Tên thật:
Jean-Claude Van Damme
Ngày sinh: 1960-10-18 Nơi sinh: Sint-Agatha Berchem, Flanders, Belgium Gia đình: Vợ: Gladys Portugues

Jean-Claude Van Damme

Chuyện tại Bỉ…

Sinh ngày 18 tháng 10 năm 1960 tại Bruxelles , tới năm 12 tuổi , Jean Claude Van Varenberg vẫn còn là một chú bé gầy còm và sợ sệt . Tới đăng ký tập karaté tại câu lạc bộ Gold Gym do Claude Goezt điều khiển . :image1: Về sau, có lần Jean Claude hóm hỉnh tâm sự : “ Không có võ thuật , tôi hẳn đã trở thành một nhạc công dương cầm bị ho lao …. , thuở nhỏ , tôi là một đứa bé nhạy cảm , tôi yêu nhạc cổ điển và hội hoạ , yêu nghệ thuật dưới mọi hình thức. Nhưng khi lớn lên tôi muốn phát triển sở thích đó kết hợp với vẻ đẹp thân hình tôi .

Võ sư Goezt tuyên bố:

“ Jean Claude tìm tôi để tự khẳng định mình . Thân thể của chú gầy còm và cứng đơ. Thành tích học tập của chú không được tốt và tôi rất thất vọng khi người thân cận của cậu coi cậu như một võ sinh tồi . Tôi quyết định làm chú trở thành nhà vô địch và tôi đã rèn luyện chú một cách thật đặc biệt, việc đó that quá đỗi khó khăn. Vì chú ta , tôi đặt ra một giải thưởng cho thi đấu : Cúp giành cho những mầm hi vọng . Đó là một cuộc thi lớn có rất nhiều thành công ở châu âu. Hai lần chú đã đoạt giải nhì, xếp hạng sau Angelo Spataro là người đã đoạt cúp thế giới vào năm 1984. Sau nhiều cuộc tranh tài , Jean Claude đã trở thành vô địch tại Bỉ (light Contact ). Vào thời kỳ đó, câu laic bộ karate của chúng tôi giữ chức vô địch truyền thống, tất cả mọi liên minh và phong cách. Về sau, chú được tuyển chọn dự tranh giải vô địch châu Aâu đồng đội (light contact Wako) và chúng tôi đã thắng . :image2: Khi đấu với một trong những môn sinh cũ của tôi là Patrick Teughez , chú đã thắng trong vòng haimươi giây.”

Thế là một lực sĩ trẻ đầy triển vọng đã rời Bỉ sang California vào năm 1980 để tập moan Fitness (tình trạng sung sức) và body building (tập thể hình). Không lâu sau anh ta quay về Bruxelles để mở ra ở đó phòng tập riêng mang tên California Gym. Nhưng anh đã ôm ấp những hoài bão riêng. Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng 10 là anh lại mò tới Milan , tới Milfed là thị trường phim ảnh lớn vào bậc nhất thế giới sau AFM ở Los Angeles. Ở đó anh gặp Menahem Golan, nhà thực hiện phim” L’implacable Ninja” và là đại chủ nhân của hãng Canon , song anh chỉ hoài công vô ích. Jean Claude phải để phòng tập lại cho người quản lý và lại trở sang Hoa Kỳ , sẵn sàng chịu sống thiếu thốn cam go.

Cảnh khổ cực

Không nhà , anh phải ngủ trong xe, làm tài xế lái xe nhà, phu đổ rác , bán hàng rong, thợ lát sàn…v…v..hệt như Lý Tiểu Long lúc mới vào đời, hồi đó Lý phải dạy võ cho những khu bãi đậu xe. Không quên việc đi gõ hết cửa từ nhà này sang nhà khác mà vẫn không tìm được việc làm. Rào chắn tại các cơ sở sản xuất phim lúc nào cũng y hệt nhau, những cô thư ký luôn miệng : “ Hãy để địa chỉ của anh lại , chúng tôi sẽ liên lạc sau “. Thậm chí vào thời kỳ thức ăn khó kiếm , Jean phải “tiết kiệm” tiền bằng cách ăn trộm thức ăn tại các siêu thị. Dù sao, anh vẫn cầu nguyện , bám chặt niềm tin và luôn hi vọng vào tương lai. Anh hoàn toàn có lý , bởi một tia nắng chết tiệt sau chót mới chọc thủng được đám mây mù. “Tôi đã bắt gặp được tia nắng đó vào lúc không còn cách nào ngoài phải đi ăn xin mấy nỗi….. :image3: Tôi đã được thâu dụng để chụp hình người mẫu, êkíp sang Mêhicô để chụp hình và trong số những người mẫu, có mặt Gladys Portugues”

Corey Yuen , chuyên gia…..

Sau chót thì Jean Claude cũng thu hút được sự chú ý của ngôi sao điện ảnh kiêm võ sư Karate : Chuck Norris ; ông dùng anh làm huấn luyện viên trong sáu tháng. Trong lúc quay phim “Portés disparus” (những người bị coi là mất tích) , suýt chút nữa thì Jean Claude đã bị máy bay trực thăng chém bay đầu. Rồi anh xoay sở được những việc nho nhỏ là phụ diễn các cảnh nguy hiểm trong phim “L’arme fatabe “ (thú ăn mồi sống). Sau chót thì vận may cũng đến, anh được Wu Siyuan , một trong những tay làm phim kungfu cự phách của HK mời đến.

Không có tầm cỡ của một nhà điện ảnh lớn thì Wu cũng là người có biệt tài khám phá các tài năng trẻ. :image4: Vào năm 1986 , ông đến Los Angeles để thực hiện và sản xuất – dưới biệt hiệu là Corey Yuen – bộ phim đầu tiên cho hãng Seasonal: “No retreat , no surrender” (không rút lui , không đầu hàng) được trình diện như một pha trộn giữa “Karate Kid” và “Rocky IV”. Để nhân cách hoá Ivan , võ sĩ nga bị bêu riếu (trên phim) , Yuen đã cho mời Jean Claude , người đã chịu từ bỏ cái họ Van Vareberg để lấy họ Van Damme – dễ dàng hoà nhập với người Mỹ. ….

Được quay trong những điều kiện rất khó chịu, với vốn liếng chỉ khoảng vài trăm ngàn đô la, phim đã nhận được một khoảng thu kha khá là hai mươi triệu đô la chỉ riêng tại thị trường Mỹ. Ngay từ phút đầu, chuyện phim giới thiệu Van Damme trong vai một người ác tệ hại với mái tóc xức sáp , phục vụ cho mafia. Rồi người xem phải chờ đợi việc anh tái xuất hiện trong suốt nửa phần còn lại của nửa cuốn phim.!!. Tuy nhiên anh chỉ trở lại ở mười phút sau cùng , những giây phút làm người xem hết sức ngạc nhiên , trong một trận quyết đấu….

Cũng như trong “Chinese Boxer” hoặc “Slauter in San Francisco”, sự vượt trội về kỹ thuật của kẻ ác đối với người Hùng diễn ra that hiển nhiên , làm cho các phim hành động có Van Damme (trong vai phụ) càng hấp dẫn 1 cách kỳ dị. Khi Frank Dux duyệt phim, như tất cả mọi người, ông rất “chịu” Van Damme và báo cho Menahem Golen. Oâng trùm cho Franx Dux biết là chàng trai Bỉ coi như là đã có hợp đồng với hãng Cannon.

Thế xoạc chân sát đất…

:image5:

“Tôi đang ở trong một nhà hàng với vài người bạn thì Menahem Golan bước vô với đám thân cận vây quanh. Tôi nhận ra ông và tiến tới bên ông: “Này Menahem , Jean Claude đây , ông còn nhớ tôi chứ? Tôi đã gởi cho ông nhiều bức ảnh”. Và ông ta nhìn tôi tưởng chừng như tôi là một thằng điên. Vậy là tôi phóng một cú đá lên đầu ông ta. Ông có dáng vẻ kinh hoàng. Sau đó ông đưa cho tôi tấm danh thiếp của ông và bảo tôi :” Hãy tới tiếp xúc với tôi”. Ngày hôm sau tôi lái xe tới hãng Cannon. Tại phòng tiếp tân, tôi bảo nhân viên là tôi đã ăn tối với Menahem hồi tối hôm qua và tôi phải gặp ông trước khi bay sang Paris ngay chiều hôm đó. Tôi phải chờ ngót 5 tiếng đồng hồ, nghe Menahem trả lời điện thoại liên tục: “Không , không có thương lượng gì ráo”. Lúc này tôi biết rằng gã này là một gã biết cách làm ăn, rằng giờ đây tôi phải bán mình như bán một món hàng. Tôi gần như phát khóc , tôi cởi chiếc áo ngoài ra để cho ông ấy thấy hết cơ bắp của tôi, tôi giữ tấn ở thế xoạc chân sát đất trên bàn giấy của ông ta. “Oâng hãy coi đây , tôi còn rất trẻ, tôi khát khao đóng phim và tôi thật sự không cần đắt giá. Tôi có thể làm cái mà những gã này hay những gã kia làm trong các phim của ông, xin hãy cho tôi một cơ may!.” . Lúc đó tôi chỉ có tham vọng gìanh một vai nho nhỏ, vậy mà ongy đã cho tôi thủ vai chính trong phim “ Bloodsport”……”

Van Damme đã vào văn phòng Golan thật đúng lúc.!!

Cyborg

Với mười năm lùi lại, ta có thể nhận thấy không một ai, kể cả Vann Damme khá hơn trong 1 phim tranh tài.

:image6:

Bloodsport được nổi tiếng khắp hoàn vũ một cách đáng kể. Van Damme ký hợp đồng cho Cannon thêm 2 phim khác, phim tiếp theo là “Cyborg”. Nhưng trong quãng giữa lại xuất hiện 1 phim khác” Black Eagle” (đại bàng đen, 1988) do Eric Karson thực hiện. Cuốn phim gián điệp đẹp này được quay hoàn toàn tại đảo Malte, cho chúng ta gặp lại Van Damme trong vai một người Nga độc ác, nhưng lại kém nhiều so với vai mà anh từng đóng trong “Karaté Tiger”. Với cuốn phim thứ hai: “Cyborg”, Van Damme thổ lộ:

“Tôi không được trả thù lao cao, nhưng ít ra tôi cũng có được chút quyền. Chính vì thế mà tôi đã có thể giành được nhà dựng phimkhá nhất của hãng Cannon là Albert Pynn…”

Vừa quay xong phim này, Van Damme vội vã bay sang Thái Lan là nơi 1 phần êkíp làm phim Bloodsport đang chờ đợi anh. Tuy nhiên lần này phép lạ không tái diễn. Truyện phim “Kickboxer” rất dễ thương, nhưng người ta có cảm tưởng đã coi đâu đó rồi, ngoại trừ những dải thủy tinh nhỏ bị nghiền nát lúc quyết đấu, thì phim chẳng còn gì đặt sắc.

Kickboxer

Mặc dù có những cảnh quay rất đẹp ở Thái Lan, Kickboxer cũng kém đẹp rất nhiều so với Bloodsport. Tuy nhiên cũng có hai cách khôn khéo cho thoát khỏi cảnh khó xử. Trước hết là nhạc sĩ Paul Hertzog lại được xác nhận có tầm vóc cao với bài hát “ Fight to love” , tiếp đến là một vài bãi biển rất quyến rũ. Nhưng đương nhiên cái chính là nhờ vào vai diễn của Van Damme mới có sự đắc thắng. Với vai trò này anh có thể trưng ra tính nhạy cảm của mình, từ đó tạo nên sự tương phản thích thú với sự quyết tâm của một người chiến sĩ. Trận quyết đấu thành công đặc biệt.

:image7:

Đương nhiên, phim là một thành công , xoá mờ đi phân nửa thất bại về nghệ thuật lẫn thương mại của phim “Cyborg”….

Người dũng cảm

Chính với “Full Contact” mà Van Damme thu được sự thành công lớn nhất trong thể loại phim võ thuật: 225.000 lượt người xem ở Paris, hơn 1.000.000 người xem ở trên nước Pháp, 8.000 băng Video trong các Videoclub. Như vậy đã hạ cái kỷ lục lịch sử của Stallone với “Ramboiv 2”. … Ý thức về sự bão hoà gần kề của loại phim đấu võ (chiến thắng, trả thù) . Trước đó, Van Damme đã đi tìm một vai vững chãi, cùng lúc vừa can đảm vừ mỏng manh, xa rời những nhân vật được dựng nên theo 1 chiều.

Năm sau, Van Damme quay “Double Impact” ở Hồng Kông. Cuốn phim đem lại 1 thành công vĩ đại trên bình diện quốc tế. Van Damme quyết định làm 1 việc khó nhọc, chuyển hướng tới chuyện khoa học viễn tưởng với “Universal Soldier”do hãng Columbia sản xuất, nhưng đó lại là chuyện khác……..

Tổng hợp bởi _romance_de_amour

Comments

Leave a Reply