Tên thật:
Keira Knightley
Ngày sinh: 1985-03-22 Nơi sinh: Teddington, Middlesex, England, UK Gia đình: cha mẹ: Will Knightley and Sharman Macdonald; anh chị em : có người anh Caleb (sinh năm 1979)

Keira Knightley

Là con gái của diễn viên Will Knightley và nhà soạn kịch Sharman Macdonald. Lúc cô lên 6 tuổi, cha mẹ Keira phát hiện rằng cô có thể thuộc lòng những cuốn sách rồi giả vờ biết đọc chúng. “Lũ trẻ ở trường gọi tôi là ngốc nghếch, điều đó khiến tôi quyêt tâm học đọc và viết. Anh trai tôi hơn tôi 5 tuổi, anh ấy bị mắc chứng khó đọc, anh ấy mất rất nhiều thời gian để đọc và viết, nhưng với tôi thì có thể viết những con số nhưng lại không thể đọc được lấy nổi một từ.”

:image1:Vai diễn đầu tiên của cô là trong phim truyền hình Royal Celebration cùng với Minnie Driver khi cô 7 tuổi. Năm 1994, cô tham gia phim ‘Moira Armstrong’s’ Village Affair lúc cô được 9 tuổi.Tuy nhiên vai diễn ấn tượng đầu tiên của cô là trong vai người đóng giả nữ hoàng thay cho nữ hoàng thật Amidala do Natalie Portman thủ vai trong phim Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999). Vai diễn nữ hoàng giả của cô được giữ bí mật để tránh gây sự ngạc nhiên cho công chúng, bí mật đó được giữ kín trong lúc có những lời quảng cáo rằng Portman đóng cả hai vai. Nhiều fan vẫn không biết rằng Keira đã đóng vai nữ hoàng giả đó.

Sau Star Wars, cô tham gia các phim Oliver Twist, Princess of Thieves, Deflation. Trong phim Princess of Thieves (2001), cô vào vai Gwyn – con gái của Robin Hood, đã tiếp nối truyền thống của gia đình khi cha cô qua đời. Mặc dù không có chút kinh nghiệm đá banh, nhưng cô được mời tham gia vào phim Bend it like Beckham (2002), một phim dựa theo thần tượng trong làng bóng đá – David Beckham.

“Đó là một hiện tượng thật sự. Nó là một phim có kinh phí rất thấp và chỉ cần 8 tuần để quay xong. Chúng tôi đã có một mùa hè thật tuyệt vời, tôi kết bạn với nhiều cô gái. Chúng tôi cùng tắm nắng, chơi một vài trận đấu bóng. Chúng tôi nghĩ phim này có thể ăn khách ở Anh và Châu Âu vì Beckham là thần tượng và khán giả sẽ kéo tới rạp vì tò mò. Nhưng khi phim đứng đầu bảng hơn 3 tuần thì chúng tôi nghĩ khán giả đến xem không chỉ đơn thuần vì tò mò. Và khi phim được chiếu ở những nơi mà bóng đá không phải là môn ưa thích và người ta không biết Beckham là ai cả. Và bạn có quyền tự hào rằng đây là một bộ phim hay, nó làm mọi người mỉm cười, thật là tuyệt.”

:image2:Cùng với Parminder Nagra, người cũng sẽ thủ vai chính trong phim, Keira đã phải giành toàn bộ 3 tháng để học bóng đá cùng 1 huấn luyện viên để có thể hoàn thành vai diễn một cô gái đam mê bóng đá một cách cuồng nhiệt. Họ đã học Futebol de Salao, một phong cách đá bóng của Braxin, lặp đi lặp lại cách di chuyển khéo léo ngay cả khi ở nhà vào ban đêm. Ngay cả khi cô bị chấn thương, đạo diễn đã đề nghị cho người đóng thế, nhưng cô đã từ chối và muốn tự mình thực hiện những cảnh đá bóng. Bend it like Beckham đã xếp hạng nhất tại Anh và duy trì trong vài tuần. Sau đó phim được công chiếu khắp Châu Âu và cả Australia, Ấn Độ, thậm chí ngay cả ở Mỹ bộ phim cũng có được thành công rực rỡ. Ngay sau đó, cô tham gia bộ phim đạt doanh thu khổng lồ của Hollywood Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003) cùng với Johnny Depp và Orlando Bloom sau khi Jerry Bruckheimer (Pearl Harbor) phát hiện ra cô khi xem Bend it like Beckham. ông đã mời cô vào vai Guienevere trong phim của Disney: King Athur, xếp hạng 1 và đánh bại cả Terminator 3 và Legally Blonde 2. Trong khi đang đóng King Athur, thì bộ phim “Love actually” được trình chiếu. Trong phim ,cô tham gia cùng với Liam Neeson và Hugh Grant và bộ phim cũng đã đạt thành công rực rỡ.

Awards and Nominations: :image1:

— Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, USA

2004 Đề cử Cinescape Genre Face of the Future Award

+ Female trong film Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003)

2004 Đề cử Saturn Award

+ Best Supporting Actress trong film Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003)

— Bordeaux International Festival of Women in Cinema

2002 Đoạt được Golden Wave

+ Best Actress (Meilleure Comédienne Long Métrage) trong film Bend It Like Beckham (2002)

— Empire Awards, UK

2004 Đề cử Empire Award

+ Best British Actress trong film Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003)

2003 Đề cử Empire Award

+ Best British Actress trong film Bend It Like Beckham (2002)

2002 Đề cử Empire Award

+ Best Debut trong film Hole, The (2001)

— London Critics Circle Film Awards

2003 Đoạt được ALFS Award

+ British Newcomer of the Year trong film Bend It Like Beckham (2002)

— Online Film Critics Society Awards

2004 Đề cử OFCS Award

+ Best Breakthrough Performance trong film Bend It Like Beckham (2002)

— Visual Effects Society Awards

2004 Đề cử VES Award

+ Outstanding Performance by a Male or Female Actor in an Effects Film

Tổng hợp và dịch bởi ham_an và becky

Comments

Leave a Reply