Tên thật:
Lưu Diệp
Ngày sinh: 1978-03-23 Nơi sinh: Ji Lin (Trung Quốc) Gia đình: Unknown

Liu Ye

PROFILE

Cao: 186 cm

Nặng: 69kg

Nơi sinh: Ji-lin Province, China

Ngày sinh: 23/3/1978

Sở thích: Bóng rổ, Chơi game

Trình độ học vấn: tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh (năm 2000)

Lưu Diệp sinh ngày 23-3-1978 tại Jilin, China. Anh học cùng khoá với Triệu Vy, Trần Khôn tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Trong khi các bạn cùng lớp liên tiếp được mời đóng phim thì Lưu Diệp vẫn… im hơi lăng tiếng.

Năm 1998, Lưu Diệp bắt đầu được mời tham gia đóng vai phụ trong một số phim truyền hình như Giấc mơ thế kỉ, Câu chuyện về 10 nữ tù nhân… và phim điện ảnh Ngọn núi đó, Người đó, Con chó đó (1998)của đạo diễn Jianqi Huo. Phim đoạt được giải thưởng Phim được khán giả yêu thích nhất tại Montreal International Film Festival 2001.

:image2:Và điều may mắn lớn nhất đối với Lưu Diệp là nhờ vai diễn này, anh đã được đạo diễn Quan Cẩm Bằng chú ý. Khi thực hiện bộ phim điện ảnh Lam Vũ, về đề tài tình yêu đồng tính giữa một doanh nhân thành đạt và một chàng sinh viên nhiều hoài bão. Ban đầu, Lưu Diệp cảm thấy hơi ngại khi biết vai diễn của mình là một thanh niên đồng tính nhưng khi nghe đến tên đạo diễn Quan Cẩm Bằng, anh đã đồng ý. Bên cạnh một Hồ Quân đầy bản lĩnh với lối diễn xuất trầm tĩnh, chàng thanh niên Lam Vũ của Lưu Diệp cũng không hề thua kém. Lối diễn của anh phảng phất nét bất cần, hơi cao ngạo của Trương Quốc Vinh, vừa mang phong cách sâu lắng, trầm lặng của Lương Triều Vỹ. Nhất là đôi mắt của Lưu Diệp trong những đoạn diễn tả tâm trạng của Lam Vũ đã thật sự khiến vai diễn của anh càng nổi bật và nhiều cảm xúc.

Từ một diễn viên mới vào nghề, Lam Vũ đã mang lại thành công cho Lưu Diệp. Anh được trao giải thưởng “Ảnh đế” tại LHP Kim Mã năm 2002, là Ảnh đế trẻ tuổi nhất trong lịch sử LHP này.

Không có một gương mặt thật đẹp trai nhưng nhờ nét diễn cá tính, sau Lam Vũ, sự nghiệp điện ảnh của Lưu Diệp càng ngày càng phát triển với hàng loạt phim như Balzac and Little Chinese Seamstress (chung với Châu Tấn, Trần Khôn), Sky lovers, Jasmine Flower (chung với Chương Tử Di, Trương Chấn, Lục Nghị, Khương Văn), Years Without Eqidemic (chung với Thư Kì), Suspicion (chung với Barbie Hsu), Young Lovers

:image3:Trong lĩnh vực truyền hình, mặc dù Lưu Diệp tham gia rất ít nhưng vai diễn của anh ít nhiều đều gây ấn tượng, trong đó có phim Hoạ hồn của đạo diễn Trần Khải Ca, chung với Lý Gia Hân, Hồ Quân, dựng lại từ phim điện ảnh cùng tên (Củng Lợi đóng vai chính)

Năm 2004 cũng là một năm đầy thuận lợi với Lưu Diệp. Anh liên tiếp nhận được lời mời từ các đạo diễn nổi tiếng vào các phim lớn như phim Vô Cực của đạo diễn Trần Khải Ca (chugn với Jang Dong Gun, Trương Bách Chi, Tạ Đình Phong, Hiroyuki Sanada), An Ode to Regret của đạo diễn Quan Cẩm Bằng (chung với Hồ Quân, Trịnh Tú Văn, Lê Minh)…

GIẢI THƯỞNG

= NAM DIỄN VIÊN CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT tại LHP Kim Mã (Đài Loan) năm 2001 với phim LAM VŨ

= Đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại HK Golden-Film Awards and HK Golden-Bauhina Awards.

Chuotkhongduoi & Beijingrocks2001 tổng hợp

Comments

Leave a Reply