Tên thật:
Katharine Houghton Hepburn
Ngày sinh: 1907-05-12 Nơi sinh: Connecticut ( Mỹ) Gia đình: chồng là diễn viên Spender Tracy

Katharine Hepburn

Trong sự nghiệp 60 năm với hơn 40 phim và bốn giải Oscar( trong tổng cộng 12 đề cử), Katharine Hepburn đã trở thành tượng đài vĩ đại Hollywood. Bà đứng đầu trong danh sách 25 diễn viên nữ huyền thọai của điện ảnh Mỹ do viện điện ảnh Hoa Kì bình chọn ( đứng đầu bản nam là Humphrey Bogart):image1:

Một sự nghiệp

Sinh ngày 12/5/1907 tại Hartford ( Connecticut) trong gia đình thượng lưu với cha làm nghề bác sĩ, Katharine Houghton Hepburn được hưởng nền giáo dục chuẩn mực từ nhỏ. Năm 1928 bà tốt nghiệ đại học Bryn Mawr và bắt đầu sự nghiệp từ sân khấu kịch nghệ. Cũng trong thời gian này, bà lập gia đình với Ludlow Ogden Smithnhưng hai người chỉ chung sống trong 6 năm. Mùa thu 1928, bà đến Broadway, không gặt hái thành công bởi xung đột với đạo diễn. Năm 1932, bà bị sa thải thời gian ngắn rồi được mời vào vai diễn The Warrior’s husband. Đến lúc đó Katharine Hepburn vẫn mê sân khấu kịch hơn điện ảnh. Khi hãng phim RKO mời kí hợp đồng, Katharine đòi mức lươnh 1500 USD một tuần nhưng vẫn được chấp nhận. Tại Hollywood, Katharine không đi theo con đường thong thường của các ngôi sao mới nổi. Bà không nhận lời phỏng vấn báo chí, không chụp ảnh và không tiệc tùng hào nhóang. Sự “kênh kiệu “ của bà được các ông trùm Hollywood , như Louis B.Mayer, tỏ ra kính trọng.

Katherine không có kinh nghiệm điện ảnh, đạo diễn George Cukor vẫn phân vai cho bà trong phim A Bill of Divorcement – bộ phim đầu tiên trong 8 phim và 2 chương trình mà 2 người cùng cộng tác. Trước khi bộ phim thứ 3 Morning Glory ra mắt. Katharine đã trở thành hiện tượng Hollywood, Morning Glory (1933) đã đem lại Oscar đầu tiên cho Katharine Hepburn. Sau đó bà thất bại trong vài phim kế tiếp. Đến Bringing up baby ( đóng cặp với Cary Grant), Katharine mới lấy lại hình ảnh huyền ảo của mình. Bringing up baby được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Hollywood trong thập niên 1930. Tiếp đó, Katharine gây chấn động kinh đô Hollywood với vai diễn trong The Philadelphia Story. Khi không nhận được vai Scarlett O’hara trong Gone with the wind, Katharine cùng Phillip Barry sọan vở kịch The Philadelphia Story và bà thủ vai chính trên sân khấu Broadway. Khi hãng Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) đề nghị mua bản quyền The Philadelphia story, Katharine yêu cầu vai chính trong phim phải được giao cho mình cùng hai diễn viên thượng thặng Cary GrantJames Stewart. MGM đồng ý. The Philadelphia story bấm máy vào năm 1940 và Katharine giành giải hiệp hội phê bình điện ảnh New York, sau đó là đề cử Oscar cho phim này.

Thập niên 1950-1960, Katharine tiếp tục lấp lánh trên màn bạc , với Long day’s journey into night (1962), và The lion in winter(1968), Thập niên 1970, Katharine xuất hiện lần đầu trên phim truyền hình với vai diễn trong The glass menagerie. Giữa thập niên 1970, bà giành Emmy ( giải cao quí nhất trong công nghiệp truyền hình Mỹ) cho vai diễn trong Love among the ruins . Tháng 10/1975, Rooster Cogburn công chiếu, trong phim cao bồi trên, Katharine đóng cặp với John Wayne lần đầu tiên. Đầu thập niên 1980, bà đóng cặp với Henry Fonda trong On Golden Pondbộ phim đem lại tượng Oscar thứ tư cho Katharine và Oscar nam diễn viên chính đầu tiên cho Henry Fonda ( ông mất 3 tuần sau lễ Oscar). Trong thời gian tung hòanh màn bạc, Katharine vẫn không quên Broadway, bà xuất hiện trong The Millionaires của George Bernard Shaw năm 1952 và nhìeu vở kịch của William Shakespear. Cuối thập niên 1960, khi 62 tuổi bà khởi đầu sự nghiệp nhạc kịch tại Broadway trong vở Coco (nói về nhà thiết kế thời trang Coco Chanel). Viết về vai diễn trong kiệt tác kịch The West side Waltz (1982), cây bút Walter Kerr của New York Times bình luận:” Điều huyền ảo mà bà ấy học được là cách thổi sức sống cho những lời thọai vô hồn”. Thập niên 1990, bà xuất hiện trong vài phim truyền hình, năm 1994, Warren Betty thuyết phục bà tham gia vai diễn nhỏ trong phim Love Affair. Cũng trong năm này, bà có mặt trong phim truyền hình One Christmas, đó là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp vĩ đại của Katharine Hepburn.:image2:

Một tình sử

Khỏang 6h sang ngày thứ 7, 10/6/1967, chỉ 15 ngày sau khi phim Guess who’s coming to dinner? hòan thành, Spender Tracy bị cơn đau tim dữ hội và chết khi đang uống sữa trong nhà bếp. Chỉ ít phút sau, Katharine phát hiện Spender nằm gục trên sàn. Bà điện bác sĩ, người bạn than George Cukor, họ hang và bạn bè của ông. Spender Tracy được đưa vào phòng ngủ, Katharine ngồi cạnh bên . 10 phút sau bà rời nhà và sau đó cũng không dự đám tang… Dù từng trải qua vài cuộc tình trong đó có triệu phú Howard Hughes, lập gia đình với Ludlow Ogden Smith nhưng cuộc đời Katherine là thiên tình sử đẫm nước mắt với Spender Tracy. Chỉ đóng chung 9 phim nhưng cuộc tình 2 người đã kéo dài hơn 25 năm cho đến khi Spender chết. Họ dường như là một cặp đối nghịch,, chàng là tín đồ công giáo, nàng suy nghĩ phóng khóang, chàng nát rượu, nàng kị hơi men. Chàng bi quan, nàng yêu đời . Tuy nhiên, 2 người cùng có nhiều điểm chung., cả 2 đều ủng hộ phe Dân chủ, tôn sung Franklin D.Roosevelt và từng bị theo dõi với tình nghi than cộng vào thời kì đen tối Hollywood thập niên 1950. Họ thích đọc sách, yêu âm nhạc, kịch nghệ, khóai thể thao và cùng tranh luận các vấn đề chính trị…

Katharine Hepburn yêu Spender Tracy ngay từ khi bà chưa gặp mặt. Khi đến hãng MGM năm 1941 với kịch bản Woman of the year, Katherine đặt điều kiện bà chỉ bán bản quyền kịch bản khi vai diễn chính giao cho mình và Spender Tracy. Lúc đó. Spender ở phim trường Florida trong phim The Yearling . Tuy nhiên , kế họach phim The Yearling bị hõan và Spender sẵn sang nhập vai mới trong Woman of the year. Khi bộ phim bắt đầu bấm máy, hai người bị tiếng sét ái tình đánh gục. Vài người bạn khi biết chuyện đã khuyên Katharine dừng lại, dù chỉ hơn Katharine 7 tuổi nhưng Spender có sức khỏe tồi tệ, chủ yếu do nghiện rượu , và đặc biệt ông là một tín đồ Công giáo sung bái, không bao giờ chấp nhận li dị người vợngười vợ Louise. Dù vậy, cuộc tình giữa họ vẫn nồng cháy, từ 1942 đến 1949, khi họ đóng cặp với nhau 6 lần, Katherine đã giành trọn thời gian rảnh chăm sóc và thuyết phục Spender bỏ rượu. Có lúc, Katharine ngưng làm việc vài năm để chăm sóc cho Spender. Giữa thập niên 1950, tình hình sức khỏe của Spender ngày càng sa sút, Katharine bỏ nhiều hợp đồng để giành thời gian lo cho ông.Tháng 9 năm 1965, Spender nhập viện, báo chí chuẩn bị sẵn bài về cái chết không thể tránh khỏi của ông, tuy nhiên Spender đã vượt qua. Hơn một tháng sau, nhà làm phim Stanley Krammer đề nghị ông và Katharine cùng tham gia trong Guess who’s coming to dinner?, giao phần quyết định cho Katharine, Spender cuối cùng đồng ý tham gia mà không cần đọc kịch bản. Trong một cảnh phim, Katharine đã khóc thật sư khi nghe câu thọai của chồng. Khi Guess who’s coming to dinner? Công chiếu vào tháng 12/1967, hang loạt cây bút phê bình đã khen ngợi hết lời cho tài năng diễn xuất của 2 người, cà 2 đều được đề cử giải Oscar. Đang ở Nice cho cảnh quay trong phim The Madwoman of Chaillot, Katharine khi nghe tin mình giành giải Oscar, bà xem phần thưởng trên như dành cho cả 2 người…

Năm 1971, Garson Kanin ấn hành quyển Tracy and Hepburn – an intimate memoir, kể chi tiết về cuộc tình của 2 người. Dù Louise thụ hưởng và thừa hành di chúc của Spender nhưng Katharine Hepburn mới thật sự được xem là vợ góa chính thức của ông. Cho đến trước khi từ trần ở tuổi 96, Katharine Hepburn vẫn khẳng định rằng một phần tư thế kỉ trong cuộc tình với Spender Tracy là thời gian lấp lánh và đáng nhớ nhất trong cuộc đời huyền ảo đầy danh vọng của bà.:image3:

Sự nghiệp Katharine Hepburn

-1933: Oscar nữ diễn viên chính (Morning Glory)

-1934: Giải nữ diễn viên chính LHP Venice

Comments

Leave a Reply