Tên thật:
Manoj Nelliyattu Shyamalan
Ngày sinh: 1970-08-06 Nơi sinh: Pondicherry, Ấn Độ Gia đình: Cha, mẹ, vợ và 2 con

M. Night Shyamalan

Một đạo diễn trẻ chợt toả sáng chỉ sau 1 phim ăn khách là phim The Sixth Sense, đó là đạo diễn M. Night Shyamalan, năm 1999, anh từ 1 đạo diễn không tên tuổi trớ thành 1 đạo diễn được nhắc đến nhiều nhất trong năm. The Sixth Sense đã bội thu, chỉ đứng sau phim Star Wars: phần 1, phát hành cùng năm. The Sixth Sense cũng là phim mà các nhà phê bình tâm đắc nhất trong năm, cũng như phim đã được đề cử cho 2 giải cao nhất là đề cử giải Đạo diễn suất sắc nhất và phim hay nhất trong năm.

Sinh tại thành phố Madras, Ấn Độ vào ngày 6 tháng 8 năm 1970, Shyamalan lớn lên tại Philadelphia. Cha mẹ đều là bác sĩ, anh đêm mê làm phim từ khi anh được tặng 1 máy quay phim khi mới chỉ 8 tuổi. Khi 17 tuổi, Shyamalan- chàng trai trẻ luôn thần tượng đạo diễn Steven Spielberg – đã tự làm 40 phim gia đình, được học từ môi trường Công Giáo, anh đã gia nhập trường nghệ thuật Tisch để học làm phim. Năm 1992, anh tốt nghiệp, và đây cũng là năm anh làm phim điện ảnh đầu tay, phim Praying with Anger, phim này được dựa theo cuộc du lịch khi anh trớ lại quê hương nơi mình sinh ra.

Phim đầu tiên anh đạo diễn được công chiếu rộng rãi tại rạp là phim Wide Awake (1998) , một phim mà anh đã quay tại trường Công Giáo anh đã theo học, cũng như tại trường Bryn Mawr . Câu chuyện phim nói về 1 cậu học sinh trường Công Giáo đang phải đương đầu với cái chết của ông ngoại mình với sự tham gia của các diễn viên : Robert Loggia, Rosie O ‘ Donnell, DAna Delany và Denis Leary . Phim đã nhanh chóng tạo được sự chú ý .

Shyamalan bị cho là may mắn khi anh làm phim The Sixth Sense vào năm 1999 . Đây là phim tâm linh pha chút kinh dị nói về 1 cậu bé (Haley Joel Osment đóng ) có khả năng giao tiếp với linh hồn những người đã chết . Đây là phim cực kỳ ấn tượng và nó đã giúp cho chính đạo diễn của phim có 1 bước bức phá bất ngờ . Phim có sự tham gia của 1 số diễn viên không được đánh giá cao và với kết thúc phim đầy bất ngờ , The Sixth Sense đã từ 1 phim bội thu từ mùa hè, kéo dài cho tới mùa thu cùng năm . Tại giải Oscar, phim nhận được 7 đề cử , kể cả giải kịch bản và đạo diễn dành cho Shyamalan . Cùng năm, anh cũng đã thành công với phim Stuart Little, 1 phim hài dễ thương .

Tiếp theo thành công của phim The Sixth Sense, Shyamalan đã đạo diễn phim kinh dị khác là phim Unbreakable, trong khi anh vẫn ở tại Philadelphia với vợ và con gái . Phim Unbreakable do Bruce Willis đóng vai chính (đây cũng là diễn viên đóng trong The Sixth Sense) , trong phim Bruce đóng vai 1 người đàn ông đã trải qua những thay đổi khó hiểu sau khi bị 1 tai nạn xe điện . Phim ra mắt và nhận được cả những lời khen và chê từ các nhà phê bình phim, nhưng điều đáng mừng là phim có số doanh thu đáng khả quan . :image2: Unbreakable là phim được xem là có chất hài, tuy đạo diễn không cho quay sắc bén như phim The Sixth Sense nhưng đã cố rút ngắn để phim không phải làm ra 3 phần như đã dự tính . Được mời bởi nhà làm phim Frank Marshall để viết kịch bán chương thứ 4 cho phim Indiana Jones , Shyamalan đã từ chối lời mời vì anh không cảm thấy mình hợp với phim này , sau đó, anh cũng đã từ chối đạo diễn cho phần 3 phim Harry Potter.

Thay vào những từ chối đó, anh đã quyết định bắt đầu viết kịch bản phim mới nói về 1 gia đình ớ vùng quê đã phát hiện ra những vòng tròn lạ ở cánh đồng của họ và bán kịch bản cho hãng Disney vào tháng 4 năm 2001 . Tuy là kịch bản nói vai chính phải là 1 người khá lớn tuổi nhưng Shyamalan đã thay đổi đi 1 chút ít khi diễn viên Mel Gibson ngỏ ý là ông muốn tham gia phim này , và bên cạnh đó, diễn viên Mark Ruffalo vào vai em trai của Mel Gibson trong phim . Sau đó, Ruffalo lại rút lui không đóng vì lý do sức khoẻ, nên Joequin Phoenix đã được mời để đóng thế . Đó chính là lý do phim Signs bị trì hoãn 1 thời gian .

Phim mới phát hành gần đây nhất của anh là phim The Village (2004) . Qua phim này, anh chọn 1 diễn viên không tiếng tăm để đóng vai chính trong khi các diễn viên nổi tiếng khác đóng vai phụ . Khi được hỏi so sánh tại sao trước kia anh luôn làm phim với các diễn viên bình thường , nhưng trong phim The Village anh lại chọn toàn diễn viên nổi tiếng gạo cội . Anh trả lời rằng trước kia anh luôn mời 1 diễn viên nổi tiếng để đóng vai chính, bao quanh là diễn viên bình thường, nay anh lại muốn đổi lại và anh cho rằng anh không gặp khó khăn gì giữa 2 cách chia vai khác nhau như thế .

Bên cạnh đó anh cho rằng sự thất bại của 2 phim đầu tiên của anh là phim Praying with Anger và phim Wide Awake được xem là 1 cơ hội tốt cho anh trao dồi thêm . Anh còn cho biết thêm rằng, kịch bản kế tiếp anh đang xem xét là Life of Pi, 1 truyện thiếu nhi bán chạy .

NHỮNG ĐIỂM CHUNG ĐÁNG CHÚ Ý TRONG CÁC PHIM DO ANH ĐẠO DIỄN .

:image3:

Hay dùng thành phố Philadelphia để làm cảnh phim . Ví dụ như trong phim Wide Awake (1998), The Sixth Sense (1999), Unbreakable (2000), Signs (2002) và The Village (2004).

Thường quay những cảnh đối chiếu nhân vật với cảnh vật trong phim .

Đa số phim anh làm thường có 2 loại nhân vật có những khả năng phi phàm hoặc những chuyện lạ xảy ra cho họ . Một là nhân vật đó có liên quan tới 1 em bé hay là nhân vật đó là em bé . Nhân vật có liên quan tới em bé luôn gặp khó khăn trong hôn nhân .

Hay dùng những màn của đung đưa , ví dụ như cảnh Bruce Willis phát hiện ra người mẹ nạn nhân trong Unbreable và cảnh cuối trong “Signs” .

Phim luôn dùng những chuyện trong quá khứ có liên quan tới chuyện hiện tại (ví dụ như vụ Vincent Gray trong phim The Sixth Sense, vụ đụng xe trong Unbrakable và cái chết của người vợ trong “Signs” )

Xuất hiện thoáng qua trong các phim anh đạo diễn, làm giống như đạo diễn Alfred Hitchcock, 1 trong số đạo diễn yêu thích của chính anh .

Luôn dùng nước làm dấu hiệu cho sự chết hoặc khuyết điểm ( người hành tinh trong phim Signs và Đavi Dunn trong Unbreakable có điểm yếu chung , trong The Sixth Sense, kẻ giết Malcolm Crowe trốn trong phòng tắm . Trong The Village, Vinton sợ mưa )

Đụng xe luôn quan trọng trong các phim anh làm, Cole nói sự thật và khả năng cúa bé cho mẹ em biết trong 1 đoạn phim bị kẹt xe trong phim The Sixth Sense, David mất khả năng chơi bóng trong 1 tai nạn xe trong phim Unbrakable, và vợ của Graham chết trong 1 tai nạn xe trong phim Signs . :image4:

Rất nhiều phim cúa anh có những cánh dưới tầng hầm . Sixth Sense : Malcolm phát hiện ra vấn đề chính trong tầng hầm . Trong phim Unbreakable , David phát hiện ra sức mạnh của mình trong tầng hầm . Trong Signs, cả gia đình trốn trong tầng hầm khi bị người hành tinh tấn công .

Phim của anh có chút ảnh hưởng về tôn giáo .

Nhiều phim luôn dùng những cảnh không di chuyển, thật dài khi 2 nhân vật đang nói chuyện . 2 nhân vật đó hay đứng khá xa máy quay .

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ANH .

Cha mẹ anh, vợ anh và 9 người khác trong gia đình đều theo nghành y .

Tên “Night” trong tên của anh được đặt khi anh đang học đại học .

Một trong những kịch bản phim đầu tiên anh bán là “Labor of Love” , kịch bản phim nói vễ người đàn ông đi bộ vòng quanh nước của mình để chứng minh tình yêu của mình đối với người vợ qua đời của mình . Tới nay, phim chưa được hoàn tất .

Dây chuyền bằng bạc mà anh đeo ở cổ là do cha anh tặng để anh được bằng an . :image5:

Trớ thành nhà viết kịch bản được trả lương cao nhất khi Disney trả cho anh $5 triệu cho kịch bản phim Signs (2002)

Anh cho biết là phim Unbreakable là phim chỉ theo phần 1 của kịch bản gồm 3 phần, nhưng sau đó anh thấy nó không nối kết với 2 phần sau nên anh bỏ đi 2 phần sau .

Phim yêu thích nhất là phim “The Godfather” của đạo diễn Francis Ford Coppola .

Trong văn phòng làm việc của anh có những posters của 3 phim yêu thích củ anh là phim “Raiders of the Lost Ark “, “The Exorcist”, và “Die Hard”

Has in his office posters from 3 of his most favorite movies: “Raiders of the Lost Ark”, “The Exorcist” and “Die Hard”.

Anh viết kịch bản phim The Sixth Sense là do ảnh hưởng bới 1 tập phim của “Are you Afraid of the Dark ? “

Tổng hợp bởi faye

Comments

Leave a Reply