Tên thật:
Ngô Kinh
Ngày sinh: 1974-04-03 Nơi sinh: Bắc Kinh Gia đình: Cha, me và chị

Jacky Wu

Thời thơ ấu

:image1:Ngô Kinh là hậu duệ Mãn Châu Chính Hoàng tộc, sinh trưởng tại Bắc Kinh – Trung Quốc. Anh là con một , lúc nhỏ là một đứa trẻ nghịch ngợm và hiếu động cho nên người cha quản lý rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Năm 13 tuổi , anh được cha đưa vào đội võ thuật trường Thể dục Thể thao Bắc Kinh. Ngô Kinh bắt đầu làm quen với những tháng ngày luyện tập vất vả, anh là một người có ý chí phấn đấu cao và vì vậy không ngừng rèn luyện nâng cao thể lực đến nỗi làm cho xương cột sống bị thoái hoá, dẫn đến tê liệt hai chân chỉ có thể nằm một chỗ. Tuy vậy nhưng Ngô Kinh không hề tỏ ra bi quan, anh kiên trì chống chọi với bệnh tật, cắn răng chịu đau mà không chịu dùng thuốc giảm đau.

Sau khi xuất viện, mặc dù đôi chân vẫn chưa khỏi hẳn còn có hiện tượng co rút nghiêm trọng nhưng anh vẫn quyết tâm trở lại lớp và tập thể lực như bao bạn khác. Sư phụ Ngô Bân – thầy của Lý Liên Kiệt – đã giúp đỡ Ngô Kinh vượt qua những khó khăn trong thời gian này và giúp anh đến với những cuộc thi võ thuật. Ngô Kinh không phụ lòng thầy, chỉ trong vòng hai năm anh đã đem về hàng loạt các danh hiệu quán quân toàn quốc của các nội dung như quyền , đao, thương….Năm 18 tuổi, khi đang thi đấu thì do va chạm nên chân phải của anh bị chấn thương nghiêm trọng dẫn đến tàn phế. Bao nhiêu công sức đã xây dựng phút chốc bỗng tiêu tan, những người bạn trong trường xa lánh, điều đó khiến Ngô Kinh cảm thấy hụt hẫng và nhụt chí.:image2:

Trong một lần đi ngoài phố, có hai thanh niên gây sự và đánh Ngô Kinh, tức giận anh liền đánh trả và kỳ diệu thay chân phải bỗng nhiên có phản ứng. Hết sức vui mừng, Ngô Kinh có niềm tin trở lại và anh quyết tâm chữa trị bằng vật lý trị liệu.

Sự nghiệp diễn viên

Năm 1995, bộ phim điện ảnh Công phu tiểu tử phá tình quan đang thiếu một nam diễn viên chính có cẳn bản về võ thuật. Đạo diễn Trương Hâm Diễm và nhà chỉ đạo võ thuật Viên Hoà Bình từ Hong Kong sang tận Bắc Kinh tìm diễn viên. Họ tìm đến Ngô Bân và Trương Hâm Diễm đã để ý ngay đến Ngô Kinh ngay cái nhìn đầu tiên. Lúc đó cũng sắp đến ngày thi đấu, khó khăn lắm Viên Hoà Bình mới thuyết phục được Ngô Bân cho Ngô Kinh đi đóng phim. Và Công phu tiểu tử phá tình quan là bộ phim đầu tay của Ngô Kinh trong vai Dương Học Văn hợp tác với người đẹp Chung Lệ Đề. So với công việc thi đấu thì đóng phim thoải mái hơn nhiều và Ngô Kinh cũng cảm thấy mình rất thích hợp làm một diễn viên. Nhờ thành công của Công phu tiểu tử phá tình quan , Ngô Kinh đã để lại một ấn tượng tốt đẹp cho Viên Hoà Bình. Ông đã mời anh tham gia vào hai bộ phim truyền hình của mình là Thái cực tôn sư (hợp tác cùng Phan Diệc Mẫn) và Thiếu lâm tự (hợp tác cùng Phàn Thiếu Hoàng, Chu Ân, Tiền Gia Lạc…). Vai diễn của Ngô Kinh trong Thiếu lâm tự được giới chuyên môn đem ra so sánh với người sư huynh Lý Liên Kiệt, vì bộ phim điện ảnh Thiếu lâm tự của Lý Liên Kiệt (cũng do Viên Hoà Bình chỉ đạo võ thuật) là bộ phim đã mang tên tuổi của Lý Liên Kiệt đến với thế giới điện ảnh.:image3:

Đa phần những bộ phim Ngô Kinh tham gia đều là phim võ thuật, các nhân vật của anh đều được đầu tư rất kỹ. Năm 2000, Ngô Kinh khá may mắn khi được Viên Hoà Bình tiến tử với Từ Khắc để anh cùng hợp tác với những tên tuổi lớn như Trịnh Y Kiện , Trương Bách Chi, Cổ Thiên Lạc….vào một vai khá quan trọng trong bộ phim điện ảnh Thục Sơn Kỳ Hiệp. Hiện nay , Ngô Kinh đã có thể ra ngoài thoải mái đóng phim không còn chịu sự quản lý của nhà trường. Anh là diễn viên trực thuộc Công ty Kiệt Tinh – Đài Loan.

(tổng hợp)

Comments

Leave a Reply