Tên thật:
Liam Neeson
Ngày sinh: 1952-06-07 Nơi sinh: Ballymena, Northern Ireland Gia đình: Vợ và hai con trai

Liam Neeson

Ai coi”Schinler’list” cũng biết đây là một bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Steven Spielberg kể về tội ác của phát xít Đức và với diễn viên chính là Liam Nesson,một diễn viên ít đươc chú ý tuy đã tham gia trong rất nhiều bộ phim,anh đã có ý định từ bỏ điện ảnh,nhưng “Schinler’list”đã níu anh dậy và đã thay đổi cuộc đời cua anh. :image1:

Trước khi tham gia “Schinler’list” Liam Nesson đã từng thủ vai trong các bộ phim như”Darkman” hay “Husband and Wifes”….. tuy đều tạo được sự chú ý của giới phê bình điện ảnh,nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan anh đều không được biết đến.Và mãi sau khi anh tham gia bộ phim “Schindler’list”anh mới bắt đầu được mọi người chú ý,còn đối với anh đây là bộ phim để khẳng định tài năng và thay đổi cuôc đời mình.

Anh đến với Hollywood từ một thị trấn nhỏ của Ái Nhĩ Lan.Ngay từ nhỏ anh đã tham gia trong các đoàn kich nghiệp dư.Năm 80 khi anh diễn tại Berlin anh đã đươc đạo diễn John Baarman chú ý và mời anh đóng vai Sir Gawain trong bộ phim “Excalibur”.Khi đạo diễn Jeff Kanew chon anh đóng vai chính trong phim “Dead poets Society” nhưng vì một số lý do nên đạo diễn bị thay đổi và diễn viên chính bị đá đi luôn…..nhưng cuốn băng quay thử của anh được đánh giá rất cao.

Năm 92 do khắc hoạ nhân vật không thành công,vì vậy hai bộ phim “Shining through” và “Leaf of Faith” chẳng thể giúp tên tuổi lân cao hơn.Và khi mà anh chán nản nhất anh đã từ bỏ điện ảnh và trở về lại với sân khấu.:image2:Chẳng lẽ anh chịu cam tâm bỏ cuộc như vậy sao?Nhưng không chính nhờ cái tên tuổi vô danh ấy mà anh được đạo diễn Steven chọn,vì ông đạo diễn này không muốn sử dụng diễn viên ngôi sao cho bộ phim dù đã có rất nhiều diễn viên nổi tiếng xin đóng và xin không nhận thù lao. Tuy nhiên người mà ônng muốn chọn là một người thật giống với Schinler chứ ông không cần một ngôi sao.Và Liam Nesson là lựa chọn tốt nhất của ông.

So với tiểu thuyết.màu sắc anh hùng của nhân vật Schinler trong điện ảnh nhạt hơn.Khi đọc truyện độc già dễ dàng nhân ra việc làm nhân hậu của Schinler,nhưng trên phim thì mọi hành động của Schinler thắt mở hấp dẫn hơn.Măc dù những hành động cao thượng của Schinler ít đươc đạo diễn giao đãi nhưng những diễn xuất tuyệt vời cua Liam Neeson đã làm thành công việc đó một cách xuất sắc.

Và từ đó cuộc đời của Liam Neeson bước sang một trang mới huy hoàng sau bộ phim”Schinler’list”.Dù không được nhận giải Oscar năm 94 nhưng tài năng của anh đã được khẳng định,không chỉ đối với Hollywood mà còn đối với thế giới.Khi anh đướng trước hàng chục kịch bản phim anh đã nói”Bộ phim”Schinler’lict đã cho tôi tên tuổi,tôi không cho phép mình dể dãi khi chọn phim.”

:image3:

*Awards

Academy Awards, USA

1994 Nominated Oscar Best Actor in a Leading Role

for: Schindler’s List (1993)

Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, USA

2000 Nominated Saturn Award Best Actor

for: Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999)

BAFTA Awards

1994 Nominated BAFTA Film Award Best Actor Leading

for: Schindler’s List (1993)

Blockbuster Entertainment Awards

2000 Nominated Blockbuster Entertainment Award Favorite Actor – Action/Science Fiction

for: Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999)

Favorite Actor – Horror

for: Haunting, The (1999)

Cognac Festival du Film Policier

1992 Won Best Actor

for: Under Suspicion (1991)

Evening Standard British Film Awards

1997 Won Evening Standard British Film Award Best Actor

for: Michael Collins (1996)

Golden Globes, USA

1997 Nominated Golden Globe Best Performance by an Actor in a Motion Picture – Drama

for: Michael Collins (1996)

:image4:

1994 Nominated Golden Globe Best Performance by an Actor in a Motion Picture – Drama

for: Schindler’s List (1993)

London Critics Circle Film Awards

1995 Nominated ALFS Award Actor of the Year

for: Schindler’s List (1993)

MTV Movie Awards

2000 Nominated MTV Movie Award Best Fight

for: Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999)

Shared with:

Ewan McGregor

Ray Park

Taormina International Film Festival

2000 – Taormina Arte Award

Venice Film Festival

1996 Won Volpi Cup Best Actor

for: Michael Collins (1996)

Tổng hợp bởi guttural

Comments

Leave a Reply