Tên thật:
Thang Chấn Nghiệp
Ngày sinh: 1958-09-29 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: Có một con gái và hai con trai

Kenneth Tong

Profile

Language : tiếng Hoa (Phổ thông, Quảng Đông, Triều Châu), tiếng Anh

Religion : Phật giáo.

Hobbies : đọc sách, khiêu vũ, xem phim

Favourite color: xanh da trời, trắng, đen.

Favourite food: uống canh.

Favourite singer: Michael Jackson

Unfogettable sad memory: cái chết của Ông Mỹ Linh :image1:

Là người duy nhất trong “Ngũ hổ tướng” chuyên trị những vai phản diện, nhưng ký lạ là người xem lại nhớ về anh với một vai quân tử, vai diễn đã làm “chết” lòng bao cô gái hâm mộ. Đó chính là Thang Chấn Nghiệp – chàng quân tử Yến Thanh anh hùng, tuấn tú.

Tốt nghiệp khoá 8 (năm 1979) lớp “đào tạo nghệ sỹ” của ĐTH Hồng Kông, Thang Chấn Nghiệp có thể được xem là đàn anh của 4 hổ tướng còn lại vì 4 hổ tướng kia đều tốt nghiệp sau anh từ một cho đến ba khoá. Trong năm người, anh và Miêu Kiều Vỹ thường đảm nhận những vai vừa chánh vừa tà nhưng so ra Thang Chấn Nghiệp vẫn nhỉnh hơn so với Miêu Kiều Vỹ về cái khoản trở thành nhân vật mà khi xem phim ai cũng “ghét”.

Có thể kể một vài phim tiêu biểu cho nhận xét trên như: “Trận chiến huyền võ môn”, “Độc bá thiên hạ”, “Moving Targets”, “Tỷ phú không tiền”, “Thần điêu đại hiệp ’83” (vai hoàng tử Mông Cổ Hoắc Đô)…trong đó có “Tỷ phú không tiền” một phim hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Kông do đạo diễn Lý Huỳnh làm đạo diễn. Mới đây nhất anh trở lại màn ảnh cùng với Miêu Kiều Vỹ trong “Love Is Many Stupid Things” (2004). Lần trở lại này Thang Chấn Ngiệp là một đại ca xã hội đen, nham hiểm và có hơi…”phát tướng”.

:image2:Có người nhớ đến Chấn Nghiệp như một “tiểu nhân” có lòng dạ nham hiểm, ác độc nhưng cũng người nhớ đến anh như một “quân tử” đầu đội trời, chân đạp đất. Đó chính là nhân vật Yến Thanh trong “Lâm Xung”, sánh vai cùng người đẹp Thích Mỹ Trân, là thế tử Đoàn Dự trong “Thiên long bát bộ ‘82”, sánh vai cùng Trần Ngọc Liên, Bát Vương Gia trong “Dương gia tướng”, “sánh vai” cùng 4 chàng hổ tướng còn lại nhưng lại là người duy nhất không vào vai các vị Dương tướng quân mà lại là một “Bát Vương Gia” hiền đức, yêu nước thương dân. Tất cả những vai diễn này đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả nhất là nhân vật “Yến Thanh”. Thế mới thấy cái tài nhập vai của Thang Chấn Nghiệp hay như thế nào.

Thang Chấn Nghiệp và chuyện tình không bao giờ quên

Đó chính là cái chết của nữ diễn viên Ông Mỹ Linh (Barbara Yung) vào năm 1985. Cô đã tự tử vì chuyện tình tan vỡ giữa cô và Thang Chấn Nghiệp. Thang Chấn Nghiệp cho đến giờ vẫn ân hận vì anh là nguyên nhân gián tiếp gây ra cái chết của người đẹp Ông Mỹ Linh. Họ yêu nhau khi đóng chung phim “Thập tam muội” nhưng sau đó Chấn Nghiệp lại “cặp kè” với Ngô Quân Như. Trước cú sốc tình ái, Ông Mỹ Linh đã tự tử bằng gas vào năm 1985 khi sự nghiệp của cô đang ở đỉnh cao. Sau sự việc này, Thang Chấn Nghiệp bị khán giả chỉ trích, tẩy chay, báo giới nói về anh với những lời lẽ cay nghiệt nhất.

:image3:Năm 1994 thì Thang Chấn Nghiệp ngưng công việc đóng phim và chuyển sang làm công tác quản lý cho các diễn viên trẻ. Sau này Thang Chấn Nghiệp mở rộng thêm thành công ty chế tác phim ảnh của chính anh và kinh doanh cũng rất phát đạt. Khi hỏi về cuộc đời hiện tại của chính mình, Thang Trấn Nghiệp nghiêm sắc mặt nói: “Sự thay đổi của tôi trong nhóm “Ngũ hổ tướng” là lớn nhất. Lúc mới vào nghề không lâu thì sự nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng cũng khiến cho tôi hiểu rằng nghề diễn viên không thể làm suốt đời. Hiện nay việc làm người trung gian đại diện cho các diễn viên của công ty cũng rất tốt, thỉnh thoảng khi nào thích thì tôi cũng tham gia đóng phim. Tuy kiếm tiền có cực khổ hơn một chút, nhưng tôi đã học được cách thích ứng với mọi hoàn cảnh”.

Tổng hợp bởi ndthanh

Comments

Leave a Reply