Tên thật:
Julie Anne Smith
Ngày sinh: 1960-11-00 Nơi sinh: Fort Brag , Fayetteville, N.C Gia đình: 1 con trai và 1 con gái

Julianne Moore

Tên khai sinh là Julie Anne Smith , cô sinh tại Fort Brag , Fayetteville, N.C tháng 11 năm 1960 . Mẹ cô là một nhân viên làm việc trong ngành xã hội học và cha cô là một quan toà trong quân đội . Như mọi đứa trẻ khác sống trong quân đội , Julianne cũng là một cô gái rất bướng bỉnh và ngang ngạnh , Julianne hầu như di cư đi khắp nơi ở cái tuổi 26 , cho đến cô tìm được một nơi dừng chân lí tưởng cho cuộc đời mình . :image1:Đó là Boston University , nơi mà cô giành được một bằng cử nhân trong trường nghệ thuật … Từ đó , Julianne hướng về New York , nơi cô xuất hiện trong rạp hát Broadway những năm cuối 80 .sau đó , cô mở rộng ra bên ngoài truyền hình với vai diễn ngắn trong vở nhạc kịch Opera “The Edge of Night “, và sau đó là “As The World Turns ” , giúp cô có được một giải Emmy.

Sau những phim làm cho truyền hình thì Julianne mới có sự nhảy vọt đầu tiên trên màn bạc với phim “Tales from the Darkside:The Movie” .Cô đã diễn xuất điêu luyện hơn , bản lĩnh hơn cùng năm tháng , có cả vai diễn nhỏ không thể quên trong một phim cùng Harison Ford trong “The Fugitive ” .Thật vậy , vai diễn nhỏ nhoi ấy đã gây ấn tượng mạnh với Steven Spielberg _ một đạo diễn danh tiếng , và ông đã chọn cô vào phim “Jurassic Park”, sau đó là “The Lost World”, rất thành công …Julianne đã không cần phải diễn thử vì Steven tin vào sự lựa chọn của ông . Một đạo diễn khác nữa là Paul Thomas Abderson , đã nghĩ đến Julianne trong đấu mình khi ông viết một kịch bản một ngôi sao phim khiêu dâm Amber Waves trong “Boogie Nights” …Người diễn viên nữ đã nắm bắt thông tin với một vái nỗi e dè nhỏ nhoi đã thốt lên rằng :”…Nó thật sự làm tôi ái ngại , điều cuối cùng bạn phải làm là đọc kịch bản về về sách khiêu dâm từ năm 26 tuổi mà bạn chưa từng gặp… ” Mặc dù , Julianne làm sai theo yêu cầu của kịch bản , Julianne biết rõ cô đang làm gì và làm như thế nào , cô đã hoàn thành tốt vai diễn . Điều đó được chứng tỏ một lần nữa khi phim ra mắt và Julianne nhận được một đề cử Oscar đầu tiên cho vai diễn làm kinh ngạc mọi giới của mình … Moore bắt đầu công viậc năm 1998 với vai diễn một người rơi vào những việc làm sai trái , ve vãn tình dục một cách nguy hiểm trong phim của Coen Brother , phim “The Big Lebowski”, một phim về những lỗi lầm …Sau đó là vai diễn tinh tế trong phim làm lại của Gus Van Sant’s , phim “Psycho” .

:image2:Năm 1999 là một năm bận rộn đối với một diễn viên tiềm năng như Julianne Moore .cô có vai diễn siêu hạng trong phim “Cookies Fortune” và “An Ideal Husband” Tiếpsau là vai diễn làm kinh ngạc trong “The End of the Affair”, cô có thêm một đề cử Oscar thứ hai cho mình..

Sau đó thì cô hợp tác với Philip Seymour Hoffman , John C. Reilly và Tom Cruise trong phim dài hai tập “Magnolia”, phim nói về mười con người khác nhau tình cờ gặp nhau và tất cả họ đang phải đối đầu trước những tai hoạ có thể xảy ra… Cô từng nói “Ở trường của tôi , tôi là một đứa gương mẫu. Bạn biết đấy , nơi đó luôn luôn là nơi dành cho những người năng động , những kẻ đeo kính cận và những kẻ không thích chạy nhảy ..Thật tốt, tôi đã có tất cả những điều đó”…Năm 2000 , Julianne chỉ tham gia hai phim là “The Ladies Man” và “Not I”…Năm 2001 , cô có phim “Hannibal” , một phim làm lại của “The Silence of the Blamd”…Thêm một đề cử Oscar nữa cho Julianne nhưng cô lại không đoạt giải . Năm 2002 , Julianne tham gia vào hai phim rất hay là “The Hours” và ” Far From Heaven “

Năm 2003 , tại Oscar , cô đã có hai đề cử nữa cho vai nữ chính và nữ phụ xuất sắc nhất . Trong “The Hours”, cô đóng vai người phụ nữ hạnh phúc trong một gia đình có chồng con , sau đó thì cô phát hiện ra mình đã yêu một người bạn hàng xóm cùng giới .. cô tìm cách tự tử ….

Trong” Far From Heaven ” , Julianne diễn vai một người vợ xinh đẹp và đảm đang , rất hạnh phúc bên chồng ..Tuy nhiên , sau đó cô phát hiện ra chồng cô đang quan hệ ái tình với một thanh niên trẻ…Được đề cử cho hai hạng mục là một niềm vinh dự lớn , nhưng cơ may thắng giải sẽ khó vì bị chia phiếu ..Julianne vẫn hi vọng bởi có hai trường hợp giống cô là Al Picino {1992} và Holly Hunter{1993}, họ đều có hai đề cử và đã chiến thắng…Nhưng may mắn không mỉm cười với Julianne Moore , và cô đã ra về trắng tay một lần nữa …Không nản chí , năm 2004 , Julianne tiếp tục có mặt trong những phim mới mà đang chú ý là “Freedomland” và “Laws of Attraction “…. :image3:

*Awards :

Berlin International Film Festival đoạt Best Actress

for: Hours, The (2002)

Shared with:

Meryl Streep

Nicole Kidman

Boston Society of Film Critics Awards đoạt Best Actress

for: Vanya on 42nd Street (1994)

Broadcast Film Critics Association Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Chicago Film Critics Association Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Dallas-Forth Worth Film Critics Association Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Dallas-Forth Worth Film Critics Association Awards đoạt Best supporting Actress cho phim Cookie’s Fortune (1999)

Daytime Emmy Awards đoạt Outstanding Ingenue in a Drama Series

for: “As the World Turns” (1956)

Florida Film Critics Circle Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Florida Film Critics Circle Awards đoạt Best Supporting Actress

for: Boogie Nights (1997)

Golden Globes, USA đoạt Best Ensemble Cast

for: Short Cuts (1993}

:image4:Golden Satellite Awards đoạt Best Performance by an Actress in a Supporting Role in a Motion Picture – Drama

for: Boogie Nights (1997)

Gotham Awards đoạt Actor Award

Independent Spirit Awards đoạt Best Female Lead

for: Far from Heaven (2002}

Kansas City Film Critics Circle Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

London Critics Circle Film Awards đoạt Actress of the Year

for: Far from Heaven (2002)

Los Angeles Film Critics Association Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Also for Hours, The (2002).Best Supporting Actress

for: Boogie Nights (1997)

National Board of Review, USA đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)Best Ensemble Performance

for: Magnolia (1999}

National Society of Film Critics Awards, USA đoạt Best Supporting Actress

for: Boogie Nights (1997}

Online Film Critics Society Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

:image5:San Diego Film Critics Society Awards đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Venice Film Festival đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Vancouver Film Critics Circle đoạt Best Actress

for: Far from Heaven (2002)

Toronto Film Critics Association Awards đoạt Best Performance, Female

for: Far from Heaven (2002)

……

Tổng hợp bởi beijingrocks2001

Comments

One response to “Julianne Moore”

  1. oneheart Avatar
    oneheart

    mình thích juilan moore trong “khi luật sư yêu”

Leave a Reply