Tên thật:
La Liệt
Ngày sinh: 1939-06-29 Nơi sinh: Trung Quốc Gia đình: unknown

Lo Lieh

Tên tiếng Anh : Lo Lieh, Law Lit

Sinh ngày: 29/6/1939-tại Indonesia

Mất ngày:2/11/2002-tại Quảng Châu, TQ vì bệnh ti.m

Hầu hết những vai mà khán giả được xem La Liệt (LL) diễn đều mang tính chất hung ác, gian manh. :image1: Như trong phim Long Hổ quyết đấu, LL đóng vai 1 gã lưu manh phản sư môn, rước võ sĩ Nhật bản về tiêu diệt môn phái làm cho 1 hiệp sĩ (do Vương Vũ đóng ) phải nổi giận phục thù. Hay trong phim Vong Mạng Đồ, LL cùng Cốc Phong làm nên 1 cặp sát nhân rùng rợn, khán giả phải 1 phen hãi hùng kinh sợ.

Với gương mặt dữ tợn, lì lợm, trông anh ai cũng sợ hãi, không dám gần. Có người còn nói: “một con người chuyên đóng những vai ác độc không thể nào hiền lành được”. Nhưng sự thật hoàn toàn khác, ngoài đời LL hiền như bụt. Thậm chí: “từ hồi nào tới giờ tôi chưa có ý làm bị thương 1 con vật kể cả con vật người ta dùng để ăn thịt như gà, vịt”.

Tuy hiền lành là vậy nhưng LL có 1 bản năng cứng cỏi khó ai bì kịp. Khi anh 21 tuổi, trong 1 lần đi chơi núi với bạn thân thì anh bị té ngã làm 1 cánh tay bị lọi xương, đau đớn vô cùng. LL bị thầy thuốc cấm vận động nặng. :image2: Nhưng ở nơi anh đang là sức trẻ căng tràn, lại là con nhà võ nên không thể chịu được sự trói buộc của mớ dây tơ yếu đuối đó. Thế là chỉ 1 năm sau, LL lại trốn gia đình đi học võ, nhưng xui xẻo thay vết thương vừa lành lại bị những cử động mạnh của võ thuật kéo ra, đau trở lại. Lần này cả cánh tay sưng vù đau nhức. Nếu gặp kẻ khác sẽ dễ dàng nản lòng, nhưng LL thì khác. Lần này anh chuyên tâm điều trị, đợi vết thương lành rồi tiếp tục tập võ, ban đầu tập ít, sau tập nhiều.

Khi bắt đầu đóng phim, trình độ võ công của anh đã thuộc hàng sư, tuy vậy anh luôn tỏ ra rất khiêm nhường, không bao giờ chịu phô trương, hay đòi hỏi gì nhiều. LL gia nhập hãng Triệu Thị (Shaw Bros) vào năm 1962, sự nghiệp của anh cũng thăng tiến từ đó.

Nhờ trình độ võ thuật siêu đẳng, LL được hãng Triệu Thị trọng dụng, giao cho nhiều vai quan trọng bên cạnh các ngôi sao đang ăn khách lúc bấy giờ như Địch Long, Trần Tinh, Khương Đại Vệ. Tuy nhiên chỉ đến khi hợp tác với Cốc Phong, người ta mới thấy được sức hấp dẫn của LL. Đây là cặp bài trùng ăn ý tạo nhiều thích thú cho khán giả.

:image3:

Phim Thiên Hạ Đệ Nhất quyền, lần đầu tiên LL thủ vai chính đã làm cho khán giả hết sức ngạc nhiên vì khả năng diễn suất của anh thật xuất sắc, dường như nó đã được tôi rèn bằng những vai “con thỏ” từ những phim trước. Ngoài ra, do có nhiều đất diễn nên LL có thể cho khán giả thấy khả năng sử dụng đòn thế 1 cách đa dạng của mình. Anh đánh 1 cách tự nhiên, cách ly võ thuật trong phim với phim ảnh, tạo sự trung thực nên được hoan nghênh nhiệt liệt. Đạo diễn của phim này đã nhận ra sự linh hoạt của cánh tay thép LL, đưa thêm nhiều màn đấu võ tay không( cổ truyền) vào phim tạo nên thành công lớn, khi phim trình chiếu ở HK, Singapore khán gỉa đón nhận 1 cách nhiệt tình. Chắc rằng nếu không nhờ khả năng võ thuật của LL, phim sẽ ko đạt thành công lớn như vậy. Tên tuổi của LL lúc này đã được đưa lên 1 vị trí xứng đáng, trở thành 1 siêu sao trên bầu trời điện ảnh võ thuật….

Có 1 khoảng thời gian dài sự nghiệp điện ảnh của LL bị gián đoạn, anh gia nhập vào hãng TH ATV và đóng 1 số phim TH ăn khách như : Thiên La Địa Võng, Thiên Trường Địa Cửu, Sói xám….

Thập niên 90, LL đã già yếu, nhưng lòng đam mê đóng phim võ thuật vẫn rất mãnh liệt. :image4: Ông tham gia vào các phim võ thuật của những siêu sao thuộc thế hệ sau: Chân Tử Đan, Thành Long, Dương Tử Quỳnh… Tính ra sự nghiệp điện ảnh của ông có đến hơn 100 phim võ thuật.

Tổng hợp bởi ir0n_m0nkey

Comments

Leave a Reply