Tên thật:
Nguyễn thị Hồng Ngân
Ngày sinh: 0000-11-19 Nơi sinh: An Giang Gia đình: Cha mẹ

Hồng Ngân

Từ trước đến nay, tuy xã hội ngày càng phát triển, vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày một nâng cao, nhưng nhìn riêng, phụ nữa Á Đông ít được đánh giá tốt trong những công việc đòi hỏi phải có khả năng lãnh đạo cao. Ngay cả trong lĩnh vực Điện ảnh cũng vậy, các nữ đạo diễn tuy không nhiều nhưng không phải là không có, và họ đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng những khán giả ngày càng khó tính như hiện nay. :image1:

Trong khuôn khổ của bài viết này, Huy chỉ xin bàn đến một đạo diễn nữ của Việt Nam – Nữ đạo diễn Hồng Ngân.

Những ai đã từng xem bộ phim ”Cô thủ môn tội nghiệp” trong những thập niên 90, hay gần đây nhất là bộ phim ”Mưa” được chiếu trong chương trình phim Chủ Nhật của hãng phim truyện TFS thì sẽ không ai xa lạ gì đối với người nữ đạo diễn này. Cô đã vượt qua rất nhiều thử thách và sóng gió để đứng vững trên cương vị là 1 trong rất ít các nữ đạo diễn nổi tiếng của Việt Nam.

Vấn đề đặt ra ở đây là liệu chị có bị áp lực nào khi phải một tay “lãnh đạo” cả một đoàn làm phim, từ Giám chế sản xuất, quay phim, phó đạo diễn, thiết kế… toàn là những tay nam nhi hay không? Câu trả lời ở đây là ”Có!”. Chẳng những có mà áp lực đó rất nặng nề, không kể đến những khó khăn trong quá trình thực hiện phim, mà do chính những anh em trong đoàn làm phim, nhiều khi đã tỏ thái độ phản ứng lại với những ý kiến của chị, bởi họ cho rằng, làm đàn ông mà cứ phải nghe lời một phụ nữ sai khiến thì…nhục lắm! Có lúc, vì không chịu nổi những thái độ như vậy, người nữ đạo diễn này đã bật khóc ngay tại hiện trường phim, bỏ cả một ngày quay và định bỏ luôn nghề. Nhưng chính niềm đam mê nghệ thuật đã vực chị đứng dậy và tiếp tục lao vào công việc.

Từ nhỏ, cô bé Hồng Ngân đã thích cái vai trò của một người đạo diễn, được chính tay mình o bế, nuôi nấng, tạo nên hình hài cho một đứa con tinh thần, nhưng ngay lúc đó, cô quyết định đi một hướng khác mà cô nghĩ có thể phù hợp với cô hơn – theo học ngành kinh tế. Tốt nghiệp phổ thông, cô bé Hồng Ngân đã nộp đơn thi vào ngành Kinh tế, nhưng không đậu. Tuy thế, cô vẫn tiếp tục theo học nghành Ngân hàng. Thời gian đó, Hồng Ngân bắt đầu mày mò viết kịch bản, và một vài tác phẩm của cô đã được các đạo diễn chuyển thể thành phim, nhưng nghiệp đạo diễn vẫn chưa thực sự mỉm cười với cô. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngân hàng, thấy trường Cao Đẳng Sân khấu điện ảnh TPHCM tuyển lớp Đạo diễn, cùng khoá với cô có Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng, Vũ Thành Vinh… Nhưng cô tham gia khoá học chỉ để thoả ước mơ thôi, chứ chưa tưởng tượng được một ngày nào đó, một cô bé như cô lại được làm phim!

Những tác phẩm đầu tay của cô như : “Cô thủ môn tội nghiệp”, “Nữ võ sĩ”, “Đối thủ”, “Trái tim mùa đông”… đều mang một nét gì đó hao hao giống nhau, đó là khát vọng được bình đẳng, được tôn trọng của người phụ nữ! Những nhân vật nữ trong phim của cô có thể nói là khá gan lì, luôn chịu khó và hơi “nam tính”. Thế nhưng ở mỗi nhân vật tựu trung đều thoát lên cái hoài bão – khẳng định vai trò của người phụ nữ thời đại ngày nay!.

Tâm sự với báo giới, chị đã không ngần ngại thổ lộ : “ Mỗi phim đều có thông điệp riêng của nó. Phụ nữ thì luôn luôn bị thiệt thòi. Phụ nữ có quá ít thời gian để phấn đấu. Tôi muốn đưa cái nhìn bình đẳng vào mắt mọi người”

Hiện nay, đạo diễn Hồng Ngân vẫn còn sống chung với cha mẹ, chị chỉ có 2 ước mơ lớn nhất, một cho cá nhân và một cho điện ảnh: được báo hiếu cha mẹ và thu ngắn dần khoảng cách giữa phim Việt Nam và thế giới.

Liệu những mơ ước đó có thành hiện thực hay không? Chuyện đó vẫn còn nằm ở tương lai phía trước. Nhưng chúng ta vẫn có quyền hi vọng và lúc nào cũng cầu chúc cho chị luôn gặt hái thành công trong bước đường nghệ thuật vốn đã lắm chông gai và gian khổ.

Tổng hợp bởi minhhuyxxx

Comments

Leave a Reply