Tên thật:
Eric Morlon Bishop
Ngày sinh: 1967-12-13 Nơi sinh: Terrell, Texas Gia đình: unknown

Jamie Foxx

Là một trong những nghệ sĩ hài Mỹ da đen nổi tiếng nhất cuối thập niên 90, Jamie Foxx được biết đến như 1 trong những ngôi sao truyền hình chuyển sang màn bạc thành công nhất. Cái tên Jamie Foxx được biết đến lần đầu tiên qua chương trình In Living Color và gây chú ý với những vai gàn dở, hay những anh chàng nhạy cảm, tốt bụng. Đến vai diễn đầy tài năng nhưng ích kỷ trong phim Any Given Sunday của Olivier Stone, Jamie Foxx mới thật sự gây chú ý và nhận được nhiều lời khen về diễn xuất của anh. :image1:

Jamie Foxx sinh ngày 13/ 12/ 1967 tại một thị trấn nhỏ ở Terrell, Texas và lớn lên cùng ông bà sau khi cha mẹ li dị. Được sự nuôi dạy chu đáo từ ông bà, Jamie là một cậu bé ngoan ngoãn, chăm chỉ đến nhà thờ mỗi ngày, và rất xuất sắc trong mọi lãnh vực, từ âm nhạc đến bóng đá.

Trong suốt thời niên thiếu, Jamie lần đầu biết đến công nghiệp giải trí khi đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc và hợp xướng tại nhà thờ, đồng thời lập ban nhạc R&B của riêng mình. Anh học nhạc trong suốt thời gian học tại U.S International University, và tập tành đóng những dạng vai hài. Sau khi gây chú ý tại một câu lạc bộ hài, Jamie được khuyến khích lên sân khấu biểu diễn vài màn đóng giả người khác, và các tiết mục này giúp anh trở nên nổi tiếng. Được đón nhận nồng nhiệt, Jamie quyết định đến Los Angeles tiếp tục theo đuổi nghề diễn hài. 22 tuổi, Jamie được chọn tham gia chương trình In Living Color, sau đó có một vai trong sitcom Roc của Charles Dutton.

Năm 1996, Jamie Foxx có show riêng của mình. Cùng năm, anh đóng vai bạn của Ben Chaplin trong phim The Truth About Cats and Dogs, đồng thời anh cũng tham gia trong The Great White Hype, tiếp theo là phim không mấy thành công Booty Call. Sau khi làm DJ trong The Players Club (1998) của Ice Cube, Foxx có được nhiều lời nhận xét tốt để vào vai trong Any Given Sunday (1999). Sau đó, anh quay lại sở trường diễn hài của mình với vai kẻ lừa đảo hoàn lương trong Bait, tên trộm bị bắt trong Held Up.

:image2:Từ năm 2001, sự nghiệp của Jamie có nhiều bước phát triển với một loạt vai diễn như Drew “Budini” Brown trong Ali (2001), Shade (2003)… Nhưng năm 2004 mới là năm thật sự bận rộn của Jamie Foxx với 4 bộ phim, đáng chú trong đó có Collateral. Khán giả đổ xô nhau đến rạp xem Collateral, không chỉ vì Tom Cruise mà còn để thoả mãn lòng tò mò xem vì sao Jamie Foxx lại được giao một vai quan trọng ngang ngửa Cruise. và họ đã không thất vọng. Vai diễn này đã chứng minh được cho những ai còn nghi ngờ về tài năng ngày càng thăng tiến của Foxx. Và khi Jamie đeo cặp kính râm để vào vai nghệ sĩ dương cầm nhạc blues huyền thoại Ray Charles trong phim tiểu sử Ray của Taylor Hackford, tài năng của Jamie đã thật sự được khẳng định với bước tượng Oscar 2005 dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Vài điều thú vị về Jamie Foxx

* Khi mới bắt đầu nghề diễn hài, Foxx thường đóng giả tổng thống Ronald Reagan

* Là người dẫn chương trình đầu tiên trong Thiên niên kỷ này của show Saturday Night Live (8/1/2000)

* Bỏ dở vai trong The Wood (1999) để đóng vai Willie Beamen trong Any Given Sunday (1999)

*02/ 2004, bị 2 năm tù treo và 1500 usd tiền phạt vì tội gây rối trật tự và chống đối cảnh sát

* Trong phim Ray, Jamie phải đeo mí mắt giả làm anh gần như mù thật.

* Là người đầu tiên được 3 đề cử Quả cầu vàng về diễn xuất trong 1 năm. 3 đề cử này được thông báo trong sinh nhật lần thứ 37 của anh.

* Jamie Foxx xem Richard Pryor là thần tượng trong nghệ thuật hài, Denzel Washington là thần tượng trong diễn xuất và Steve Hardin là thần tượng trong âm nhạc. :image3:

*Vào ngày 25/1/2005, Jamie Foxx trở thành 1 trong 10 người có đề cử vai chính và vai phụ trong 2 phim khác nhau tại một kì Oscar, 9 người kia là: Fay Bainter, Teresa Wright, Barry Fitzgerald (đề cử 2 hạng mục cho cùng 1 vai trong cùng 1 phim), Jessica Lange, Sigourney Weaver, Al Pacino, Emma Thompson, Holly Hunter và Julliane Moore. Anh cũng là diễn viên nam thứ 2 có tên trong danh sách này, người trước đó là Al Pacino.

* Là diễn viên Mỹ da đen đầu tiên có 2 đề cử trong 1 kì Oscar.

* Tại giải Grammy 2005, anh biểu diễn bài “Georgia in my Mind” cùng Alicia Keys để tưởng nhớ Ray Charles.

*Là diễn viên thứ 5 được đề cử và đoạt Oscar trong vai nghệ sĩ dương cầm. Người đầu tiên là F.Murray Abraham (Amadeus – 1984), tiếp theo là Holly Hunter trong vai nghệ sĩ dương cầm bị câm (Piano – 1993), Geoffrey Rush (Shine – 1996) và Adrien Brody (The Pianist – 2002)

Awards

Tổng hợp bởi sammy

Comments

Leave a Reply