Tên thật:
Lý Á Bằng
Ngày sinh: 1971-09-27 Nơi sinh: Tân Cương, Trung Quốc Gia đình: Bố Mẹ

Li Ya Peng

Tuổi thơ tự lập

Lý Á Bằng sinh ngày 27/9/1971, nhà ở Tân Cương (Trung Quốc), cha là một kỹ sư xây dựng, mẹ là bác sĩ nhi khoa. Trước đó, cha mẹ Bằng đều rời quê đến Tân Cương sinh sống khi mới 15 tuổi, cùng trong cảnh ngộ, cảm thông và kết hôn với nhau. Khi Bằng vào trung học, cha mẹ đưa Bằng đến Tây An học rồi sau đó cho Bằng một mình về quê An Huy học nên từ bé Bằng đã sớm xa gia đình, sống tự lập. :image1:

Tình cờ đến với nghệ thuật

Có thể nói, Bằng đến với điện ảnh hết sức tình cờ. Khi đến tuổi thi Đại học, Bằng theo chân người yêu, bảo vệ cho nàng khi nàng “lên tỉnh” để thi vào Học viện Hí kịch Trung ương Bắc Kinh. Cao lênh khênh, không biết múa cũng chẳng biết hát, không ngờ Bằng lại trúng tuyển nhờ lối diễn xuất tự nhiên, chân thật và có chiều sâu nội tâm.

Suốt 4 năm ở Viện hí kịch, Bằng vẫn không nổi bật, nhưng năm 1994, tốt nghiệp với vai Mã Cường trong phim Câu chuyện mùa thu Bắc Kinh, Bằng bắt đầu được giới điện ảnh chú ý. Người ta tiếp tục để Bằng vào phim truyền hình Cơ trưởng Trung Quốc, Vườn trường tiên phong và tác phẩm điện ảnh Card Hồng. Anh cũng là diễn viên Trung Quốc được chọn vào nam vai chính trong phim hợp tác Chuyện tình Hồng Kông – Bắc Kinh với Ngô Thanh Liên.

Sau vai diễn này Lý Á Bằng bắt đầu tạo được ấn tượng tốt với giới phê bình lẫn khán giả Trung Quốc. Anh tiếp tục xuất hiện trong Tình vươn mặt trời trăng sao, Yêu đến tận cùng… Hình tượng nghệ thuật Lý Á Bằng ngày càng được khẳng định trong lòng khán giả. Không có vẻ đẹp trai thư sinh hay mạnh mẽ góc cạnh nhưng nhiều người cho rằng ánh mắt của Bằng giống diễn viên Nhật Bản – Mộc Thôn Thác Tai và diễn viên Đài Loan – Kim Thành Võ. Đây là một thế mạnh của anh khi xuất hiện trên phim.

Những năm 1990, Bằng cùng với Thiệu Binh, Hồ Binh, Huỳnh Lỗi và Cảnh Lạc, nổi tiếng là “Ngũ đại soái ca”. Đầu thế kỷ 21, anh lại lọt vào danh sách 4 “tiểu sinh” của truyền hình Trung Quốc cùng với Huỳnh Lỗi, Hồ Binh, Lục Nghị. Lý Á Bằng đã đóng rất nhiều phim tâm lý xã hội, nhưng anh thích nhất vẫn là phim Chuyện tình Hồng Kông – Bắc Kinh. Anh cho biết: Bởi trong phim có những ý niệm tình yêu mà tôi tôn thờ, đó là sự trong sáng và chân thành.:image2:

Ngôi sao may mắn

Có thể nói so với bạn bè diễn viên đồng trang lứa, Lý Á Bằng khá may mắn vì anh liên tiếp được giao những vai diễn nặng ký mà diễn viên nào cũng mơ ước. Đó là những nhân vật trong tác phẩm của Kim Dung. Đầu tiên là vai Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu ngạo giang hồ. Ban đầu, LAB cũng rất áp lục vì trước đây vai diễn này đã từng được nhiều nam diễn viên thể hiện xuất sắc như Châu Nhuận Phát, Lữ Tụng Hiền, Nhậm Hiền Tề… Mặc dù Lệnh Hồ Xung của LAB bị phê bình khá nhiều, rằng gương mặt của anh không phù hợp với khí chất “nửa đại hiệp nửa gian tà” của LHX nhưng sau vai diễn này, anh càng trở nên nổi tiếng.

LAB ngày càng được các nhà làm phim săn lùng, sau Tiếu ngạo giang hồ, cùng lúc có 3 phim mời gọi Bằng: Xuân về thành phố nhỏ của đạo diễn Điền Tráng Tráng, Thư kiếm ân thù lục của đạo diễn Từ Khắc và Anh hùng xạ điêu của đạo diễn Vương Thụy. Cuối cùng, Lý Á Bằng đã chọn vai Quách Tĩnh trong Anh hùng xạ điêu, thay thế Thiệu Binh – diễn viên được chọn trước đó. Anh cho biết: Thực ra, tôi thích hai phim kia hơn, song vì đã chọn rồi, phải giữ chữ tín.

Quách Tĩnh- một nhân vật anh hùng thật thà, hơi khù khờ của Kim Dung từng được Huỳnh Nhật Hoa, Trương Trí Lâm… khắc hoạ thành công trên màn ảnh TVB. Nay đến phiên Lý Á Bằng, anh cố gắng tìm nét riêng cho nhân vật của mình. Một lần nữa, nhiều người phê bình LAB không phù hợp với nhân vật Quách Tĩnh nhưng vai diễn của anh lại được Kim Dung dành cho nhiều lời khen ngợi. Đây có thể xem là một thành công của anh.

:image3:Thực ra, Lý Á Bằng không được xem là nam diễn viên đẹp trai, nhưng anh có gương mặt đầy nét nam tính của những người đàn ông rắn rỏi thuộc vùng Tân Cương. Nhà biên kịch phim Tư Vô đã nhận xét về Lý Á Bằng: Đó là một gương mặt thoạt tiên làm cho tôi hoài nghi về khả năng thích hợp với các nhân vật trong phim. Thế mà anh ta đã lần lựợt là Lệnh Hồ Xung, rồi Quách Tĩnh khi Trung Quốc làm phim về những tác phẩm của Kim Dung, khó có diễn viên trẻ tuổi nào bì được.

Chuyện tình cảm

Lý Á Bằng nổi tiếng là một chàng trai đa tình. ANh từng trải qua nhiều mối tình, mà ẫm ĩ nhất là mối quan hệ với nữ diễn viên nổi tiếng Cù Dĩnh. Họ từng rất mặn nồng và tuyên bố sẽ kết hôn với nhau. Nhưng cuối cùng cả hai lại chia tay và công kích nhau ầm ĩ trên báo chí.

Hiện giờ, sau khi đóng chung với nhau trong Anh hùng xạ điệu, Lý Á Bằng và Châu Tấn- chàng Quách Tĩnh và nàng Hoàng Dung trên phim- đã thật sự thành một đôi.

Trước đây, khi Anh hùng xạ điệu còn đang thực hiện, Lý Á Bằng và Châu Tấn đã tỏ ra rất quấn quýt nhau, nên xuất hiện tin đồn “phim giả tình thật”. Nhưng hình như cảm thấy chưa đến lúc nên cả hai đều kiên quyết phủ nhận. Mãi đến khi phim chuẩn bị đóng máy, Lý Á Bằng mới mạnh dạn tuyên bố: Chúng tôi yêu nhau. Tin này làm những người thân quen đều bất ngờ vì tính cách của họ khác hẳn nhau. Nếu Lý Á Bằng nói nhiều, tính tình nóng vội thì Châu Tấn lại là một cô gái ít lời, không dễ bộc lộ tình cảm.

:image4:Sau Anh hùng xạ điệu, Lý Á Bằng và Châu Tấn được mời “tái yêu” trong bộ phim nhựa Đội bảo vệ bờ biển. Tiếp đó, họ lại nhận được đề nghị tham gia bộ phim truyền hình Vị hoàng phi cuối cùng, Lý Á Bằng đóng vai Hoàng đế Phổ Nghi, còn Châu Tấn đóng vai hoàng hậu Uyển Dung. Vì không muốn “trở thành tâm điểm” nên Châu Tấn kiên quyết từ chối, thay vào đó là nữ diễn viên đang lên Huỳnh Dịch.

Đã có nhiều mối tình nhưng Lý Á Bằng chưa bao giờ “nghiêm túc, đoàng hoàng” như mối tình với Châu Tấn. Chính anh thú nhận như thế và khẳng định: Sớm muộn gì thì chúng tôi sẽ kết hôn. Về phía Châu Tấn, từ ngày công khai tình cảm với Lý Á Bằng, cô trở nên ít lời. Tuy nhiên, những phát biểu của cô đều chứng tỏ cô rất tin tưởng vào tình yêu mới. Nhận xét về người yêu, cô nói: Lý Á Bằng là người đàn ông rất có trách nhiệm. Bây giờ muốn tìm một người như thế chẳng phải dễ. Tôi cảm thấy cô gái nào được làm vợ của anh chắc chắn sẽ hạnh phúc.

Tổng hợp bởi CHUOTKHONGDUOI

Comments

Leave a Reply