vọng tôi có thể lớn hơn và sẽ xem thật nhiều thể loại phim nữa !” – Osment nói với tờ tạp chí điện ảnh Anh Empire tại liên hoan phim Cannes 2000. Theo một thông tin từ Holywood, Osment đã được cátxê đến 2 triệu USD cho phim A.I. Dù lần ra mắt trên truyền hình đầu tiên của Haley khi đóng quảng cáo cho bánh Pizza Hut. Nhưng đến năm 1994 Osment mới chính thức đến với khán giả thế giới trong bộ phim rất nổi tiếng Forrest Gump – dù chỉ là một vai phụ nhỏ (con trai của Tom Hanks!). Osment còn rất thành công trong một số phim khác của Holywood như Pay It Forward (một phim cảm động về tình yêu thương gia đình và con người), I’ll remember April (cũng là một phim khá cảm động về những đứa trẻ sống trong Thế Chiến 2)…v.v..

:image3:Dù chỉ là một diễn viên rất trẻ, Osment đã vượt qua nhiều bạn đồng tuổi khác về mọi mặt. “Cậu ấy dường như được sinh ra cho những vai diễn lớn. Haley có rất nhiều khả năng bên trong một cậu bé chỉ mới 13 tuổi: hiểu biết về cuộc sống và một khả năng tuyệt vời”. Đạo diễn Mini Leder của phim Pay It Forward nói “cậu ấy thực sự có tài năng vượt hẳn so với những đứa trẻ bình thường bằng tuổi cậu ấy.”

Trả lời một cuộc phỏng vấn tại buổi trao giải Oscar năm 2000 về mục tiêu trong tương lai của mình. Haley đã nói cậu sẽ học đại học “Tôi không nghĩ mình sẽ ngưng diễn. Tôi chắn chắn mình sẽ theo con đường này đến hết cuộc đời. Thật sự tôi đã từng nghĩ đến chuyện ấy nhưng tôi nghĩ mình sẽ không mất đi sở thích được đóng phim.” Haley trả lời trong cuộc phỏng vấn với tờ Arizona Republic “Và có thể, tôi ho vọng sẽ đứng một phía khác của camera để trở thành đạo diễn, khi tôi lớn hơn !”

Comments

Leave a Reply