Tên thật:
Jamie Lee Curtis
Ngày sinh: 1958-11-22 Nơi sinh: Los Angeles, California, USA Gia đình: Unknown

Jamie Lee Curtis

Nhắc rới Freaky Friday thì Lindsay Lohan lại được nhớ đến với một Anna vui nhộn lém lỉnh và một bà mẹ nghiêm nghị. Freaky Friday là một bộ phim đã đưa Lindsay một bước gần hơn với khán giả Việt Nam cũng như khán giả Mỹ. Bên cạnh đó, bộ phim còn góp phần không nhỏ khi đưa tên tuổi của Jamie Lee Curtis – trong vai mẹ của Lindsay – đến khán giả Việt Nam dưới hình ảnh một bà mẹ hài hước khác hẳn với vai diễn bên cạnh Arnold trong True Lies trước đây.

Curtis sinh năm 1958 vào ngày 22 tháng 11 tại Los Angeles. Cô là con của nữ diễn viên Janet Leigh và Tony Cutis. Cũng như bao diễn viên khác, cuộc sống gia đình của nữ diễn viên Janet Leigh không được hạnh phúc bền lâu. Bà và chồng ly dỵ khi Jamie Lee Curtis mới ba tuổi và ngay năm đó, bà tiếp tục đi bước nữa với một một người mua bán cổ phiếu, Robert Brandt. Từ khi có một người bố mới. Curtis và chị của mình là Kelly chuyền nhà đến một khu phố im lặng và êm đềm tại thành phố Los Angeles. Một người cha không góp mặt trong nền nghệ thuật thứ bảy và một cuộc sống êm đềm không làm cho cuộc sống của Jamie Lee bình thường như những đứa trẻ khác. Cô lớn dần lên và niềm đam mê điện ảnh cũng lớn dần theo năm tháng.

Không dễ dàng gì cho cô trong một trường học dành cho dân da màu, Jamie nghỉ học ở trường trung học Beverly Hills và cô theo học tại Connectucut prep school. Janet Laigh mặc dù là một nữ diễn viên tài năng, xinh đẹp và nổi tiếng nhưng cô phần nào thấu hiểu cái khó khăn trong nghành điện ảnh nên cô đã ngăn cản Jamie Lee đến với nghệ thuật khi cô còn nhỏ. Mẹ Jamie Lee hy vọng cô sẽ theo học college và hoàn tất 4 năm học trước khi theo đuổi nghề diễn viên. Jamie Lee chiều ý mẹ và cô đã theo học tại trường đại học Pacific. :image2: Nhưng môi trường giáo dục không giữ chân được cô lâu. Sau một học kỳ đầu tiên, Jamie đã tạm dừng việc học và bắt đầu đến với điện ảnh.

Con đường đến với điện ảnh không dễ dàng. Vai diễn đầu tiên của cô trong bộ phim The Nancy Drew Mysteries đã không thành công. Nhưng Jamie Lee vẫn cố gắng bám trụ bằng một vài vai diễn nhỏ qua đường cho một số series truyền hình như The Love Boat, Marcus Welby M.D và Quincy. Đến năm 1977 thỉ cô cũng có một vai diễn trong series phim truyền hình The Operation Petticoat.

Năm 1978, Jamie Lee được nhận một vai trong mộ bô phi hạng B – Halloween. Và cay đắng thay, cô phải trả 8000 đô la để có được vai diễn này. Nhưng số tiền này không phải và vô ích khi mà nó được bỏ ra với mục đích giới thiệu Jamie Lee Curtis đến với khán giả.

Bộ phim hạng B – Halloween đã làm được điều mà ai cũng phải ngạc nhiên – thu được 45 ngàn đô la lợi nhuận. Sau đó là một vài bộ phim king dị nữa của Hollywood và một biệt danh đã được đặt cho Jamie Lee Curtis – Scream Queen. Jamie Lee Curtis bắt d8ầu cất cánh trong sự nghiệp diễn xuất của mình với những tiếng la thét trong những bộ phim kinh dị và đôi chân dài để trốn chạy trong các phim giết người. Jamie Lee Curtis đã nổi tiếng như thế. Bộ phim điện ảnh – Death of A Centerfold – một bộ phim kể về câu chuyện có thật của một nữ ngôi sao của tờ báo Play Boy – Dorothy Stratton – là bước kế tiếp của Curtis. :image3: Và sau ngôi sao tạp chí Play Boy – vai diễn một nàng cave gặp may mắn đã rơi vào tay Curtis với bạn diễn là Eddie Murphy và Andy Akroyd trong bộ phim Trading Places và một giáo sư dạy aerobic với John Travolta trong bộ phim Perfect.

Vào những năm 80, sự nghiệp của Jamie Lee cất cánh với nhiều bộ phim và vai diễn hơn nhưng cuộc sống của cô không tuyệt vời như thế. Đối với Curtis – một đứa bé khi vừa lên ba đã xa rời cha ruột của mình thì người đàn ông đó chẳng khác gì một người xa lạ với cô. Một mối quan hệ không lấy gì làm sáng tỏ lắm giữa cô và cha ruột mình đã xảy ra. Kết quả không biết như thế nào nhưng Curtis và cả cha cô đã nghiện cocaine. Đó có thể là một khoảng thời gian tồi trong đời cô. May mắn thay, cô đủ nghị lực đề quen đi ma túy và giúp cả cha mình thoát khỏi cocaine. Sau đó, không cocaine, không mối quan hệ mập mờ với cha ruột, Jamie Lee gặp gỡ, rồi yêu và cuối cùng là đám cưới với người chồng hiện nay – Christopher Guest.

Jamie Lee bắt đầu lại với một vài vai diễn phim truyền hình như trong bộ phim Annie Oakley hay She’s in the Army now.

Jamie Lee giang rộng cánh để vươn tới một chỗ đứng cao hơn trong sự nghiệp với vai diễn trong phim A Fish Called Wanda với Kevin Kline và John Cleese vào năm 1988. Và năm 1994, Jamie Lee Curtis một người đã pha trộn những nét diễn hài dí dỏm với cái căng thẳng hồi hộp của phim hành động với vai diễn một bà nội trợ bỗng chốc trở thành một người đàn bà mạnh mẽ trong bộ phim True Lies với bạn diễn là Arnold.

Thành công trên con đường sự nghiệp nhưng Jamie Lee là một người biết suy nghĩ và nhân đạo. Cô tham gia làm từ thiện và hiện thời cô là chủ tịch của hội The Raoul Wallenberg Memorial Park đặt nền móng trên hội The Emanuel Foundation của cha cô, một hiệp hội giúp đỡ cho nạn nhân của thế chiến thứ hai. :image4:

Cô có cơ ngơi ở thành phố Los Angeles và tại Sun Valley ở Idaho cùng chồng và hai đứa con nuôi, Annie và Thomas.Cô vẫn còn qua lại chăm sóc mẹ thường xuyên cũng như cha cô – ông Tony Curtis.

Ngoài là một diễn viên tên tuổi, cô còn thành công trong sự nghiệp viết sách cho thiếu nhi và là một nhà nhiếp ảnh tay nghề khá. Sách của cô viết được đánh gái rất cao và rất được ưa chuộng. Cô đã bán hơn 750,000 bản cho quyển sách : Today I feel silly and other moods that made my day. Ngoài ra cô còn hai quyển sách nổi tiếng không kém là Tell me again about the night I was born và When I was a little: A four-year old’s Mermoir of her Youth.

Jamie Lee đã đoạt giải Quả cầu Vàng trong bộ phim True Lies và giải thưởng British Film Academy Award cho vai diễn trong bộ phim Trading Places.

Jamie Lee không ngừng lại khi cô được biết đến như một nữ diễn viên tài năng, một tác giả nổi tiếng hay một nhiếp ảnh gia, cô còn là một nữ diễn viên trong một số sách trong băng casstte như: The Little Women hay The Sisters Rosensweig.

Tổng hợp bởi ech_op

Comments

Leave a Reply