Tên thật:
Mạc Văn Úy
Ngày sinh: 1970-06-02 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: Cha mẹ, chị

Karen Mok

Đa tài và đa dạng trong diễn xuất, Karen Mok Man Wai đã và đang đạt nhiều thành công trong việc chứng tỏ năng lực của mình với công chúng. Thông minh, quyến rũ và có một niềm đam mê với điện ảnh; đó là những điều đã khiến cô ca sĩ Karen trở thành một nữ diễn viên của màn ảnh rộng. :image1:

Sinh trưởng tại Hong Kong và học tập tại Anh quốc, Karen là một cô gái mang vẻ huyền bí của phương Đông và mạnh bạo của phương Tây. Cô có thể nói tiếng Trung Quốc, tiếng xứ Wales, tiếng Ba Tư và tiếng Đức; ngoài ra, Karen còn nói thông thạo tiếng Anh và có thể hát bằng cả 2 thứ tiếng: Cantonese và Mandarin. Say mê văn hóa Ý, Karen đã học về văn học Ý ở Luân Đôn và ngay tại nước Ý trước khi quay trở về Hong Kong và bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình vào năm 1993. Những bài hát của cô nói về tình yêu và sự độc lập của người phụ nữ đã được công chúng hưởng ứng nhiệt liệt. Karen đã thu âm 2 bài hát đầu tiên của mình ca ngợi người phụ nữ: ‘I Say’ và ‘Love Yourself’ bằng cả 2 thứ tiếng: Trung Quốc và tiếng Anh. Đó cũng thể hiện được thái độ dám nghĩ dám làm của cô.

Karen rất thận trọng khi tiến công vào làng ca nhạc Cantopop, thể loại ca nhạc đã tràn ngập khắp Hong Kong. Bất chấp giọng hát của mình không trau chuốt như các ca sĩ khác, Karen đã làm cho âm nhạc trở nên sinh động và sáng tạo. Album ca nhạc xuất bảng năm 2001 “Golden Flower” của cô do nhạc sĩ người Đài Loan Wu Bai đứng ra sản xuất là một album mang đầy sự kết hợp giữa nhạc điện tử và pop trong khi dòng âm nhạc chủ yếu của Karen lại thiên về mix R&B, dân gian, nhảy và rock. :image2:

Như diva nhạc Cantopop Faye Wong trước đây, Karen thu hút sự chú ý của khán giả màn ảnh rộng với bộ film của nhà đạo diễn họ Trương – Trương Nghệ Mưu. Vai diễn cô bạn gái tóc vàng, đóng chung với Lê Minh trong bộ film Fallen Angels (1995) đã đem về cho Karen giải Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất và từ đó trở đi, điện ảnh đ㠓bắt giữ” Karen.

Film hài, film hành động, film tình cảm lãng mạn, film truyền hình… đã giúp Karen tiếp xúc được với những diễn viên như Jordan Chan, Eric Kot, Lý Liên Kiệt và Leslie Cheung. Chỉ riêng trong năm 1996, Karen đã xuất hiện trong 7 bộ film và bản ballat ngọt ngào của Karen trong bộ film Viva Erotica đã đem về đề cử Best Original Song cho bộ film vào dịp Hong King Film Awards.

Tên tuổi của Karen càng được mọi người biết đến qua những vai diễn trong các film hài mà cô đồng diễn xuất với Châu Tinh Trì. Karen xuất hiện cùng với Châu Tinh Trì trong 7 bộ film, nhiều hơn so với tất cả các nữ diễn viên khác. Vì cách Karen thể hiện con người của mình khác với các nghệ sĩ khác – cạo đầu, khỏa thân trên bìa các album nhạc và luôn có những hành động khiêu gợi trong các chương tình biểu diễn live của mình; tuy nhiên những hành động trên của cô đã không cản trở cô trở thành một cô gái ngây thơ hiền lành trong bộ film Black Mask, một cô gái điếm cáu kỉnh trong Sexy and Dangerous hay một cô nàng bán hàng sún răng trong The God of Cookery. Cô còn xuất hiện trong bộ film hài Shaolin Soccer trong vai một cầu thủ đá banh và The Irresistible Piggies (2002).:image3: Ngoài ra, Karen còn tham gia cùng với Triệu Vy và Thư Kỳ trong bộ film hành động viễn tưởng So Close. Sau khi đối đầu với một nhóm ma quỷ trong bộ film Haunted Office, Karen lại tiếp tục trở thành một người vợ mê uống rượu của Jackie Chan trong bộ film về ma cà rồng The Twin Effect. Hiện nay, vị trí của Karen trong làng film ảnh Hong Kong đã rất vững vàng với bằng chứng là Karen sẽ đồng diễn xuất với Jackie Chan trong bộ film Around the World in 80 Days (2004).

*Awards:

Best Supporting Actress Awards- Karen Mok

1995 Fallen Angels

Best Actress Nominations- Karen Mok

1996 God of Cookery

Best Original Song Awards- Karen Mok

1996 Viva Erotica (performed by Karen Mok)

Tổng hợp bởi becky

Comments

Leave a Reply