Tên thật:
Keanu Charles Reeves
Ngày sinh: 1964-09-02 Nơi sinh: Beirut, Lebanon Gia đình: cha :Samuel Nowlin Reeves, mẹ:Patricia, 2 người em :Kim Reeves,Karina Miller

Keanu Reeves

Sinh ngày 2 tháng 9 năm 1964 tai Beirut, Lebanon, Keanu Charles Reeves là con cả trong một gia đình 3 con, có mẹ là Patricia Reeves, người Anh còn cha Samuel Nowlin lại là người Hoa sinh sống o Hawaii. Keanu trong tiếng Haiwaii có nghĩa là “ngọn gió mát thổi qua miền sơn cước”. Anh có một cô em gái tên Kim sinh năm 1966 trong thời gian cả gia đình sống 1 năm ở Úc. Cô em út Karina cùng mẹ khác cha với Keanu thì mãi đến năm 1976 mới ra đời. Cả gia đình di chuyển liên tục do công tác địa lý của cha đòi hỏi, nên chỉ mới 2 tuổi mà Keanu đã có dịp đi hầu như vòng quanh thế giới. :image1:

Tuy nhiên sự mau mắn này kéo dài không lâu, khi mà cha mẹ Keanu quyết định li dị, ông bố trở về Hawaii, còn 3 mẹ con Keanu đến sinh sống ở thành phố New York. Tại đây, Patricia gặp gỡ và cưới người chồng thứ 2 của bà la đạo diễn Paul Aaron. Gia đình anh lại chuyển nhà một lần nữa tới Toronto, Canada, nơi anh chính thức lấy quốc tịch Canada và định cư tới lớn. Hiện nay Canada vẫn còn là quốc tịch của Keanu.

Anh học ở trường Jesse Ketchum Public School tại Toronto suốt từ những năm mẫu giáo tới năm lớp 8, sau đó là 4 trường trung học kể cả De la Salle Collège và trường trung học nghệ thuật biểu diễn Toronto ( Toronto High School for the Performing Arts) trước khi anh nghỉ học hoàn toàn năm 17 tuổi. Keanu xoay sở làm nhiều nghề khác nhau như mài giày trượt ở một chỗ trượt băng, thiết kế phong cảnh và làm mì sợi. Rồi anh nhận công tác hậu trường và có tham gia một số vai phụ. Lần xuất hiện đầu tiên của Keanu với người hâm mộ nghệ thuật thứ bảy là phim Dream to Believe, nhưng phải đến bộ phim truyền hình Under the Influence ( t ác đ ộng c ủa r ư ợu) anh mới được khán giả Canada chú ý.

Lần ra mắt khán giả Mỹ của Keanu là phim Young blood trong đó anh chỉ thủ một vai phụ. Anh quyết chí tìm đến Hollywood, kinh đô của điện ảnh thế giới khi anh mới 22 tuổi, trong tay chỉ có 3000 đô la, một chiếc Volvo cũ và địa chỉ của người bố dượng, đạo diễn Paul Aaron. Người ta bảo cái tên Keanu nghe có vẻ lạ lùng quá, nên đạo diễn của Keanu đổi thành K.C Reeves, nhưng cái tên này không tồn tại lâu. Keanu đã và sẽ là cái tên làm nên một diễn viên sáng giá như ngày nay. Bộ phim đầu tay của anh, The River’s Edge ( 1987), là một hứa hẹn cho làng điện ảnh Mỹ. :image2:Keanu thủ vai Matt, thành viên của một nhóm thanh niên hư hỏng phải đối mặt với những vấn đề về đạo đ ức và quan hệ bạn bè khi một ngày nọ một tên trong nhóm giết người bạn gái của hắn, vứt xác ở bờ sông và rủ cả nhóm đến khoe. Nhưng mãi đến 2 năm sau, Bill & Ted’s Excellent Adventure (1989) mới thật sự để lại dấu ấn trong lòng khán giả với vai anh chàng tuổi mới lớn Ted ưa bông phèn và ghiền chơi guitar một ngày nọ bị cuốn vào một chuyến du hành vượt thời gian.

Những vai diễn sau đó cũng thể hiện sự sôi nổi trẻ trung đó Parenthood (1989), I Love You to Death, and Bill and Ted’s Bogus Journey (1991). Luôn khao khát được thể nghiệm nhiều vai diễn khác nhau, Keanu tiếp tục gây ngạc nhiên khán giả bằng sự đa dạng sáng tạo của mình. Dangerous Liaisons (1988) và những xì căng đan tình ái của quý tộc Pháp thế kỉ 18, Point Break (1991) với những pha lướt sóng thần ngoạn mục, và Much Ado About Nothing (1993), một chuyển thể thành công từ kịch Shakespeare, thể hiện một Keanu năng động và linh họat trong nhiều thể lọai phim. Từ vai anh nhóc chơi đàn guitar ngày nào của Bill& Ted đến vai một thanh niên bất đắc chí, t ự nguy ện h ành ngh ề m ại d âm với nhận thức đạo đức mơ hồ trong My own private Idaho, quả thật Keanu đã tiến một bước rất dài. Năm 1994, Keanu lại chuyển hướng sang th ể lọai phim hành động và gây tiếng vang lớn với Speed. Speed trở thành một hiện tượng vì doanh thu k ỉ lục của nó, 300 triệu đ ô la trên toàn thế giới. các đạo diễn tiếng tăm bắt đầu chú ý đến anh chàng diễn viên trẻ tuổi đẹp trai này. Tiền cat-xê của Keanu tăng vùn vụt, lên đến 7 tri ệu đô cho 1 vai diễn. :image3:Thật không may, sau năm thành công này, anh chọn lấy một số vai diễn không mấy xuất sắc. Johnny Mnemonic (1995), một phim khoa học viễn tưởng trong đó Keanu là người có bộ nhớ siêu phàm hành nghề lưu chuyển thông tin mật, thất bại cả về mặt nghệ thuật lẫn doanh thu. Sau đó là một giai đoạn Keanu loay hoay với một lọat phim tình cảm nhẹ nhàng nhưng không mấy đột phá như A Walk in the Cloud, vai một anh lính xuất ngũ nhận lời làm chồng hờ một cô sinh viên con nhà danh giá nhưng t ình duyên trăc trở, Feeling Minnesota thì tạo một cặp trai tứ chiến gái giang hồ với Cameron Diaz. Tuy nhiên sau đó, anh đã vực dậy và chứng tỏ tài năng của mình một lần nữa qua vai một luật sư trong một phim khá siêu thực là The Devil’s Advocate, trong đó Keanu thủ vai một luật sư trẻ tài ba và tham vọng phải đối mặt với quỷ dữ hiện thân là tay chủ hãng luật thâm hiểm. Keanu diễn rất mạch lạc bên cạnh cây đại thụ Al Pacino ( nổi tiếng với loạt phim Bố già).

Nhưng để cho tên tuổi mình xuất hiện trên trang bìa của tất cả những tạp chí phê bình phim thì Keanu phải chờ đến The Matrix . Phim là một thiên anh hùng ca của loài người chống lại sự xâm lăng của trí tuệ nhân tạo, trong đó Keanu thủ vai một lập trình viên xuất sắc được tiên tri chọn làm người giải cứu cho nhân loại. Kể từ đó, anh gặt hái nhiều thành công với The Replacements (2000) vai m ột thanh niên đam mê bóng bầu dục, The Watcher (2000) trong vai một tên giết người hàng loạt. The Gift (2001) mờ nhạt hơn với vai phụ là một tên chồng nông dân quê mùa, vũ phu trong khi Sweet November (2001) Keanu đã trở lại với hình ảnh bóng bẩy trau chuốt c ủa một chuyên viên quảng cáo thành công và tham vọng tình cờ gặp một người đẹp l àm thay đổi hẳn cuộc sống của mình. Ng ười đẹp này không ai xa lạ, chính là Charlize Theron, cô đào sắc sảo đang lên như diều và đã từng thủ vai vợ của Keanu trong Phim Luât s ư của quỷ 4 năm về trước. Kì tái ngộ lần này của Keanu với khán giả hâm mộ lại diễn ra trong thế giới kĩ thuật số đầy mê hoặc của Matrix Reloaded. Tài năng diễn xuất của anh chắc chắn sẽ càng tỏa sáng bên cạnh sự hỗ trợ đắc lực của kĩ xảo vi tính và tài làm phim phù thủy của anh em nhà Wachowski. Chúng ta hãy chờ đón Ma trận 2 và 3 của nghệ thuật thứ bảy này xem.

:image4:Thu nhập :

Matrix Revolutions, The (2003)

$15,000,000

Matrix Reloaded, The (2003)

$15,000,000

Replacements, The (2000)

$12,500,000

Matrix, The (1999)

$10,000,000

Devil’s Advocate, The (1997)

$8,000,000

Fan’s Mail Address :

Erwin Stoff 3 Arts Entertainment

9460 Wilshire Blvd., 7th Floor

Beverly Hills, Ca 90212

USA

Tổng hợp by Athospk

Comments

Leave a Reply