Tên thật:
Julia Stiles
Ngày sinh: 1981-03-28 Nơi sinh: New York, US Gia đình: Mẹ là Judith, cha là John, hai người em là Jane và Johnny

Julia Stiles

Với một dáng dấp người mẫu, một thái độ chừng mực tuyệt vời và một lối diễn xuất biểu cảm, không có lý do ngăn cản Julia Stiles trở nên nổi tiếng với khán giả trong mọi lứa tuổi.

:image1:Năm 1997, cô diễn viên đến từ Soho, New York, được đóng chung với Harrison Ford và Brad Pitt trong bộ phim đầu tiên của cô” The devil’s own”, một bộ phim hầu như thất bại. Tuy nhiên , Julia đã gượng dậy ngay sau đó với “Wicked”, một bộ phim có nội dung giống như tên gọi của nó, về một cô gái tuổi mới lớn với những tư tưởng bệnh họan và điên rồ.

Cô cũng xuất hiện trong vài chương trình truyền hình trong đó có show nổi tiếng của Oprah Winfrey , và trong vai một cô gái hippie ở phần đầu chương trình “the 60’s” của đài NBC.

Julia đã phá vỡ rào cản giữa những bộ phim về Shakespeare buồn tẻ và lọai phim Teen vui nhộn, hấp dẫn qua vai nữ hòang băng giá Kat trong phim “Ten things I hate about you”(dựa vào tác phẩm “ the taming of the screw”). Bộ phim kể về hai chị em gái mà cô chị Kat( Julia thủ vai), đã thề không bao giờ có bạn trai, điều đó sẽ không ảnh hưởng gì nếu ông bố của hai chị em không tuyên bố rằng cô em xinh xắn của Kat chỉ có thể có bạn trai khi mà Kat hẹn hò với ai đó. Bao nhiêu âm mưu đã lập ra để dụ Kat vào bẫy, thế nhưng kết cục ở cuối phim , kẻ vào bẫy lại chính là người giăng bẫy, và lúc đó, Kat cũng nhận ra rằng, mình đã yêu.

“10 things I hate about you” là một trong những bộ phim tiêu biểu nhất của thể lọai phim Teen, và cũng nhờ bộ phim này mà tên tuổi của Julia ngày càng được nhiều người biết đến.

Sau bộ phim, Julia đã đóng thêm một phim Shapespear nữa, vai Ophelia trong phim “Hamlet 2000”.

“Với tác phẩm của Shapespeare, các diễn viên thường phải nói to hơn, nhanh hơn, hoặc chậm hơn, hoặc với ngữ điệu Anh.Trong thời gian đầu đóng Hamlet, tôi thật sự đãbị ám ảnh bởi điều này cho đến khi nhận ra rằng bạn không cần phải dùng một lối diễn xuất khác biệt nào điể diễn tác phẩm của Shakespeare. Tôi quyết định không lo lắng về việc phải thể hiện thể thơ ngũ âm nữa”- Julia nói trong một cuộc phỏng vấn năm 1999 với tạp chí Nylon Magazine.

Vai diễn Shakespeare cuối cùng của Julia là vai Desi trong bộ phim “O”, một phiên bản mới của vở Othello.

“Đó là một vai diễn khó đối với tôi, nó khác với những nhân vật mà trước đây tôi đã từng đóng – nhân vật này rất cởi mở và cả tin. Đóng vai một người đa nghi luôn dễ hơn “- Cô tâm sự với tạp chí Rolling Stone năm 2001.

“O” đã hòan tất vào năm 1999, nhưng đã bị xếp lại do có những cảnh bạo lực, cưỡng hiếp và phân biệt chủng tộc.

:image2:Một vai diễn khá dễ thương nữa của cô là trong phim “ Down to you” với Freddie, phim này Julia đóng vai một cô gái lãng mạn và rất có cá tính ( đây là kiểu nhân vật sở trường của cô), cô gái đam mê hội họa và một chàng trai đam mê nấu ăn đã tình cờ gặp nhau và yêu nhau, trong tình yêu đó họ cũng gặp những rắc rối rất đời thường có thể xảy đến với bất kì cặp tình nhân nào. Vì một vài lý do, họ chia tay mỗi người một phương….., kết cục bộ phim không bất ngờ nhưng trong suốt phim, một cảm giác lãng mạn êm đềm cứ nhẹ nhàng bao trùm lấy người xe, đưa họ vào một thế giới rất thơ mộng nhưng cũng rất thực tế.

Bên cạnh đó, những ai yêu thích màn nhảy mùa ấn tượng của Julia trong phim “10 things I hate about you” sẽ phải thích thú với bộ phim “Save the last dance” của cô. Bộ phim nói về một cô gái bị mất mẹ và thi trượt vào trường múa ballet. Cuộc sống của cô đã tươi sáng hơn khi chuyển về ở với cha và gặp một cậu bạn người da màu ở trường mới, Derek, tên cậu bạn, đã gíup cô trở nên vui vẻ hơn, và hơn thế nữa, đã truyền cảm hứng để cô hòan thành xuất sắc bài thi vào trường múa của mình với sự kết hợp giữa ballet và hiphop (một màn trình diễn tuyệt hảo).

“Save the last dance còn hơn cả một bộ phim về hiphop. Nó mang đến một cái nhìn nghiêm túc về những mối quan hệ khác chủng tộc, màu da…và cách đối xử với người da màu trẻ tuổi, những cô cậu bé da đen mới lớn, một cái nhìn sâu sắc hơn những gì chúng ta đã biết”- Julia nói với tạp chí New York Daily News năm 2001.

Đằng sau những bộ phim ta có thể nhận thấy một nỗ lực không mệt mỏi của Julia Stiles nhằm hòan thành vai diễn của mình, cô đã phải tập múa ballet đến bật máu ngón chân để đóng “Save the last dance”, và những nỗ lực ấy đã mang lại thành quả. Julia không có một vẻ đẹp rạng rỡ và quá hấp dẫn, nhưng mỗi khi cô cuất hiện trên màn ảnh, người ta nhận thấy trong từng lối diễn xuất, từng ánh mắt , giọng nói, một sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và hết mình. Julia Stiles xứng đáng là hiện thân của lớp diễn viên trẻ đầy đủ năng lực nối tiếp những diễn viên gạo cội đi trước.

:image3:Một lời khuyên của Julia dành cho những đồng nghiệp trẻ mới vào nghề của mình là :”Tôi nghĩ sự độc lập trong diễn xuất là điều thú vị nhất để thấy trên màn ảnh”

Có lẽ chính trong nỗ lực tạo ra sự độc lập trong phong cách diễn xuất ấy, cô đã tạo ra một phong cách rất riêng, phong cách Julia Stiles.

Giải thưởng:

-Diễn viên nữ xứat sắc nhất liên hoan phimquốc tế Karlovy Vary với vai diễn trong phim “Wicked”.

-Giải diễn viên đột phá của MTV Movie Award trong phim” 10 things I hate about you”.

-Giải “Best kiss” (với Sean Patrick Thomas) trong phim “Save the last dance” của MTV Movie Award.

-Diễn viên nữ xuất sắc nhất năm 2001 của Teen Choice Award trong phim “Save the last dance”

by yang

Comments

Leave a Reply