Tên thật:
Ôn Bích Hà
Ngày sinh: 1966-07-30 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: unknown

Irene Wan

Nếu ai đã từng xem và yêu thích bộ phim Mối Hận Kim Bình do TVB sản xuất thì có lẽ bạn sẽ không thể nào quên nhân vật Phan Kim Liên xinh đẹp, lẳng lơ, quyến rũ, lăng loàn nhưng trong lòng lúc nào cũng ngổn ngang tâm sự. :image1:Võ Đại Lang – Phan Kim Liên – Võ Tòng là ba nhân vật kinh điển của văn học trung quốc trong tác phẩm Thủy Hử. Cốt truyện này là được dựng thành nhiều phiên bản phim khác nhau. Trong số đó, Mối Hận Kim Bình là một bộ phim đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng đẹp đặc biệt là vai diễn Phan Kim Liên do Oân Bích Hà thủ vai.

Ôn Bích hà tên thật là Ôn Bích Ngọc. Quê cô ở Quảng Đông ( Trung Quốc ). Cô sinh ngày 30 tháng 7 năm 1966. Cô xuất thân trong một gia đình quân nhân có đến 8 người con và chỉ có một mình cô “ăn cơm nghệ thuật”. Hiện nay, tên tuổi của cô đã lặng lẽ trên ảnh đàn, nhưng chỉ cách đây vài năm, cô là ngôi sao trong cả 3 lĩnh vực: điên ảnh truyền hình và âm nhạc.

Vai diễn đầu tiên của Ôn Bích Hà là vai diền trong bộ phim điện ảnh Cô gái xinh đẹp của đạo diễn Lê Đại Vỹ. Nội dung bộ phim là nói về lớp thanh thiếu niên mới lớn của HK với đủ mọi mặt tốt xấu. Vì muốn tăng thêm hiệu quả thật cho bộ phim đạo diễn đã đi đến các trường học tìm kiếm những bạn trẻ đúng độ tuổi, có khả năng diễn xuất và Ôn Bích Hà đã được chọn. Có thể nói Ôn Bích Hà đã không gặp khó khăn gì khi diễn xuất vì cá tính của cô cũng gần giống như nhân vật chính, cũng bất cần đời, cũng nổi loạn. Sau bọ phim Cô gái xinh đẹp Ôn Bích Hà trở nên nổi tiếng khi cô chỉ mới 16 tuổi. :image2:Tiếp theo đó, Ôn Bích Hà tham gia vào bộ phim truyền hình đầu tiên: Cuối Đường Cuồng Nộ dài 20 tập do TVB sản xuất. Liền sau đó một bộ phim điện ảnh dài 1h30phút Khiêu vũ với sói. Từ điện ảnh chuyển sang truyền hình, cô cảm nhận: “Dường như khoảng cách giữa tôi và khán giả được kéo lại gần . Nhiều lúc ra đường, khán giả chạy theo xin chữ ký, hỏi về diễn tiến bộ phim đang trình chiếu, hỏi bao giờ tôi sẽ đóng mới…”

Bộ phim truyền hình gắn liền với tên tuổi Ôn Bích Hà là Bông Hồng Lửa. Cô đóng vai Hải Triều – một cô gái lớn lên từ Cô nhi viện, bằng mọi thủ đoạn thủ đoạn cô trả thù cho nỗi oan ức của gia đình năm xưa, chẳng may co bị bán sang biên giới Thái Lan làm gái “quân kỷ” chịu đựng biết bao khổ đau tủi nhục. Sau đó Hải Triều thoát được trở về HK làm 1 “nữ cường nhân”. Mặc dù cơ hội bao thù đã đến, nhưng cô lại rơi vào một cuộc tình trớ trêu. Với diễn xuất tự nhiên sinh động và bộ phim đầy kịch tính , nhân vật Hải Triều được xem là một vai diễn tiêu biểu của Ôn Bích Hà.

Đường Triều Yêu Cơ là bộ phim truyền hình cổ trang đầu tiên của Ôn Bích Hà. Cô cho biết: “Tôi rất thích nhân vật Dương Ngọc Hoàn (Dương Qúi Phi) – một dân nữ tuyệt sắc bị ép vào cung. Tôi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu nhân vật này, dù ở một góc độ nào đó nàng là 1 nhân vật phản diện.

:image3:Năm 1991, cô cho phát hành album nhạc với tựa đề Hải Triều. Một album bao gồm hai bài hát trong phim Bông Hồng Lửa và 10 ca khúc khác nhau. Không biết vì ảnh hưởng của bộ phim Bông Hồng Lửa hay vì giọng hát của cô mà album Hải Triều được tiêu thụ với số lượng khá cao, đoạt giải đĩa hát trong năm và được đề cử giải “ Ca sĩ triển vọng” năm 1991.

Ngoài ra cô còn góp mặt trong bộ phim truyền hình Loan Đao Phục Hận và vai bạch Tuyết trong bô phim truyền hình Truyền hình Trung Quốc: Truy Bắt Tội Phạm. Bộ phim truyền hình gần đây của Ôn Bích Hà là: Đắc Kỷ Trụ Vương với vai diễn Đắc Kỷ.

Tổng hợp bởi ech_op

Comments

Leave a Reply