Tên thật:
Luc Besson
Ngày sinh: 1959-03-18 Nơi sinh: Paris , France Gia đình: Vợ Anne Parillaud, con gái Juliette

Luc Besson

Luc Besson sinh ngày 18-3-1959 tại Paris , France .Ộng trải qua tuổi thơ 5 năm của mình theo chân ba mẹ, những người chuyên gia về thợ lặn và cuộc sống của ông khi đó hoàn toàn thuộc về biển cả .Tại môi trường kì lạ đó , Luc đã phát huy khả năng tìm tòi và sáng tạo của mình như một người trẻ , ông đã viết những bản thảo cho”Grand blue , Le{1988}” và “Fifth Element , The {1997}” như một thanh niên buồn bã trong trường học . :image1:Luc Besson từng bị lôi cuốn theo ngành sinh vật học cho tới khi một tai nạn năm 17 đã làm cho ông đánh mát khả năng bơi lội .Ông trở về Pháp , nơi mình đã sinh ra và chỉ đến năm 18 tuổi , ông mới có được một cuộc sống đấu đủ như người thành thị .Luc Besson nhận định rằng điện ảnh là môi trường mà ông có thể kết hợp nhiếu tinh hoa nghệ thuật khác và ông đã bắt đấu làm những điều kì lạ trong nhưng phim khác nhau .Công việc của Luc Besson rất đa dạng , ông vừa đạo diễn , viết kịch bản , sản xuất ….

Năm 22 tuổi , Luc có phim truyện đầu tay “Denier Combat”, một phim trắng đen và rất ít lời thoại , phim này rất được khen ngợi và Luc Besson hiển nhiên trở thành một đạo diễn trẻ có tài năng . Phim kế tiếp là “Subway”{1985}, là một phim rất thành công của ông kể một tên trộm cướp có hạng đem lòng yêu vợ của một tỷ phú …. Phim kế là “The Big Blue”, một phim rực rỡ về cuộc sóng dưới biển của những thợ lặn .Phim bị cắt phá rất nhiều tại Mỹ nhưng tại Châu Âu thì nó rất được hoan nghênh .”The Big Blue”cũng là phim tiếng Anh đầu tay của ông.

Năm đó , Luc Besson kết hôn với Anne Parillaud {từng đóng trong Nikata với vai diễn cùng tên}Họ có một con gái là Juliette .Tuy là phim xuất sắc nhưng không lâu sau , nó bị thất bại nặng nề tại Mỹ “Tôi không thể nào hiểu nổi chuyện gì đã xảy ra với Anne và tôi”Luc nói trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Scaorama “Nó như một điều bí ẩn .Đó là vì sao mà cuộc sống này rất kì lạ , có những điều không thể giải thích được “. Năm 1997 , Luc Besson có phim thành công tại Mỹ , đó là “Fifth Element , The “, đạt doanh thu 65 triệu tại Mỹ tuần đầu và gấp đôi tại Châu Âu . Tuy nhiên có người khẳng định rằng nó và The Big Blue là hai phim yếu điếu nhất của Luc …. :image2:

Năm 2002 , Luc hợp tác với đạo diễn Corey Yuen trong “The Transpoter”, rất thành công tại Pháp và Mỹ , đưa tên tuổi hai diễn viên vô danh Jason Statham và Thư Kỳ toả sáng ….Luc Besson nổi tiếng thế giới với các phim :Taxi 1,2,3, The Fifth Element , Alantis….Hiện nay Luc có riêng một công ty sản xuất phim ảnh và ông dấn sâu voà việc sản xuát phim hơn là đạo diễn phim .Điều này gây thất vọng lớn cho những ai yêu mấn phim của Luc Besson .Tuy nhiên , mới vừa đây , Luc đã ra kế hoạch khởi quay phần hai của “The Transpoter” cũng với hai diễn viên chính Jason Statham và Thư Kỳ .

*Awards:

+BAFTA Awards đoạt Alexander Korda Award for Best British Film cho phim Nil by Mouth (1997)

+Brussels International Festival of Fantasy Film đoạt Critic’s Prize cho phim Dernier combat, Le (1983)

+Catalonian International Film Festival, Sitges, Spain đoạt Caixa de Catalunya cho phim Dernier combat, Le (1983)

+Czech Lions đoạt Best Foreign Language Film (Nejlepsí zahranicní film)

for: Léon (1994)

+César Awards, France đoạt Best Director (Meilleur réalisateur)

for: Fifth Element, The (1997)

+Fantasporto đoạt Best Film

for: Subway (1985) :image3:

+Italian National Syndicate of Film Journalists đoạt Best Director – Foreign Film (Regista del Miglior Film Straniero)

for: Nikita (1990)

+Lumiere Awards, France đoạt Best Director (Meilleur réalisateur)

for: Messenger: The Story of Joan of Arc, The (1999)

+Lumiere Awards, France đoạt Best Film (Meilleur Film)

for: Messenger: The Story of Joan of Arc, The (1999)

+Lumiere Awards đoạt Best Director (Meilleur réalisateur)

for: Fifth Element, The (1997)

+Montréal World Film Festival đoạt Grand Prix Special des Amériques

+National Academy of Cinema, France đoạt Academy Award cho phim Grand bleu, Le (1988)

Tổng hợp bởi beijingrocks2001

Comments

Leave a Reply