Tên thật:
Trương Quốc Vinh
Ngày sinh: 1956-09-12 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: 10 anh chị em (Leslie là con út)

Leslie Cheung

Leslie sinh tại Hong Kong, học đại học tại Anh Quốc. Sau khi trở về Hong Kong, Leslie tham gia cuộc thi “Second Asian Song Contest” và đã giành giải. Sự nghiệp của Leslie bắt đầu khi anh làm diễn viên cho hãng truyền hình Á Châu – Asia Televison (Tên trước đây Rediffusion Television). :image1:

Năm 1983, Leslie phát hành album “The Wind Blows On” được xem là album mang lại danh hiệu “ca sĩ được yêu thích nhất tại Hong Kong”. Trên lĩnh vực điện ảnh, Leslie thành công sớm cũng không kém xuất hiện trong phim của Patrick Tam : Nomad (1982), John Woo với “A Better Tomorrow I & II” (1986,1988), Tsui Hark và Chinh Siu-tung’s trong “A Chinese Ghost Story I & II” (1987,1988). Stanley Kwan trong “Rouge” (1988) và Wong Kar-wai trong “Days of Being Wild” (1990).

Năm 1990, Leslie tạm dừng việc thu âm các album mới và di cư sang Canada. Suốt thời gian này Leslie tham gia đóng bộ phim “Farewell to My Concubine” với vai Cheng Dieyi. Để chuẩn bị cho vai diễn này Leslie phải bỏ khá nhiều thời gian để học cách đi đứng, điệu bộ như những diễn viên trên sân khấu hát tuồng của Bắc Kinh và học cách đối đáp bằng tiếng địa phương của người Bắc Kinh, một việc chẳng hề dễ chút nào đối với người trước đây chỉ toàn nói bằng tiếng Quãng Đông. Cùng thời gian này Leslie còn quay thêm phim “Ashes của Time” của đạo diễn Wong Kar-wai.

Vào ngày 01/04/2003 Leslie đã tự tử để lại bao nhiêu tiếc nuối cho người hâm mộ. Đây là vài dòng chữ cuối cùng mà Leslie để lại cho mọi người:

“Thật buồn.

Cám ơn tất cả những người bạn của tôi. Cám ơn thầy Felice Lieh Mak. Năm nay đúng là 1 năm thật khó khăn. Tôi không thể chịu đựng được nữa. Cám ơn Tong. Cám ơn gia đình tôi. Cám ơn chị Fat. Tôi chưa từng làm 1 điều gì sai trong cuộc đời mình, tại sao chuyện lại ra nông nỗi này?”

Leslie

—————————————

[Nguyên văn bằng tiếng Anh]

“Depression.

Thank you to all my friends. Thank you Professor Felice Lieh Mak. This year has been tough. I can’t stand it anymore. Thank you Mr. Tong. Thank you to my family. Thank you to Fat Sister. I have not done one single bad thing in my life, why does it have to be this way?”

Leslie

—————————————

Những hoạt động chính trong sự nghiệp của Leslie ::image2:

-Năm 1977, tham gia làm cho đài truyền hình RTV sau khi giành giải First Runner-up tại cuộc thi Asian Song Contest, phát hành album đầu tay “Day Dreaming” và tham gia đóng bộ phim đầu tiên “Red Chamber” năm 1978.

-Năm 1982 gia nhập Capital Artist, phát hành album “Wins Blows On” năm 1983. Năm 1984, phát hành album “MONICA”, một cột mốc trong sự nghiệp của Leslie, bài hát “MONICA” đem về giải Kim Khúc cho Leslie.

-Năm 1985, tổ chức buổi trình diễn ca nhạc đầu tiên tại HK Coliseum (10 buổi diễn) và tham gia bộ phim ca nhạc “Mystery Love”.

-Tháng 12-1986, tổ chức 12 show diễn tại HK Coliseum.

-Gia nhập Hãng ghi âm Cinepoly và Cinemart City vào năm 1987.

-Năm 1988, tổ chức chương trình ca nhạc lần thứ 3 tại HK Coliseum với 23 show, ký hợp đồng với hãng Pepsi cho 1 serie quãng cáo, phát hành sách ảnh đầu tiên mang tên “Stark Impressions”.

-Tháng 12-1989, tổ chức buổi trình diễn cuối cùng gồm 33 show trước khi tuyên bố nghĩ ngơi, tham gia bộ phim ca nhạc “Sunset in Paris”.

-Năm 1991, giảnh giải Ảnh Đế tại liên hoan phim Kim Tượng cho bộ phim “Days of Being Wild”, tuyên bố quay lại tham gia đóng phim, phim tham gia ngay sau đó “All’s Well, End’s Well”

-Năm 1992, với bộ phim “Farewell to my Concubine” Leslie giành giải vàng tại Liên hoan phim Quốc Tế Cannes, giải Quả Cầu Vàng cho phim nước ngoài hay nhất năm 1994 và giành thêm giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất của Hội đồng phê bình phim ảnh Nhật Bản.

-Năm 1995, ký hợp đồng với hãng ghi âm Rock và phát hành album “Fondness”

:image3:-Tháng 12-1996, tổ chức 24 show diễn tại HK Coliseum và tiếp theo là tour khắp thế giới năm 1997.

-Năm 1999, ký hợp đồng cùng hãng UMG, phát hành album “Countdown with You”, tham gia phim ca nhạc “Left Right Love Destiny”

-Tháng 8-2000, tổ chức 13 show diễn tại HK Conliseum, tiếp theo là 1 serie các buổi diễn ở nước ngoài và nhầm quảng cáo cho phim “From Ashes to Ashes” nhầm tuyên truyền việc chống hút thuốc lá cho đài truyền hình RTHK (đoạn phim này do Leslie làm đạo diễn)

-Năm 2001, tổ chức 6 show diễn lớn và cũng là cuối cùng tại HK Coliseum.

Tổng hợp bởi Ara

Comments

Leave a Reply