Tên thật:
Isabelle Yasmine Adjani
Ngày sinh: 1955-06-27 Nơi sinh: Gennerviller (Pháp) Gia đình: có hai con chung với Daniel Day-Lewis là Barnabé Nuytten and Gabriel-Kane.

Isabelle Adjani

:image3:Đôi mắt to, đôi môi gợi cảm, làn da trắng mịn màng, mái đóc đen quyến rũ, thân hình xinh đẹp- Isabelle Adjani hội tụ đầy đủ nét đẹp của một người phụ nữ. Càng tuyệt vời hơn khi người phụ nữ xinh đẹp ấy lại có một khả năng diễn xuất cuốn hút. Chính những điều ấy đã đưa Isabelle Adjani trở thành một trong những ngôi sao nữ hàng đầu của điện ảnh Pháp từ đầu thập niên 80, đoạt được 4 giải César từ năm 1981 đến năm 1994.

Mang trong mình hai dòng máu Algeri và Đức, Adjani được sinh ra tại Gennerviller (gần Paris) vào ngày 27/6/1955. Cô bé Adjani với đôi mắt to tròn từ bé đã rất yêu thơ ca, không khí của những nhà hát và bắt đầu làm quen với công việc diễn xuất trong những đoàn nghệ thuật nghiệp dư. Năm 12 tuổi, Adjani đã giành được một giải thưởng về ngâm thơ tại trường. Hai năm sau, vào kì nghỉ hè, cô đã có được vai diễn đầu tiên trên màn ảnh trong bộ phim Le Petit Bougnat (1970). Hai năm sau nữa- năm 1972, Adjani đã có được bộ phim thứ hai- Faustine et le Bel Été ngay khi vẫn còn là một cô nữ sinh. Năm 17 tuổi, Adjani đã được nhận vào đoàn kịch nổi tiếng Comédie Française với hợp đồng đến… 20 năm. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, Adjani đã phá vỡ hợp đồng để theo đuổi một niềm đam mê mãnh liệt hơn trong cô: đóng phim.

:image1:Năm 1974, cô diễn viên trẻ Adjani đã giành được giải Nữ diễn viên triển vọng tại giải thưởng danh tiếng Prix Suzanne Bianchetti nhờ vai diễn trong phim La Gifle. Từ đó, Adjani đã nổi lên thành một nữ diễn viên được nhiều người biết đến. Cô đã được đạo diễn François Truffaut đóng vai cô cháu gái đau khổ của đại văn hào Victor Hugo trong phim The Story of Adèle H. (năm 1975), mang lại cho Adjani một đề cử tại giải Oscar và danh tiếng vươn xa trên thế giới.

Nhiều nhà phê bình điện ảnh trên thế giới đã không ngần ngại tán dương cả sắc đẹp lẫn tài năng diễn xuất của Adjani và so sánh cô với ngôi sao huyền thoại Jeanne Moreau. Đỉnh cao vinh quang của Adjani là năm 1981, khi cô giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Cannes với vai diễn tuyệt vời trong phim Possession and Quartet.

Năm 1983, Adjani đã nhận được giải César với phim L’Été Meurtrier. Không chỉ đoạt giải, đây còn là một bộ phim ăn khách và mang lại nhiều khán giả hâm mộ cho Adjani, đưa tên tuổi cô bước lên hàng ngôi sao sáng chói. và kể từ đấy, Adjani lại vướng vào nhiều lời bình phầm không hay về sự cao ngạo và tính cách ngôi sao của cô như từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí, không cho phép giới truyền thông chụp hình, quay phim mình tại LHP Cannes. Giữa cô và giới truyền thông bắt đầu xảy ra nhiều mối bất hoà.

:image2:Tuy nhiên, Adjani vẫn tiếp tục thống trị màn ảnh bằng tài năng và những bộ phim xuất sắc. Cô ấn tượng bằng vai diễn trong phim Camille Claudel do Bruno Nuytten (cũng là cha một đứa con của cô) đạo diễn. Đây cũng là phim lần đầu tiên Adjani đứng vai trò sản xuất. Nhờ bộ phim này, cô lại có thêm 1 đề cử giải Oscar và đoạt thêm một giải César cho sự nghiệp của mình.

Sự nghiệp của Adjani luôn nhận được nhiều lời tán dương và ít lời phê bình cho đến năm 1994, khi cô nhận được giải César thứ tư cho vai chính trong phim La Reine Margot. Adjani bắt đầu tấn công vào Hollywood nhưng không mấy thành công. Sự nghiệp của cô có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, tại quê nhà- Pháp, Adjani vẫn là một tên tuổi lớn được nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng.

Cô được chọn là Chủ tịch hội đồng giám khảo tại LHP Cannes năm 1997. Cô cũng là người có địa vị cao torng hoạt động chính trị. Năm 1986, có nhiều lời đồn đại từ những lực lượng chống đối Adjani rằng cô đã chết vì bệnh AIDS. Đến mức đích thân cô phải lên truyền hình đính chính rằng mình còn sống.

:image5:

GIẢI THƯỞNG

Academy

1989 Best Actress trong phim Camille Claudel (1988): Nominated

1975 Best Actress The Story of Adele H. (1975): Nominated

Berlin International Film Festival

1989 Silver Bear (Best Actor) trong phim

Camille Claudel (1988): Win

Cannes Film Festival

1981 Best Female Performance trong phim

Possession (1981): Win

1981 Best Female Performance trong phim

Quartet (1981): Win

Fantasporto Film Festival (Porto)

1983 Best Actress trong phim Possession (1981): Win

French Academy of Cinema

1994 Best Actress trong phim Queen Margot (1994): Win

1988 Best Actress trong phim Camille Claudel (1988): Win

1983 Best Actress trong phim One Deadly Summer (1983): Win

1981 Best Actress trong phim Possession (1981) Win

New York Film Critics Circle

1975 Best Actress trong phim

The Story of Adele H. (1975)

TỔNG HỢP bởi CHUOTKHONGDUOI

Comments

Leave a Reply